Những thói quen sử dụng dầu ăn dễ biến thành chất độc, sử dụng lâu ngày sẽ hủy hại gan và thận

Sức khỏe 20/06/2021 13:56

Dầu ăn là nguyên liệu không thể thiếu của mọi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu ăn sai cách cũng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Khi sử dụng dầu ăn bạn cần tránh những sai lầm dưới đây, nếu không chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và dần trở thành chất độc nguy hiểm. Nặng có thể gây tàn phá đến các cơ quan nội tạng như gan, thận.

Ăn dầu chiên lại nhiều lần

Nhiều gia đình có thói quen tiết kiệm nên thường sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng để chiên lại thức ăn tiếp theo.

Những thói quen sử dụng dầu ăn dễ biến thành chất độc, sử dụng lâu ngày sẽ hủy hại gan và thận - Ảnh 1
Không nên sử dụng lại đồ ăn cũ (Ảnh minh họa: Internet)

Việc này tuy giúp bạn cắt giảm khoản chi phí mua dầu ăn nhưng lại gây hại cho sức khỏe. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao, nó sẽ sinh ra các axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa lipid độc hại. Chúng sẽ ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể người, gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

Sử dụng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Một sai lầm "chết người" mà rất nhiều người mắc phải là cho dầu vào nồi rồi chờ tới khi dầu ăn sôi và bốc khói mới cho thức ăn vào chế biến.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao, các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen.

Những thói quen sử dụng dầu ăn dễ biến thành chất độc, sử dụng lâu ngày sẽ hủy hại gan và thận - Ảnh 2
Sử dụng dầu ăn đã nhiệt độ cao (Ảnh minh họa: Internet)

Dùng dầu ăn thay cho mỡ động vật

Nhiều gia đình cho rằng dầu ăn sẽ tốt hơn cho sức khỏe nên họ đã thay thế hoàn toàn cho mỡ động vật. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng điều này có thể làm giảm lượng dưỡng chất hấp thu vào cơ thể bạn.

Tốt nhất để đảm bảo cho sức khỏe bạn nên dùng cả mỡ động vật cùng với dầu ăn khi chế biến món ăn, hầu hết những loại mỡ động vật này có nhiều công dụng cực tốt đối với cơ thể của bạn, làm cơ xương trong cơ thể trơn tru hơn nhiều, cung cấp thêm các lipid tạo thành các bộ phận trong cơ thể bạn.

Mùa nắng nóng nên uống nước gì, uống như thế nào cho tốt?

Mùa nóng cơ thể cần nhiều nước tuy nhiên uống nước không đúng cách có thể gây ra những tác hại. Uống nước gì và uống như thế nào, hãy tham khảo những chia sẻ này.

TIN MỚI NHẤT