Chuyên gia bật mí 8 điều có thể khiến bạn gặp hạnh phúc mỗi ngày

Sức khỏe 24/05/2024 09:42

Có một số giải pháp, cả trước mắt lẫn lâu dài, có thể giúp bạn nghĩ khác về hạnh phúc và cảm nhận nó thường xuyên hơn.

Nhận thức được rằng hạnh phúc có thể tồn tại bất cứ lúc nào

Trong thời điểm khó khăn, hạnh phúc đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn - nhưng điều đó có thể thực hiện được.

Hayli Evans , một nhà trị liệu chuyên về chấn thương nói: “Hạnh phúc tồn tại ngay lúc chúng ta trải nghiệm nó. Hạnh phúc được trải nghiệm thông qua chánh niệm… Khi chúng ta có chánh niệm, chúng ta có thể điều chỉnh được niềm vui, lòng biết ơn, niềm vui - những thành phần tạo nên 'hạnh phúc'.”

Điều này có thể liên quan đến việc dành một chút thời gian để trân trọng thiên nhiên hoặc biết ơn vì bạn có được một công việc (ngay cả khi nó căng thẳng).

Chuyên gia bật mí 8 điều có thể khiến bạn gặp hạnh phúc mỗi ngày - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Biết rằng hạnh phúc liên tục không thực sự là mục tiêu

Cảm xúc lẽ ra phải thay đổi và tất cả đều có mục đích. Ví dụ, sự tức giận cho chúng ta biết rằng có điều gì đó không ổn.

Evans nói: “Chúng ta cần trải nghiệm đủ cung bậc cảm xúc. Tuy nhiên, nếu nhận thấy mình đang ngồi trong trạng thái căng thẳng, buồn bã hoặc lo lắng nhưng không bao giờ cho phép mình trải nghiệm hạnh phúc, thì chúng ta có thể cần phải điều tra xem chuyện gì đang xảy ra.”

Cô ấy khuyên bạn nên giải quyết vấn đề này với những người thân yêu và một chuyên gia sức khỏe tâm thần đáng tin cậy.

Nhà trị liệu tâm lý Jenny Maenpaa nói rằng hạnh phúc liên tục thực sự không mang lại cảm giác tuyệt vời như người ta tưởng. Cô giải thích: “Nếu chúng ta hạnh phúc từng giây mỗi ngày, chúng ta sẽ coi đó là điều hiển nhiên. Nó sẽ trở thành chuẩn mực và khi đó chúng ta cần theo đuổi thứ gì đó khác để cảm thấy mình còn sống.”

Xem xét các quan điểm khác

Bạn có nhận thức về hạnh phúc là gì hoặc ý tưởng về việc khi nào bạn có thể hoặc không thể cảm nhận được nó, điều đó có thể đang cản trở bạn không?

Evans nói: “Việc thay đổi suy nghĩ về hạnh phúc và về thời điểm hiện tại có thể giúp chúng ta cho phép trải nghiệm nó thường xuyên hơn”.

Hãy chú ý hơn đến thời điểm hiện tại và thực hành lòng biết ơn.

Evans cho biết mục đích là “có mặt ở đây ngay bây giờ”. Đi bộ trong im lặng, thiền, hít thở và viết nhật ký đều là những cách để thực hành điều này.

Trong suốt quá trình, Evans khuyến khích chú ý và khám phá bất kỳ suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác cơ thể nào nảy sinh.

Ngoài ra, lòng biết ơn có thể mang lại hạnh phúc thông qua những hành động và mục tiêu tương tự, chẳng hạn như viết nhật ký, tâm linh, đưa tâm trí của bạn về hiện tại và liệt kê những điều bạn biết ơn - ví dụ: một người bạn luôn hỗ trợ, một căn hộ hoặc một ngày nắng.

Sau đó, Evans nói rằng “hãy dành một chút thời gian để thực sự cảm nhận được lòng biết ơn đó như thế nào. Hãy để ý phản ứng của cơ thể bạn đối với lòng biết ơn.”

Chuyên gia bật mí 8 điều có thể khiến bạn gặp hạnh phúc mỗi ngày - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Đồng hành với bất kỳ cảm xúc nào đến gần bạn

Khi chúng ta cảm thấy một cảm xúc mà chúng ta không muốn trải qua, dễ dàng mắc phải sự xấu hổ hoặc tuyệt vọng.

Thay vào đó, hãy thử chấp nhận và tự thương xót. “Thay vì chiến đấu với những cảm xúc tiêu cực, hãy đồng hành với chúng”, Maenpaa khuyên.

Viết nhật ký

Cụ thể là bằng bút và giấy. Maenpaa cho biết nghiên cứu cho thấy rằng việc viết ra mọi thứ sẽ kích hoạt các phần của não mà việc gõ phím không làm được.

Cô nói: “Việc viết ra những lo lắng và sợ hãi thực sự giải phóng chúng khỏi những ký ức ngắn hạn của chúng ta, cho phép chúng ta cảm nhận không gian đó bằng những suy nghĩ mới, những suy nghĩ có thể hạnh phúc hơn và bổ ích hơn”.

Tạo ra những nghi lễ hàng ngày có ý nghĩa

Trước tiên, hãy xem xét điều gì khiến bạn hạnh phúc và phù hợp với mục đích của bạn (nếu bạn biết điều đó là gì). Sau đó, suy nghĩ cách biến điều đó thành một nghi lễ.

Smolarski gợi ý: “Hãy tập trung vào những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như một tách cà phê buổi sáng, ôm con bạn, viết nửa giờ mỗi ngày, khắc phục sự cố hệ thống ống nước hoặc lên kế hoạch cho một buổi tối hẹn hò với đối tác của bạn”.

Chuyên gia bật mí 8 điều có thể khiến bạn gặp hạnh phúc mỗi ngày - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Nhắc nhở bản thân về những gì bạn có thể kiểm soát

Hạnh phúc được tạo ra từ bên trong, nhưng nó có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài - bất cứ điều gì từ sự phản bội của một người bạn đến việc chẩn đoán sức khỏe cho đến sự áp bức. Bạn có thể xác nhận điều đó; không cần phải có sự tích cực độc hại .

Tuy nhiên, điều có thể hữu ích hơn sau khi xác nhận bản thân là tập trung vào những gì bạn có thể làm.

Brigham nói: “Nếu bạn không hài lòng và bạn đã xác định được lý do tại sao nằm trong tầm kiểm soát của mình thì thật tuyệt - bây giờ bạn có thể bắt đầu làm mọi việc để thay đổi nó. Nếu bạn xác định rằng hạnh phúc hay bất hạnh của mình nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn thì bạn có thể thừa nhận đây là cách bạn cảm nhận và chấp nhận nó.”

Cô ấy nói thêm rằng những câu nói như “Tôi cảm thấy buồn và tôi không thể làm gì được, nhưng tôi biết nó sẽ qua đi” thực sự có thể giúp bạn vượt qua và xử lý cảm xúc của mình nhanh hơn.

Tóm lại, đừng đợi đến khi kết hôn hay thăng chức mới hạnh phúc. Hãy thực hiện những hành động vui vẻ nho nhỏ mỗi ngày với lòng biết ơn.

Nằm mơ thấy cái chết có phải là điềm xấu?

Giấc mơ giúp chúng ta lưu trữ lại những sự việc đã xảy ra, thông tin vừa đọc được và sắp xếp lại cảm xúc con người và nếu có liên quan đến cái chết thì rất có thể liên hệ đến những ý nghĩa này.

TIN MỚI NHẤT