Ngày 16/3, thông tin từ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, đơn vị đang tích cực theo dõi tình trạng sức khỏe của chị Trần Thị Hóa (31 tuổi, trú tại thôn 2, Trung Hậu, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

 

Bệnh nhân “tố” bác sĩ tự ý thắt một bên vòi trứng khi mổ ruột thừa - Ảnh 1

Sau 3 lần mổ, hiện chị Hóa đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh

Trước đó, ngày 13/3, chị Hóa là bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) lên tuyến trên trong tình trạng nguy kịch, nhợt nhạt, khó thở, đau nhiều khắp bụng.

Tiến hành thăm khám, bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc nên đã tiến hành mổ. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân này đã bị cắt một bên vòi trứng. Điều ngạc nhiên là chị Hóa và người nhà không hề biết việc này.

Anh Tôn Quang An (30 tuổi, chồng chị Hóa) cho biết, ngày 11/3, gia đình thấy chị Hóa có dấu hiệu đau bụng nên đã đưa đến bệnh viện đa khoa thị xã Hồng Lĩnh. Tại đây bác sĩ chẩn đoán chị Hóa bị viêm ruột thừa, chỉ định mổ.

Vào 14h30 cùng ngày, chị Hóa được phẫu thuật. Nhưng bụng chị vẫn bị chướng bụng, máu ra nhiều và khó thở nên các bác sĩ tiến hành mổ lại lần 2, cắt một bên vòi trứng nhưng không thông báo cho bệnh nhân.

Mổ lần 2 xong, bụng chị Hóa vẫn chướng to, máu vẫn chảy nhiều, khó thở. Gia đình chị gặp bác sĩ xin làm thủ tục chuyển chị Hóa lên BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhưng không được đồng ý. Bác sĩ này cho rằng, bệnh nhân đã ổn định, không cần chuyển viện.

"Xin mãi không được, tôi phải tự đưa vợ xuống cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. Điều tôi bức xúc nhất là tại sao khi Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh mổ lần thứ 2 không thông báo, cắt vòi trứng cũng không thông báo", anh An nói.

Giải thích về vụ việc, bác sĩ Võ Tất Thắng, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh cho rằng, chị Hoá mang thai ngoài tử cung nên bệnh viện tiến hành cắt vòi trứng bên phải.

Ông Nguyễn Thái Lâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Hồng Lĩnh cho biết, bệnh nhân Hóa mang thai ngoài tử cung và bị viêm ruột thừa. Bệnh viện sẽ tiến hành hỗ trợ miễn phí toàn bộ viện phí do bệnh nhân không có bảo hiểm, gia cảnh khó khăn.

Về việc bệnh viện tiến hành mổ lần thứ 2 do chửa ngoài tử cung, chị Hóa khẳng định không đúng. Bởi thời điểm vào nhập viện chị đang trong chu kì kinh nguyệt nên không thể mang thai.

 

Không chỉ thịt lợn nhiễm sán gây bệnh, còn nhiều món khoái khẩu khác

Không chỉ thịt lợn nhiễm sán gây bệnh, còn nhiều món khoái khẩu khác

Hơn 50 trẻ ở một xã của Bắc Ninh nhiễm sán lợn. Các em được gia đình đưa đi xét nghiệm ký sinh trùng sau khi bếp ăn Trường Mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) bị cơ quan chức năng phát hiện dùng thịt kém chất lượng. Tuy nhiên, không chỉ món thịt lợn mà nhiều món ăn khoái khẩu của người Việt cũng có nguy cơ nhiễm sán.

Theo Văn Nguyễn/Tổ Quốc