4 dấu hiệu của bệnh sỏi mật rất dễ bị nhầm lẫn, ai cũng nên biết để phát hiện sớm

Sức khỏe 03/08/2022 08:43

Bệnh sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hóa do sự hình thành sỏi trong túi mật gây ra. Đây là một bệnh lý thường gặp, có khoảng 20% dân số trên thế giới từng mắc phải.

Ở Việt Nam, sỏi mật chủ yếu gặp ở đường mật chính, trong đó sỏi trong gan chiếm tỉ lệ 20-56%. Có khoảng 20% dân số sẽ phát triển sỏi mật trong cuộc đời của mình, trong số đó có 20-30% phát triển thành các triệu chứng bệnh.

4 dấu hiệu của bệnh sỏi mật rất dễ bị nhầm lẫn, ai cũng nên biết để phát hiện sớm   - Ảnh 1

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, mỗi năm, khoa Phẫu thuật Gan mật khám cho hơn 3.000 người bệnh có các bệnh lý về gan mật, thực hiện gần 1.600 ca phẫu thuật. Tuy nhiên, trong đó có tới hơn 1.000 ca liên quan đến bệnh lý sỏi mật.

Tỷ lệ người dân mắc sỏi mật rất cao, 90% các bệnh lý về sỏi đường mật trong và ngoài gan có liên quan bệnh lý về tụy và gan. Các ca bệnh đến khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên quan tới bệnh lý này hầu hết đều ở giai đoạn muộn.

TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa Phẫu thuật Gan mật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, biểu hiện của sỏi mật ở mỗi người có thể không giống nhau, tuy nhiên có một số triệu chứng điển hình mà bạn cần biết để phát hiện sỏi mật sớm.

Dưới đây là 4 dấu hiệu của bệnh sỏi mật mà bạn cần biết.

1. Đau hạ sườn phải

Cơn đau thường xảy ra ở hạ sườn bên phải hoặc vùng thượng vị lan lên vai phải và ra sau lưng. Tính chất đau thường âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo vị trí sỏi xuất hiện.

2. Sốt, ớn lạnh

Người bệnh sỏi mật có thể bị sốt, cảm lạnh do nhiễm trùng đường mật hoặc viêm túi mật. Người bệnh thường sốt cao trên 38 độ c kèm cảm giác rét run, vã mồ hôi nhiều sau khi cơn sốt hạ xuống.

3. Rối loạn tiêu hóa

Một số bệnh nhân sỏi mật gặp triệu chứng sợ đồ dầu mỡ, ợ chua, đầy bụng, ăn không tiêu… Những triệu chứng này dễ nhầm sang một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đau dạ dày nên nhiều người áp dụng cách điều trị không phù hợp.

4. Vàng da

Tùy vào tiến triển của sỏi mật mà mức độ vàng da của người bệnh khác nhau. Triệu chứng này thường kèm theo hiện tượng ngứa nhiều. Tuy nhiên, khi có những triệu chứng đau kéo dài ở vùng mạn sườn phải: đau âm ỉ hoặc đau dữ dội lan ra sau lưng hoặc vùng thượng vị; sốt cao, vàng da, nước tiểu vàng… thì cũng là lúc bệnh sỏi mật gây biến chứng nặng.

(Theo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức)

5 loại nước mát gan, thanh nhiệt, giải độc lại dễ chế biến, ai muốn da mịn đẹp chỉ cần ‘nghía’ qua xem và tận dụng

Những loại nước mát gan, thanh nhiệt, giải độc có sẵn trong tự nhiên. Chỉ cần xem qua công thức một lần cũng đã có thể chế biến.

TIN MỚI NHẤT