2 phương pháp xông hơi phòng ở, nơi làm việc để phòng ngừa COVID-19

Sức khỏe 01/10/2021 06:47

Sử dụng các loại thảo dược trong Đông y hoặc tinh dầu từ sả, chanh, bạc hà, húng quế, gừng, tỏi... để xông hơi phòng ở, nơi làm việc sẽ giúp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả.

Theo Hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế về sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19, tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp trên, giai đoạn đầu tập trung chủ yếu ở vùng mũi họng.

Việc sử dụng một số phương pháp y học cổ truyền kết hợp với các phương pháp phòng bệnh khác giúp hạn chế lây nhiễm và phòng ngừa bệnh. Có thể sử dụng các tinh dầu, dược liệu để xông phòng ở, nơi làm việc, lan tỏa mùi hương thông tai mũi họng, trừ thấp trong cơ thể.

- Phương pháp thứ nhất là dùng các thảo dược như: Hoắc hương, Sả, Chanh, Bạc hà, Húng quế, Gừng, Tỏi, lá Bưởi, Kinh giới, Tía tô, Tràm gió... Có thể dùng 1 loại dược liệu hoặc phối hợp nhiều loại dược liệu, mỗi loại 200g-400g, tuỳ theo diện tích phòng. Cho dược liệu vào nồi, đổ nước ngập dược liệu, đậy nắp nồi, đun sôi lăn tăn, mở nắp để hơi nước bão hoà tinh dầu khuyếch tán ra không gian phòng, tiếp tục đun sôi nhỏ thêm 30 phút, đóng cửa phòng khoảng 20 phút. Ngày làm hai lần, sáng và chiều.


2 phương pháp xông hơi phòng ở, nơi làm việc để phòng ngừa COVID-19 - Ảnh 1Có thể dùng các loại dược liệu như lá bưởi, sả, bạc hà... xông hơi phòng ở, nơi làm việc để phòng COVID-19. Ảnh minh họa

 

- Phương pháp thứ 2 là sử dụng tinh dầu Hoắc hương, Sả, Chanh, Bạc hà, Hương nhu, Bưởi, Tràm, Quế... được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tuỳ theo diện tích phòng (10 - 40m2) lấy lượng tinh dầu phù hợp (2 - 4ml), hoà tan tinh dầu trong ethanol 75%, lắc đều, cho vào bình xịt phun sương, xịt quanh phòng, đóng cửa phòng khoảng 20 phút, ngày xịt 2 đến 3 lần.

Bộ Y tế lưu ý, không được xông trực tiếp vào người; Không xông tinh dầu trong phòng ngủ có trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử co giật do sốt cao, động kinh, người có dị ứng với tinh dầu.

Để phòng ngừa COVID-19, ngoài phương pháp xông hơi phòng, người dân cần thường xuyên sát khuẩn/vệ sinh tại chỗ vùng mũi họng: Sử dụng dung dịch có nguồn gốc từ dược liệu có tác dụng tuyên phế lợi họng, thuốc cổ truyền để xúc họng, xịt mũi họng, xông mũi họng nhằm làm sạch đường hô hấp trên.

Đồn thời, có thể lựa chọn sử dụng một số dược liệu, thuốc cổ truyền nhằm bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng: Hoài sơn, Trần bì, Hoàng kỳ, Bạch linh, Bạch biển đậu, Đảng sâm, Thái tử sâm, Ý dĩ nhân, Cam thảo...

Với những người có bệnh lý nền cần tuân theo tư vấn và chỉ định của thầy thuốc. Với những người có thể trạng béo, bệu thì phải dùng kiện tỳ trừ thấp.

Phát hiện 1 ca dương tính, BV Việt Đức tạm phong tỏa tòa nhà, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) đã phong tỏa tạm thời một tòa nhà, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1.400 người.

TIN MỚI NHẤT