Xác định 'thủ phạm' hàng đầu khiến nhiều người mắc ung thư vòm họng

25/07/2017 22:13

Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm gây từ vong hàng đầu. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng. Tuy nhiên, những yếu tố dưới đây là "thủ phạm" chính gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Thức ăn lên men: Theo một nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn các thức ăn lên men như dưa, cà, trứng, các loại củ, cá muối có nguy cơ mắc bệnh về vòm họng cao hơn những đối tượng khác.

Uống rượu, bia nhiều: Nguyên nhân chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm này là do uống nhiều rượu bia. Điều này là bởi khi vào cơ thể, dưới tác dụng của enzym alcohol dehydrogenase, rượu oxy hóa thành acetaldehyde - một chất gây ung thư, gây tổn thương DNA. 

“Yêu” bằng miệng: Quan hệ tình dục bằng miệng hay "yêu" bằng miệng được nhiều cặp đôi lựa chọn nhằm tăng cảm giác mới lạ trong đời sống tình dục. Tuy nhiên, cách "yêu" này tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng đáng sợ. Lý do là bởi bạn hoàn toàn có thể lây hoặc truyền virus HPV cho "người ấy".

Các yếu tố môi trường: Những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm.Trước khi vào làm hại phổi, nó phải đi qua đường vòm họng của bạn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Thịt chế biến sẵn: Thịt đỏ cung cấp cho ta một nguồn năng lượng và chất đạm tốt nhưng những loại thịt đỏ chứa nhiều muối hoặc chế biến sẵn - đa phần có chứa nhiều muối nitrat hoặc nitrit. Khi hấp thụ vào trong người với số lượng lớn, những chất này rất dễ gây bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đau họng, ù tai, ngạt mũi... coi chừng ung thư vòm họng
Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng so với các bệnh ung thư khác là khá cao, lên tới 1- 12%.
XEM TIẾP
Cần nhớ ngay các dấu hiệu sớm của ung thư vòm họng, khả năng chữa trị sẽ tăng lên đáng kể
Bệnh ung thư vòm họng rất dễ mắc và tiến triển nhanh, nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm ở giai đoạn đầu thì...
XEM TIẾP
Khi thấy những dấu hiệu này hãy nhanh tới bệnh viện kẻo ung thư vòm họng giai đoạn cuối
Khi thấy những dấu hiệu này hãy nhanh tới bệnh viện kẻo ung thư vòm họng giai đoạn cuối - lúc đó hối hận thì...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM