Ung thư hạ họng do nguyên nhân gì, cách nhận biết như thế nào?

Sống khỏe 16/01/2021 07:47

Ung thư hạ họng là chứng bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau và có một số dấu hiệu nhận biết.

Ung thư hạ họng là gì, nguyên nhân do đâu?

Ung thư hạ họng là những khối u xuất phát từ vùng hạ họng chia theo 3 vùng: xoang lê, vùng sau nhẫn phễu, vùng thành sau hạ họng.

Ung thư hạ họng do nguyên nhân gì, cách nhận biết như thế nào? - Ảnh 1
Ung thư hạ họng là xuất hiện những khối u trong họng (Ảnh minh họa)

Đến nay y học hiện tại vẫn chưa xác định rõ được nguyên nhân chính dẫn đến ung thư hạ họng. Nhưng các bác sĩ phát hiện ra một số yếu tố liên quan chung hay gặp nhất ở người mắc bệnh là:

- Nghiện thuốc lá, bia rượu mạn tính: Các chất kích thích này gây viêm niêm mạc dẫn đén gây yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh. Người nghiện đồng thời cả thuốc lá và rượu bia tỉ lệ tăng lên rất nhiều lần. Viêm họng mãn tính, thường xuyên tiết ra dịch nhầy làm viêm niêm mạc họng và tái phát nhiều lần.

- Người mắc bệnh tích tiền ung thư thanh quản: Điển hình là bạch sản than quản và u nhú thanh quản ở người cao tuổi đây là giai đoạn tiền ung thư.

- Vệ sinh cá nhân vùng răng miệng, mũi họng kém: Tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm nhiễm.

- Môi trường sống: Những người làm việc trong môi trường hay tiếp xúc với hóa chất độc hại như phòng hóa học, vùng than, sản xuất và chế biến gỗ, nơi sống nhiều khói bụi, nhà máy xí nghiệp.

Triệu chứng của ung thư hạ họng

Các triệu chứng mô tả ung thư hạ họng xoang lê được xem là điển hình gồm có:

- Triệu chứng cơ năng: đầu tiên thường gặp nhất là rối loạn về nuốt, ban đầu cảm giác khó chịu bên trong vùng họng sau dần tăng lên nuốt ngày càng khó khăn gây đau nhất là khi nuốt nước bọt.

Khi khối u lan rộng vào thanh quản gây khàn tiếng, khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, nổi hạch ở cổ, hơi thở có mùi hôi.

- Triệu chứng thực thể: tiến hành soi thanh quản gián tiếp, trực tiếp lúc đầu thấy xoang lê ứ đọng nước bọt và có thể thấy tổn thương loét sùi. Giai đoạn muộn hơn khối u lan rộng toàn bộ xoang lê, hạ họng và vào thanh quản.

Ở cánh sụn giáp và da vùng cổ cũng có thể bị thâm nhiễm do khối u lan rộng ra phía ngoài. Ngay từ giai đoạn đầu của ung thư hạ họng hạch cổ đã xuất hiện, hạch to dần, cứng, cố định thường nằm ở cảnh giữa ngang tầm xương móng.

- Triệu chứng toàn thân: thể lực bệnh nhân suy giảm dần theo tiển triển của bệnh do ăn uống kém, khó thở thiếu oxy và do nhiễm độc bởi ung thư.

3 loại gia vị có nguy cơ gây ung thư nhưng nhiều gia đình vẫn ăn hàng ngày

Nói đến các loại gia vị chắc hẳn mọi người không còn xa lạ gì nữa, bởi nó là một trong những thứ chúng ta sử dụng trong nhà bếp hàng ngày, không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tạo nên màu sắc cho món ăn và kích thích sự thèm ăn của mọi người.