Trang chủ Sống khỏe

Sau bao lâu dùng thì nên thay đũa ăn một lần?

14/01/2016 20:57

Mọi gia đình Việt đều sử dụng đũa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, sau bao lâu thì thay mới đũa ăn/lần thì không phải ai cũng biết.

Bà nội trợ băn khoăn về thời gian thay mới đũa ăn

Hiện nay, có rất nhiều bà nội trợ lăn tăn về thời điểm thau mới đũa ăn cho chính gia đình mình.

Khi nói về thời điểm nên thay đũa ăn, bà nội trợ tên Nguyễn Thị Thảo (Hà Đông, HN) chia sẻ rằng dù là người phụ nữ trong gia đình nhưng chị cũng biết bao lâu thì nên thay đũa ăn. Bởi có người bảo nên sử dụng trong khoảng 4 tháng. Có người lại nói 6 tháng, 1 năm. Tuy nhiên, nhiều lần định thay đũa song chị Thảo vẫn thấy đũa dùng tốt nên còn ngần ngại “thanh lý” vì thấy nó quá lãng phí.

Bản thân chị Thảo cho biết, nhà chị có công to việc lớn như đám cưới, đám giỗ lớn thì mới phải mua đũa dùng một lần ăn. Dùng xong là cũng vứt đũa dùng một lần đi luôn. Nhưng còn đũa nhà chị ăn hàng ngày, chị toàn dùng đũa tre cho an toàn.

Sau bao lâu dùng thì nên thay đũa ăn một lần? ảnh 1

“Nhà mình toàn dùng đũa tre chưa bao giờ dùng đũa sơn hay đũa inox. Ngay cả đũa tre có họa tiết trang trí mình cũng không dùng vì sợ độc, không an toàn” – chị Thảo tâm sự.

Do ngày nào dùng đũa xong chị Thảo cũng rửa sạch sẽ và để chỗ thoáng gió, cho nên đũa dùng mấy năm mà nhà chị vẫn không bị mốc, còn như mới. Bởi thế, chị cứ “tiếc của” không thay mới.

“Mình nghe nhiều người nói vài tháng hoặc 1 năm nên thay đũa mới. Song thật sự nhà mình đũa dùng mấy năm rồi mà vẫn tốt, chưa một lần bị mốc” – chị Thảo khẳng định.

Sau bao lâu thì nên thay mới đũa ăn một lần?

Bất kì loại đũa ăn nào cũng có hạn sử dụng, nếu quá hạn sử dụng mà vẫn tiếp tục dùng đũa thì nguy cơ hại sức khỏe sẽ càng tăng.

Thông thường, các loại đũa có hạn sử dụng 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian này, màu đũa có thể chuyển sang đậm hoặc nhạt dần do tần suất sử dụng. Màu sắc của đũa thay đổi cho thấy vật liệu làm ra đôi đũa chắc chắn bị thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần thay đũa vì mức độ an toàn khi dùng đũa đã giảm.

Đối với các loại đũa tre, gỗ, nếu dùng quá lâu có thể sản sinh ra nhiều loại nấm mốc, nhẹ thì gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh tiêu chảy, ói mửa, đặc biệt là bệnh ung thư gan.

Sau bao lâu dùng thì nên thay đũa ăn một lần? ảnh 2

Thông thường, tuổi thọ của đũa là 3 – 6 tháng, nếu đũa đổi màu phải thay ngay.

Từ góc độ sức khoẻ mà nói chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên là tốt nhất. Đũa càng đẹp càng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, do đó khi chọn đũa nên chọn loại đũa mộc mạc được làm từ tre trúc tự nhiên.

Tuy nhiên đũa tre trúc khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, rửa xong nên lau khô bằng vải sạch, để vào ống đựng đũa thoáng khí, bảo quản khô ráo, đừng quên định kỳ tiêu độc đũa.

Đường trong máu cao gây ra nhiều bệnh: 2 giải pháp của Đông y "cứu" bạn thoát bệnh
Mức đường trong máu cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bệnh, nó nguy hiểm như bệnh huyết áp cao hoặc mỡ máu...
XEM TIẾP
Hàng loạt dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang tích tụ quá nhiều độc tố
Khi nhận thấy những biểu hiện sau thì rất có thể đây là lúc cơ thể cần thải độc rồi đó.
XEM TIẾP
Đây là tất cả những suy nghĩ của chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn kiêng toàn thịt!
Kế hoạch ăn kiêng toàn thịt không có một chút tinh bột này có phần rủi ro cao hơn nhiều so với chế độ ăn...
XEM TIẾP
Thẻ:

Tin tài trợ

Ngày: 17/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  500.000  TP.HCM
 Cá Thát lát nạo(kg)  220.000 - 450.000  TP.HCM
 Tôm(kg) 180.000 - 230.000 TP.HCM 
 Mực ống(kg)  180.000 TP.HCM 
Mực nang(kg)280.000TP.HCM
Cá chẽm phi-lê(kg)259.000TP.HCM
Măng cụt(kg)120.000TP.HCM
Lưỡi heo(kg) 120.000TP.HCM
Thịt heo xay(kg) 75.000TP.HCM
Cốt-lết heo(kg) 72.500TP.HCM
Lườn cá hồi(kg) 89.000TP.HCM
Cá tầm sống(kg) 228.000TP.HCM
Gà ta(kg) 119.900TP.HCM
Đùi tỏi gà(kg)62.500TP.HCM
Bông cải xanh(kg)49.900TP.HCM
Nho đen(kg) 295.000TP.HCM
Cải thảo (kg)8.000TP.HCM
Bó xôi (kg)15.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)15.000TP.HCM
Xà lách búp (kg) 10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch)18.000TP.HCM
Bắp cải(kg) 4.000TP.HCM
Cà chua (kg) 12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg)6.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím)(kg) 12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan(kg)60.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  14.000TP.HCM