Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng âm đạo có mùi hôi

24/08/2017 12:01

Âm đạo có mùi là tình trang thường gặp ở nhiều phụ nữ, khiến bạn cảm thấy mất tự tin và cũng khó trải bày. Chính vì thế mà tình trạng mùi khó chịu ở vùng kín này khó được giải quyết triệt để.

Nguyên nhân khiến âm đạo có mùi khó chịu

Mùi sinh dục là do sự kết hợp dịch tiết âm đạo, nội tiết, mồ hôi và các nguồn bên ngoài như nước tiểu, phân... Mùi này có thể là do âm đạo bị nhiễm trùng hay do bệnh, nguyên nhân có thể do có quá nhiều dịch tiết âm đạo, ngứa âm hộ, đau và nhức.

Mùi âm đạo có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. (Ảnh minh họa)

Đôi khi tình trạng âm đạo có mùi thực sự là bình thường, đơn giản đó chỉ là dịch tiết âm đạo trong mỗi người phụ nữ trưởng thành. Mùi này có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng nhiều khi nó thực sự do bệnh nhiễm trùng âm đạo.

Đôi khi mùi âm đạo có thể do bạn sử dụng băng vệ sinh. Bạn nghĩ rằng việc dùng băng vệ sinh hoặc nước thơm có thể ngăn ngừa mùi âm đạo, nhưng đó là chuyện... hoang đường. Bất cứ một loại nước thơm hoặc băng vệ sinh nào cũng có hại cho làn da của bạn. Nó thay vì giảm mùi, còn gây kích ứng và xuất hiện vi khuẩn gây mùi khó chịu.

Ăn quá nhiều thức ăn có đường cũng có thể là nguyên nhân gây ra nấm men và vi khuẩn, dẫn đến mùi. Điều này chắc chắn không có nghĩa là bạn phải cắt giảm lượng đường hoàn toàn, nhưng hãy chú ý xem bạn ăn bao nhiêu.

Cách điều trị tình trạng âm đạo có mùi

Để khắc phục mùi hôi khó chịu ở âm đạo thì bạn gái có thể dùng dầu trà xanh. Nó có chứa chất kháng nấm mạnh cũng như đặc tính khử trùng, do đó nó được sử dụng như một cách khử mùi hôi hiệu quả cho bạn gái, đặc biệt là các bà mẹ sau sinh. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu trà xanh vào nước vệ sinh vùng kín rửa hàng ngày.

Khi có biểu hiện ngứa, rát, đỏ “vùng kín” hoặc ra khí hư màu trắng đục, bột … thì hãy tới ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những triệu chứng ở âm đạo hé lộ bệnh về sinh dục
Nhiễm nấm âm đạo hay nhiễm trùng đường tiết niệu là những bệnh về sinh dục - tiết niệu khá phổ biến.
XEM TIẾP
Chỉ cần làm điều đơn giản này cả đời bạn không bị ngứa vùng kín, viêm nhiễm âm đạo
Chỉ cần làm điều đơn giản này cả đời bạn không bị ngứa vùng kín, viêm nhiễm âm đạo - phụ nữ ai cũng cần...
XEM TIẾP
Bí quyết hay nhất để bạn giữ âm đạo luôn khỏe mạnh
Thỉnh thoảng cắt tỉa lông mu sẽ giúp âm đạo sạch sẽ và khỏe mạnh. Nó giúp giảm sự tích tụ mồ hôi khiến âm...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM