Ngay khi vừa thức dậy, trước khi đặt chân xuống sàn nhà, hãy nằm trên giường và làm việc này

20/08/2016 23:18

Nếu bạn biết cách làm cho tinh thần, cơ thể phấn khởi, sảng khoái vào lúc khởi đầu của ngày mới, tức thời điểm vừa thức dậy thì chắc chắn rằng, ngày hôm đó của bạn sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều.

Không thể phủ nhận rằng một khởi đầu tốt đẹp vào buổi sáng sẽ giúp cho cả ngày hôm đó sẽ suôn sẻ và thuận lợi. Vì thế, nếu bạn biết cách làm cho tinh thần, cơ thể phấn khởi, sảng khoái vào lúc khởi đầu của ngày mới, tức thời điểm vừa thức dậy thì chắc chắn rằng, ngày hôm đó của bạn sẽ "dễ thở" hơn rất nhiều. Sau nhiều cuộc nghiên cứu, nhà tâm lí học tại Đại học Harvard đã đưa ra lời khuyên về việc làm sẽ giúp cho buổi sáng của bạn sẽ khá hơn.

Ngay khi vừa thức dậy, trước khi đặt chân xuống sàn nhà, hãy nằm trên giường, vươn vai và duỗi thẳng cơ thể hết mức mà bạn có thể làm. Thật đơn giản phải không nào? Vậy làm sao hành động đơn giản như thế lại có thể giúp bạn khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi? Theo tác giả của cuộc nghiên cứu - nhà tâm lý học Amy Cuddy - mỗi người đều sẽ trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn bằng cách tạo dáng phù hợp, thậm chí đơn giản hơn chỉ là duỗi thẳng cơ thể hết cỡ mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, ngay lúc còn ở trên giường.

Theo Cuddy, thông thường chúng ta cho rằng hành vi thường được thực hiện theo cảm xúc, giống như khi ta đứng thẳng và tỏ vẻ tự hào đỏ là vì chúng ta cảm thấy tự tin. Nhưng theo nghiên cứu của bà, đây là quá trình mang tính hai chiều, liên tục diễn ra. Tức là cảm xúc có thể chi phối hành vi và ngược lại. Theo đó, chúng ta có thể trở nên tự tin hơn đơn giản chỉ bằng cách vươn người, duỗi thẳng cơ thể mỗi buổi sáng thức dậy.

Viec lam khi vua thuc day 1
Đây là việc bạn cần làm ngay khi vừa thức dậy (Ảnh: Internet)

Trong một buổi diễn thuyết tại TED, bà Cuddy cho biết: "Đó là một mối quan hệ hai chiều. Những ai thức dậy với tư thế vươn vai, hai tay thành chữ V sẽ cực kì hạnh phúc. Còn nếu bạn ngủ trong tư thế bào thai và thức dậy với cùng tư thế đó, bạn sẽ cảm thấy căng thẳng, tồi tệ hơn vào ngày hôm đó". Theo khảo sát của bà Cuddy, có khoảng 40% người thức dậy theo tư thế bào thai này. Và điều này có thể khiến họ cảm thấy thiếu tự tin suốt cả ngày hôm đó. Nhân số ngày đó với số tuần, tháng và năm mà họ phải chịu sự khó chịu từ buổi sáng, rõ ràng rằng họ đã có những sự bực bội, buồn bã không cần thiết trong phần lớn thời gian của cuộc đời. Và những người này thường sẽ bi quan về bản thân, e dè, thu mình trước đám đông.

Không dừng lại ở đó, bà Cuddy đã giới thiệu thêm tư thế sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, thư thái và tràn đầy năng lượng hơn. Đó chính là kiểu đứng chân mở rộng, tay chống hông mà bà gọi là Wonder woman hay kiểu ngồi ngả ra sau, hai tay dang rộng đầy thoải mái có tên gọi man spread sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, tự tin hơn chỉ sau 2 phút bởi nó tác động làm thay đổi hormone trong não bộ.

 
Viec lam khi vua thuc day 2
Kiểu đứng Wonder woman (Ảnh: Internet)

Hormone đó là testosterone và cortisol. Nếu như testosterone chịu trách nhiệm tạo ra cảm giác tự tin thì cortisol lại khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi. Để chứng minh nghiên cứu của mình nhằm tăng độ xác thực hơn, bà Cuddy đã mời người tham dự buổi diễn thuyết lên thực hiện cuộc khảo sát và họ sẽ được lấy mẫu nước bọt để kết luận về nồng độ hormone trong cơ thể. Kết quả cho thấy, chỉ sau vài phút tham gia, những người tự tin từ ban đầu đã tăng 20% testosterone và giảm 25% cortisol. Trong khi đó, những người căng thẳng, lo lắng lại giảm 10% testosterone và tăng 15% cortisol.

Vì thế, theo bà Cuddy bất cứ ai cũng nên tập cách khởi đầu ngày mới như thế này, hoặc tạo kiểu đứng, ngồi thật thoải mái, quyền lực vào trong ngày. Những điều tuy nhỏ nhặt nhưng lại có thể thay đổi cuộc sống của mình, ngại gì không thử phải không nào?

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Sống khỏe trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Không chỉ ung thư, còn 'hàng tỷ' biến chứng hãi hùng khi nâng ngực
Gần 500 phụ nữ ở Mỹ bị ung thư sau khi đặt túi nâng ngực, 9 người trong số này tử vong. Theo các BS,...
XEM TIẾP
Những thói quen nhiều người hay mắc phải đang âm thầm làm tổn hại các cơ quan đặc biệt của cơ thể
Bạn sẽ phải sửa ngay những thói quen xấu sau đây để không làm ảnh hưởng tới các cơ quan như ruột, thận, gan... của...
XEM TIẾP
Mối nguy hiểm cần biết khi bức xạ tia UV tại TP.HCM ở mức báo động
Tia cực tím gây ảnh hưởng nhiều nhất đến mắt khi không đeo kính bảo hộ. Các tế bào bao bọc mắt có thể bị...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM