Ợ hơi là hiện tượng sinh lí bình thường của cơ thể do khí sinh ra trong ống tiêu hóa (dạ dày và ruột) đẩy hơi ra ngoài. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do thói quen ăn uống nhiều tinh bột, các loại thức ăn chứa nhiều sorbitol, thói quen nhai kẹo cao su hoặc cơ thể thiếu hụt enzym lactase, suy tuyến tụy…

Đến bệnh viện khám ngay nếu thấy ợ hơi đi kèm với những triệu chứng này - Ảnh 1
Đừng chủ quan trước dấu hiệu ợ hơi - Ảnh minh họa: Internet

Trong trường hợp bạn gặp tình trạng ợ hơi đi kèm với những triệu chứng dưới đây thì tuyệt đối không được chủ quan bỏ qua. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề hoặc một căn bệnh nào đó bạn đang mắc phải.

Những dấu hiệu ợ hơi cảnh báo tình trạng sức khỏe

Ợ hơi đi kèm triệu chứng đầy bụng

Bạn có thể gặp hiện tượng đầy bụng khi thực phẩm trong ruột lên men, sản sinh ra quá nhiều khí khiến bụng căng chướng. Trong một số trường hợp, tình trạng ợ hơi đi kèm với đầy bụng có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa do ăn uống, tắc nghẽn đường ruột, hội chứng loạn khuẩn ruột non hoặc các bệnh liên quan đến tiêu hóa như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản…

Chính vì vậy, nếu thấy cơ thể xuất hiện những hiện tượng trên thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Đến bệnh viện khám ngay nếu thấy ợ hơi đi kèm với những triệu chứng này - Ảnh 2
Tình trạng ợ hơi đi kèm với đầy bụng có thể là dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Ợ hơi đi kèm với triệu chứng buồn nôn

Nếu gặp tình trạng ợ hơi đi kèm với triệu chứng buồn nôn thì bạn đang có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày, thoát vị gián đoạn hoặc liệt dạ dày. Đừng chủ quan khi thấy những dấu hiệu bất thường này, tình trạng này kéo dài có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ợ hơi đi kèm với triệu chứng táo bón, tiêu chảy

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy như chế độ dinh dưỡng không phù hợp, dị ứng thức ăn, rối loạn tiêu hóa…

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị táo bón và ợ hơi kéo dài thì nguy cơ tắc nghẽn đường ruột do u nang, mô sẹo hoặc tình trạng vặn xoắn ruột là rất cao. Bên cạnh đó, nếu ợ hơi đi kèm với triệu chứng tiêu chảy thì có thể đây là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích.

Đến bệnh viện khám ngay nếu thấy ợ hơi đi kèm với những triệu chứng này - Ảnh 3
Bạn cần chủ động đi khám khi nghi ngờ trước những dấu hiệu bất thường của cơ thể - Ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn chủ quan bỏ qua và không chủ động điều trị thì về lâu dài có thể dẫn đến viêm đường ruột mạn tính hoặc viêm loét đại tràng.

Nếu thường xuyên gặp tình trạng ợ hơi đi kèm với những triệu chứng trên thì hãy đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Tránh tự ý điều trị tại nhà bằng thuốc nếu không muốn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu có những dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi ngay lập tức vì có thể bạn sắp ngất xỉu mà không rõ lý do

Nếu có những dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi ngay lập tức vì có thể bạn sắp ngất xỉu mà không rõ lý do

Một vài triệu chứng khó nhận biết dưới đây có thể là dấu hiệu ngầm báo bạn sắp ngất xỉu.

Đông Anh (Tổng Hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe