Bên cạnh giao tiếp, làm việc nhóm là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng đối với dân văn phòng. Như ông bà ta ngày trước đã từng răn dạy câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”; làm việc nhóm mang lại vô vàn những lợi điểm, đặc biệt trong kỷ nguyên số, nơi mọi thứ biến chuyển một cách nhanh đến mức chóng mặt.

Chẳng ai có thể thành công một cách đơn lẻ, bởi khi đi một mình chúng ta có thể đi nhanh nhưng muốn đi xa và đi đường dài, chúng ta buộc phải sánh bước bên nhau. Trong cuộc đời, bằng một cách nào đó, sẽ có rất nhiều người đến để giúp chúng ta đạt được thành công và ước vọng.

Trừ phi sống trên hoang đảo, có 3 kiểu người nếu muốn thành công bạn nhất định phải song hành - Ảnh 1

Chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân.

Chia sẻ về chủ đề này, vừa mới đây, trên trang cá nhân của mình, chuyên gia nhượng quyền Nguyễn Phi Vân đã đang tải bài viết, kể về 3 người thầy, người bạn trong đời sẽ giúp chúng ta thành công:

3 NGƯỜI SẼ GIÚP TA THÀNH ĐẠT

Trong nhiều bài trước đây, tôi đã chia sẻ về tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu và cách xây dựng mục tiêu cho bản thân. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu của mình, nhiều khi ta không thể cứ một mình lầm lũi mà làm được. Trừ phi bạn là Robinson Crusoe, chẳng ai sống một mình trên hoang đảo cả. Do đó, để có thể đi đến đoạn cuối của một hành trình, ta cần 3 người thầy, người bạn giúp đỡ mình.

1. Mentor – Người cố vấn, hướng dẫn

Người hùng nào mà chẳng có một người thầy. Luke Skywalker có Yoda. The Karate Kid có thầy Miyagi. Mentor là người đi trước và đã thành công trong hành trình mà ta đang hướng đến. Mentor là người ta có thể tìm đến để hỏi khi cần, để được cố vấn và nhận lời khuyên giá trị. Nếu muốn phát triển việc kinh doanh của mình, bạn nên đi tìm một người mentor cùng ngành.

Trừ phi sống trên hoang đảo, có 3 kiểu người nếu muốn thành công bạn nhất định phải song hành - Ảnh 2

Có một số bạn inbox hỏi tìm mentor thì tìm ở đâu. Trước hết bạn cần phải hiểu mục tiêu của mình là gì và bạn cần người thế nào để mentor cho mình. Mentor là người đã đi qua con đường mà bạn sắp hoặc đang đi. Khi hiểu được điều này rồi, bạn sẽ biết rất rõ người đó là ai và tìm cách tiếp cận xin được họ mentor.

Người đã thành đạt và có thể làm mentor thường chẳng cần gì ở bạn. Người ta làm là vì muốn giúp bạn, và vì vậy người ta thường chọn người có cùng giá trị sống với mình để mentor.

2. Người cổ vũ

Làm được thì cần cổ vũ, làm không xong thì cần ai đó để giải bày. Trong đời ai mà chẳng cần một người đứng đâu đó bên lề đường, theo dõi, và im lặng ngồi đó nghe ta tâm sự mỗi khi ta mỏi gối chồn chân.

Người cổ vũ có thể là một người, nhưng cũng có thể là một nhóm người. Nếu bạn chưa có thì hãy tìm. Nếu có rồi thì hãy nói lời cảm ơn hôm nay vì họ luôn ở đó, chẳng ai nhìn thấy, nhưng là người đang thầm lặng cổ vũ ta.

Trừ phi sống trên hoang đảo, có 3 kiểu người nếu muốn thành công bạn nhất định phải song hành - Ảnh 3

3. Người kết nối

Để hoàn thành một mục tiêu, ví dụ như cần ai đó giúp mình ký hợp đồng đầu tiên, cần được hỗ trợ vốn, cần kết nối với mentor, vv, ta cần có người giúp ta kết nối. Tùy vào người cần gặp mà ta tìm ra người kết nối tốt nhất cho mục tiêu đó của mình. Hãy quan sát thật kỹ trước khi kết nối. Đừng vội vàng. Nếu muốn tạo ảnh hưởng đối với ai, ta cần tìm hiểu họ, hiểu cách tạo ấn tượng với họ, và hiểu cách thuyết phục họ.

Chẳng ai tồn tại một mình trên hoang đảo. Chẳng ai thành đạt mà lại solo.

Chồng vẫn cặp bồ dù vợ "10 phân vẹn 10" vì những điều này

Chồng vẫn cặp bồ dù vợ "10 phân vẹn 10" vì những điều này

Nhiều người cho rằng đã là phụ nữ hoàn hảo thì chồng khó có cửa theo gái, thế nhưng soi lại nguyên nhân vẫn tồn tại lỗ hổng, không khắc phục sẽ hối tiếc.

Theo Louis/ Tổ Quốc