Dân gian có câu "Tu trăm năm mới chung một chuyến thuyền, tu nghìn năm mới nên duyên vợ chồng" để nói về duyên phận nhân sinh. Gặp được nhau đã khó, gắn kết với nhau suốt kiếp người càng khó hơn. Trân quý cơ duyên này cũng chính là trân quý bản thân mình vậy. 

Vợ chồng sống với nhau không tránh khỏi những lúc cãi vã, bất đồng. Nếu như không thấu hiểu, học cách bao dung, nhường nhịn thì hôn nhân tan vỡ cũng là điều khó tránh khỏi. 

Tình yêu luôn mang sự cố chấp, ích kỷ nhưng sống với nhau muốn hạnh phúc bền vững, phải học cách dung hòa. Đặc biệt, vợ chồng nên tu khẩu, nhường nhịn, dù cho mưa giông bão tố kéo đến, mọi sự ắt sẽ qua. 

Là vợ chồng, nhất định phải ghi nhớ những điều sau:

Hôn nhân là điều thiêng liêng

Phật dạy: Vợ chồng không tu khẩu, khó hạnh phúc trọn đời - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Hôn nhân không chỉ là lời hẹn ước lãng mạn mà còn là sự ràng buộc về pháp lý. Đặc biệt, trong văn hóa phương Đông, hôn nhân là việc hệ trọng, là bản cam kết đầy thiêng liêng giữa hai tâm hồn.

Khi lựa chọn gắn kết, con người ta phải có trách nhiệm nuôi dưỡng mối quan hệ này trở nên tốt đẹp, cùng nhau xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Vợ chồng như thể tay chân, thiếu đi bộ phận nào ,cơ thể sẽ không còn hoàn hảo. Thật vậy, dù trong cuộc sống, không tránh được cãi vã, bất đồng nhưng cần bình tĩnh, thấu hiểu và bao dung.

Luôn suy nghĩ tích cực

Không thể phủ nhận, cuộc sống hôn nhân nào có thể tránh được bất đồng, chán nản nhưng phải biết tiết chế. Khi có cãi vã, không nên to tiếng hay tranh chấp mà nên trò chuyện một cách lý trí.

Quan trọng nhất chính là, nếu bạn thật sự nghĩ cho nửa kia, hy vọng đôi bên hòa hợp, thì phần thiện ý này sẽ giúp hai người vượt qua được mâu thuẫn. Nếu luôn so sánh, cò ke sẽ không thể cùng nhau đi hết đoạn đường dài. 

Hóa giải duyên nợ

Phật dạy: Vợ chồng không tu khẩu, khó hạnh phúc trọn đời - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Theo Phật giáo giảng, để có thể trở thành vợ chồng kiếp này của nhau, cả hai đều phải có duyên tiền định, tức là có mối quan hệ nhân duyên từ các đời trước trong sự tái sinh luân hồi của con người.

Duyên nợ vợ chồng kiếp này có được nhờ mối quan hệ nhân quả từ các đời trước mang đến cho đời này. Vậy nên phải luôn trân trọng, nếu có bất cứ chuyện gì xảy ra, cũng phải tu khẩu tránh làm tổn thương. Thắng thua lúc đấu khẩu cũng đâu giải quyết được gì mà chỉ khiến nhau thêm đau khổ, tổn thương.

Hãy tha thứ cho lỗi lầm của đối phương, nhẫn nhịn, giữ bình tĩnh, cùng ngồi lại tìm cách giải quyết, đối diện với những bất công, oan ức để hóa giải ác duyên.

Luôn nhìn vào ưu điểm

Phật dạy: Vợ chồng không tu khẩu, khó hạnh phúc trọn đời - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khi chưa kết hôn, cả hai sẽ chỉ thấy ưu điểm, luôn mơ mộng về cuộc sống màu hồng. Thế nhưng, chung sống với nhau, biết những tật xấu, họ trở nên chán nản, ruồng rẫy mối quan hệ. Không muốn chấp nhận khuyết điểm của đối phương, họ sẽ trì triết, mắng nhiếc khiến gia đình lục đục, nghiêm trọng có thể dẫn đến ly hôn.

Trong cuộc sống này, vốn không có ai là hoàn hảo, ai cũng có điểm tốt và xấu. Vợ chồng sống với nhau muốn an nhiên, hạnh phúc, phải học cách tu khẩu, tránh tạo nghiệp. Thay vì luôn tìm điểm xấu, chỉ trích nhau, bạn hãy khen ngợi đối phương, nhìn vào điểm tốt, tự khắc hôn nhân sẽ hòa hợp.

Để gặp được nhau trên cõi đời này đã không dễ, huống hồ còn nên duyên vợ chồng. Hãy biết trân trọng những khoảnh khắc tuyệt vời bên nhau, tu khẩu để không phải hối tiếc sau này. Muốn sống an lạc, hạnh phúc không khó, chỉ cần tâm ta luôn sáng trong, biết nhường nhịn, bao dung, tự khắc cuộc sống sẽ đủ đầy!

Cô gái hỏi vì sao còn vương vấn, câu trả lời của Phật khiến chị em tỉnh ngộ

Cô gái hỏi vì sao còn vương vấn, câu trả lời của Phật khiến chị em tỉnh ngộ

Đau, tự khắc sẽ buông. Xét cho cùng, chẳng ai có thể làm bạn tổn thương, trừ khi bạn cho họ cái quyền đó. Tình yêu không phải là cố gắng nắm giữ, lúc cần buông, phải buông…

Theo Đậu/Phunutoday/Khỏe&Đẹp