"Con thầy, vợ bạn, gái cơ quan" vốn là câu nói ngụ ý khuyên nhủ cánh đàn ông không nên có mối quan hệ thân thiết với 3 đối tượng này. Bởi nếu không, thị phi sẽ rơi trúng đầu.

Thế nhưng một cuộc khảo sát do Đại học King's College thực hiện đã chỉ ra một sự thật hoàn toàn trái ngược: 28% đàn ông trên toàn thế giới tin rằng việc tán tỉnh hoặc nói chuyện "dâm đãng" với đồng nghiệp nữ là điều hoàn toàn bình thường!

Con số này thậm chí đã tăng lên gần 50% với những người đàn ông ở Bỉ và Trung Quốc - hai quốc gia mà hầu hết mọi người đều cảm thấy việc nói chuyện "thô thiển" hoặc tán tỉnh là điều chấp nhận được trong môi trường công sở.

Tuy nhiên, chỉ có 16% phụ nữ trên toàn thế giới cảm thấy thoải mái với những trò đùa kiểu này.

28% đàn ông trên thế giới mặc định họ có quyền nói chuyện 'dâm đãng' và đùa cợt thô bỉ với đồng nghiệp nữ - Ảnh 1

Đây là những kết quả đến từ một cuộc khảo sát với hơn 20.000 người trên 27 quốc gia, được thực hiện bởi nhà nghiên cứu thị trường toàn cầu - Ipsos Mori và Viện lãnh đạo phụ nữ toàn cầu tại Đại học King's College London.

Cuộc khảo sát này cũng phát hiện ra rằng hơn 15% đàn ông trên khắp thế giới nghĩ rằng có thể tiếp tục yêu cầu đồng nghiệp ra ngoài hẹn hò ngay cả khi những cô gái ấy đã từ chối. Ngược lại, chỉ có 9% phụ nữ trên toàn thế giới nghĩ rằng điều này có thể chấp nhận được.

Không chỉ vậy, quan điểm của mọi người về những vấn đề mà phụ nữ và đàn ông phải đối mặt trong tình huống này cũng hoàn toàn khác nhau.

Cụ thể, chỉ 25% những người tham gia khảo sát (cả nam và nữ) tin rằng việc từ chối một người đồng nghiệp nam đang muốn hẹn hò có thể làm hỏng sự nghiệp của người phụ nữ; Trong khi đó, chỉ có 7% người tham gia nghĩ rằng điều này sẽ gây hại cho sự nghiệp của người đàn ông.

Chia sẻ về vấn đề này, cựu Thủ tướng Úc - Julia Gillard, đồng thời cũng là chủ tịch của Viện Lãnh đạo Phụ nữ Toàn cầu, cho biết: "Môi trường công sở là một trong những nơi quan trọng nhất trong cuộc chiến giành quyền bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới. Mặc dù số lượng những người có hành vi độc hại chốn công sở vẫn chỉ là thiểu số, nhưng đây là một vấn đề mà các nhà lãnh đạo cần nghiêm túc lưu tâm."

28% đàn ông trên thế giới mặc định họ có quyền nói chuyện 'dâm đãng' và đùa cợt thô bỉ với đồng nghiệp nữ - Ảnh 2

Bởi theo bà, hành động mang tính chất quấy rối hoặc không trong sáng này có thể dẫn tới nguy cơ giảm năng suất làm việc của cả đàn ông và phụ nữ. Chưa kể, đây còn là nguy cơ tiềm ẩn của việc "chảy máu chất xám" trong nội bộ công ty, khi người phụ nữ có năng lực làm việc cảm thấy không an toàn, thoải mái và tìm một công ty khác.

Thiết nghĩ, nếu chị em không may rơi vào tình huống éo le này tại nơi làm việc, điều đầu tiên nên làm có lẽ là thẳng thắn từ chối nếu bản thân không có hứng thú. Bởi đồng nghiệp cũng chẳng phải là một nhân vật to tát để bạn phải ái ngại hoặc từ bỏ công việc vốn đang rất tốt của mình.

Trong trường hợp bạn đã cứng rắn hết sức, nhưng đối phương vẫn giữ thái độ cợt nhả, không nghiêm túc, tôn trọng, đừng ngần ngại báo cáo với cấp trên hoặc bộ phận nhân sự. Suy cho cùng, nếu một công ty không thể đảm bảo môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên, đó không phải là nơi bạn nên gắn bó lâu dài.

8 thói quen của phụ nữ độc thân khiến bạn tự đánh mất cơ hội tìm được tình yêu đích thực

8 thói quen của phụ nữ độc thân khiến bạn tự đánh mất cơ hội tìm được tình yêu đích thực

Dưới đây là những thói quen của chị em phụ nữ khiến họ tự đánh mất cơ hội tìm kiếm tình yêu đích thực.

Theo AMT/ Tổ Quốc