Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến chồng giận vợ và cách bảo vệ hôn nhân trong những tình huống gay go, theo Woman's Day.

Không "chơi đẹp" khi cãi nhau

Những đôi hạnh phúc không có nghĩa là ít cãi nhau, mà đơn giản họ biết cãi nhau tích cực hơn, bằng cách mô tả cảm giác và nhu cầu của chính mình chứ không phải là dán nhãn và buộc tội "nửa kia". Nghiên cứu cho thấy người vợ hay đưa các vấn đề ra thảo luận, trong khi chồng thường thu mình lại khi có dấu hiệu đầu tiên của một cuộc tranh cãi. Khi điều này xảy ra, phụ nữ có khuynh hướng bắt đầu cuộc hội thoại bằng cách chỉ ra các điểm tiêu cực - việc chỉ làm mọi thứ tệ hơn. Thay vì tấn công vào cá nhân, kiểu như "anh là chúa lề mề, lần nào chúng ta cũng đến muộn vì anh" - điều sẽ dẫn đến sự phòng ngự, hãy thử theo cách khác, chẳng hạn "khi anh đến muộn, em cảm thấy rất thất vọng. Em muốn...".

10 lý do khiến đàn ông giận vợ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đối xử với chồng như một đứa trẻ

Một vấn đề lớn hay gặp ở các cặp vợ chồng là người đàn ông tức giận vì cảm thấy vợ lên giọng với mình. Điều này có thể khiến anh ta cảm thấy ít được coi trọng và không có gì gây nên bất bình nhanh hơn sự coi thường. Vì thế tránh đe dọa sự độc lập của chồng bằng cách gây sức ép bắt anh ấy làm sao mang nhiều tiền về nhà. Không ai thích cảm giác "bị quản lý" bởi một người vợ.

Để người khác tham dự vào việc gia đình mình

Những điều bạn nghĩ là vô hại khi phàn nàn với một người bạn hoặc người thân có thể thực sự làm mất niềm tin của chồng. Nó đe dọa sự an toàn của tình trạng "hai mà một" hai người đã cùng xây đắp. Đàn ông thấy điều này làm nhục họ và khiến họ tổn thương. Nếu bạn thực sự cần trút bầu tâm sự, có thể tìm tới một bác sĩ hay chuyên gia tâm lý để giữ những điều bí mật. 

Không đánh giá cao những điều tốt anh ấy làm

Nam giới không bao giờ đòi hỏi điều này, nhưng việc thường xuyên khen ngợi rất quan trọng. Họ cần được biết vợ tự hào về mình. Các chuyên gia tâm lý nhấn mạnh rằng nam giới có khuynh hướng hành động theo định hướng hơn phụ nữ, điều này có nghĩa họ thể hiện tình cảm bằng cách khác. Đàn ông có thể rửa bát như một cách để nói anh ấy quan tâm đến bạn, vì thế hãy dành sự chú ý đến việc anh ấy làm, và để anh biết bạn rất trân trọng điều đó.

Cấm vận sex như một cách trừng phạt

10 lý do khiến đàn ông giận vợ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trong khi phụ nữ nhìn chung cần sự thân mật về cảm xúc để "yêu", nam giới bày tỏ tình cảm gần gũi qua sex. Khi vợ thờ ơ với "chuyện ấy", tâm trí chồng nghĩ nàng coi mình như người dưng. Dùng sex như con bài mặc cả để có được điều bạn cần mà không phải thương thuyết là một cách "tống tình", có thể đẩy chồng ra xa. Cấm vận sex có thể khiến "nửa kia" cảm thấy bạn yêu anh ấy ít đi và sẽ đáp lại bạn với thái độ như thế. 

Cố gắng chỉnh chồng

Mọi người đều cần thay đổi, nhưng tốt hơn là tập trung vào việc thay đổi chính mình, hơn là hành vi của bạn đời. Một số phụ nữ thấy hôn nhân như là sự bắt đầu với việc "cải tổ chồng". Điều này không hoàn toàn xấu. Nghiên cứu cho thấy nam giới có gia đình có khuynh hướng ăn uống lành mạnh và ít gặp các vấn đề về nghiện rượu, ma túy hơn những người độc thân. Nhưng bạn cần tránh tạo ra một mối quan hệ mà chồng bạn không thể được là chính anh ấy.

Khi người đàn ông cảm thấy tổ ấm không phải là lâu đài của mình và anh ta không thể sống như cách mình muốn dù chỉ là đi dạo với chiếc quần đùi quen thuộc hay ợ hơi khi đang ở cạnh vợ con, anh ta sẽ cảm thấy như được đặt trong chiếc hộp và lúc nào cũng phải nghiêm trang, theo khuôn mẫu. Đôi khi, cách thông minh là bỏ qua những điều nhỏ nhặt để có được sự tương đồng về những điều lớn lao hơn.

Tự quyết định những điều quan trọng mà không tham khảo ý kiến chồng

Nghiên cứu cho thấy tiền bạc là cội nguồn gây bất đồng hàng đầu trong hôn nhân, ngay cả ở những cặp có ngân sách lớn. Ở nhiều mặt, sự bình đẳng về kinh tế và cân bằng quyền lực về ngân sách gia đình là điều quan trọng để có mối quan hệ hài hòa. Dù là bạn định đặt một kỳ nghỉ hay mua chiếc máy rửa bát thì bạn đời đều đáng được có ý kiến.

Tương tự cho các quyết định ảnh hưởng đến cách bạn và chồng sử dụng thời gian, ví dụ công ty tổ chức tiệc tối hay đăng ký cho con theo học lớp đá bóng. Mặc dù những điều này có vẻ dễ dàng xin sự tha lỗi thay vì xin ý kiến của anh ấy, nhưng tự đưa ra các quyết định có thể lái con tàu gia đình đi chệch hướng hoặc mỗi người theo một hướng.

Không dành cho chồng cơ hội để làm người cha như anh ấy muốn

10 lý do khiến đàn ông giận vợ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Mẹ dạy dỗ con khác bố, nhưng không có nghĩa là luôn tốt hơn. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy, kiểu dạy con phổ biến ở các ông bố, như trò chơi tự do giúp trẻ phát triển cá tính, sự phóng khoáng. Khi người phụ nữ không tin tưởng cách dạy con của chồng, cô ấy gửi một thông điệp rằng anh ta sai và chỉ có cô ấy mới đúng. Thay vì làm vậy, hãy tăng cường sự đóng góp tích cực của chồng bạn với cuộc sống của con cái.

Nổi ghen khi chồng nhìn người phụ nữ khác

Đàn ông là sinh vật trực quan, vì thế không có gì ngạc nhiên khi một người đàn ông dị tính điển hình để ý đến một một phụ nữ ưa nhìn. Người phụ nữ thông minh hiểu điều này và không nổi cơn ghen trong những tình huống không đáng. Khi người vợ phản ứng quá mức với một tình huống, chồng cô ấy sẽ cảm thấy phải phòng thủ và cuối cùng trở nên giận dữ.

Lời khuyên của chuyên gia tâm lý là hãy bình tĩnh. Không đáng phải lo lắng vì chàng nhìn theo một phụ nữ có nhan sắc. Nhưng nếu chàng đang đi cùng bạn mà bỏ mặc vợ để sang phòng khác trò chuyện với một cô gái khác thì có thể là biểu hiện của sự thiếu gắn bó giữa hai người.

Mong đợi ngay lập tức được tha thứ khi vừa nói xin lỗi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tìm kiếm và công nhận sự tha thứ đóng góp rất nhiều vào sự hài lòng của hôn nhân và tuổi thọ. Nhưng hãy cẩn thận với những lời nói trống rỗng. Khi lời xin lỗi nhằm xử lý xung đột, một câu đơn giản "em xin lỗi' thường không đủ. Để thực sự nhận được sự tha thứ của chồng, vợ cần thể hiện rằng cô ấy hiểu lý do làm người đàn ông của mình phiền muộn.

Chuyên gia tâm lý khuyên nên cụ thể về những gì bạn xin lỗi, chịu trách nhiệm về việc bạn đã làm, thừa nhận những gì bạn đã làm là có hại và cuối cùng hỏi xem điều bạn có thể làm để chuộc lỗi với anh ấy. Nếu bạn đã thực hiện 3 bước đầu tiên, hầu hết đàn ông sẽ nói "thôi quên chuyện đó đi" với câu hỏi cuối cùng của bạn.

Dấu hiệu đàn ông dù đang chung thủy vẫn có ngày ngoại tình, bỏ vợ

Dấu hiệu đàn ông dù đang chung thủy vẫn có ngày ngoại tình, bỏ vợ

Đây là dấu hiệu đàn ông ngoại tình tiềm tàng. Dù anh ta đang chung thủy với vợ nhưng vẫn rất dễ ngoại tình và bỏ vợ nếu có cám dỗ tìm đến.

Theo Vương Linh/VnExpress