Danh sách 10 bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất

Phim hay mỗi ngày 23/07/2021 14:14

Nhắc đến điện ảnh Hoa ngữ, không thể không kể đến dòng phim kiếm hiệp Kim Dung độc đáo. Đừng bỏ lỡ những bộ phim đặc sắc sau đây.

Với những ai yêu thích dòng phim kiếm hiệp, những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hẳn sẽ rất quen thuộc. Dưới đây là các tác phẩm của Kim Dung được đưa lên màn ảnh nhiều lần.

Tên tuổi của nhà văn Kim Dung hẳn đã không còn xa lạ. Kim Dung được mệnh danh là đại hiệp của các đại hiệp. Những tác phẩm của ông thành công với việc xây dựng nên hàng loạt hình tượng anh hùng giang hồ quân tử, nghĩa hiệp. Ông là một trong số ít tác giả châu Á sở hữu nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim.

Trong suốt nửa thế kỷ qua, rất nhiều những tác phẩm của ông đã được chuyển thể nhiều lần.

1. Anh hùng xạ điêu - The Return of the Condor Heroes (2003)

Năm phát hành: 2003

Thời lượng: 45 phút/tập (42 tập).

Đạo diễn: Trương Kỷ Trung.

Diễn viên: Lý Á Bằng, Châu Tấn, Chu Kiệt, Tưởng Cần Cần

Bài hát nổi bật: Đất trời trong tim ta (link YouTube tại đây).

Điểm IMDb: 7.0/10

Anh hùng xạ điêu là một trong những bộ tiểu thuyết được chuyển thể thành phim nhiều lần nhất của Kim Dung. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn tài ba này.

Nhân vật chính của bộ phim này là Quách Tĩnh - chàng trai có tài bắn chim điêu. Vốn là chàng trai có bản tính khù khờ, chậm hiểu nhưng trung hậu và giàu nghĩa hiệp và rất "cần cù bù thông minh". Quách Tĩnh nắm được nhiều bí quyết võ thuật và mỗi lúc một mạnh mẽ hơn.

Quách Tĩnh trên đường phiêu bạt giang hồ đã có duyên gặp và yêu cô gái tài trí hơn người, ứng biến nhanh nhạy Hoàng Dung.

Mặc dù đã trải qua ít nhất 9 lần được dựng thành phim nhưng phiên bản Anh hùng xạ điêu năm 2003 do Lý Á Bằng và Châu Tấn thủ vai chính vẫn tạo nên sức cuốn hút hơn cả đối với thế hệ 9x.

phim kiem hiep kim dung ảnh 1
 Quách Tĩnh trên đường phiêu bạt giang hồ đã có duyên gặp và yêu cô gái tài trí hơn người, ứng biến nhanh nhạy Hoàng Dung

2. Thần điêu đại hiệp - The Condor Heroes (1995)

Năm phát sóng: 31/7/1995 - 9/9/1995.

Thời lượng: 32 tập.

Đạo diễn: Viên Anh Minh, Lưu Thuận An, Tiển Yến Phương, Lưu Quốc Hào, Quảng Cẩm Hoành

Diễn viên: Cổ Thiên Lạc, Lý Nhược Đồng.

Bài hát nổi bật: Thiên hạ hữu tình nhân.

Bộ phim Thần điêu đại hiệp lấy bối cảnh là vào cuối thời Nam Tống, đây là thời điểm mà quân Mông Cổ đã lớn mạnh, tiêu diệt hầu hết châu Á, châu Âu. Sự an nguy của Nam Tống đang trực tiếp bị uy hiếp.

Đây là bộ phim có nội dung xoay quanh tình yêu của hai nhân vật chính là Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Họ đã trải qua không ít những cuộc chiến tang thương đẫm máu cả trên giang hồ lẫn chiến trường.

Trong những phiên bản của Thần điêu đại hiệp, theo nhận xét của nhiều khán giả, phiên bản kinh điển và thành công nhất đó là phiên bản năm 1995.

Cũng theo đánh giá của nhà văn Kim Dung, so với tiểu thuyết của ông, đây là phiên bản gần như hoàn hảo nhất. Đặc biệt là vai Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng.

phim kiem hiep kim dung ảnh 2
Bộ phim có nội dung xoay quanh tình yêu của hai nhân vật chính là Dương Quá và Tiểu Long Nữ 

3. Ỷ thiên đồ long ký - The Heavenly Sword and Dragon Saber (2000)

Năm phát sóng: 9/4/2000 - 26/5/2000

Thời lượng: 45 phút/tập (42 tập).

Đạo diễn: Lục Thiên Hoa, Trần Tương Quyên

Diễn viên: Ngô Khải Hoa, Lê Tư, Xa Thi Mạn, Mễ Tuyết, Lưu Tùng Nhân, Trương Triệu Huy

Bài hát nổi bật: Phong khởi vân dũng - Ngô Khải Hoa.

Bối cảnh của phim Ỷ thiên đồ long ký là vào thời nhà Nguyên. Đây là lúc triều đại suy yếu vì các cuộc nổi dậy và sự xa hoa lãng phí của triều đình.

Ỷ thiên đồ long ký  xoay quanh nhân vật Trương Vô Kỵ. Không chỉ vướng phải những âm mưu thủ đoạn tàn khốc trong giang hồ. Mà còn vướng vào mối tình phức tạp với bốn cô gái.

Để sở hữu hai báu vật kiếm Ỷ Thiên và đao Đồ Long nhằm mong xưng bá thiên hạ, các phe phái đã tàn diệt lẫn nhau.

Có nhiều phiên bản khác nhau của bộ phim này. Đã có ít nhất 10 lần chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình.  Bản năm 2000 được Ngô Khải Hoa và Lê Tư tham gia diễn xuất được đánh giá là phiên bản hay nhất trong tất cả các phiên bản.

Bản phim Ỷ thiên đồ long ký do Lê Tư đóng được đánh giá cao. Quy tụ nhiều diễn viên nổi tiếng của TVB cùng tham gia. Với phiên bản này, Lê Tư được đánh giá là nàng Triệu Mẫn đẹp nhất trên màn ảnh.

phim kiem hiep kim dung ảnh 3
Ỷ thiên đồ long ký - The Heavenly Sword and Dragon Saber (2000) xoay quanh nhân vật Trương Vô Kỵ. Không chỉ vướng phải những âm mưu thủ đoạn tàn khốc trong giang hồ, mà còn vướng vào mối tình phức tạp với bốn cô gái

4. Tiếu ngạo giang hồ - State of Divinity (2001)

Năm phát sóng: 2001.

Thời lượng: 45 phút/tập (40 tập).

Đạo diễn: Hoàng Kiện Trung, Nguyên Bân

Diễn viên: Lý Á Bằng, Hứa Tình

Bài hát nổi bật: Tiếu ngạo giang hồ - do Lưu Hoan và Vương Phi trình bày 

Nội dung phim Tiếu ngạo giang hồ kể về tình yêu, tình bạn, cùng những ham muốn tranh quyền đoạt lợi.  Để tranh giành bí kíp võ công vô địch thiên hạ, các môn phái đã tung ra rất nhiều những âm mưu đen tối.

Bí kíp “Tịch tà kiếm phổ” huyền diệu của nhà họ Lâm được các phe phái trong võ lâm Trung nguyên tranh giành.

Chàng trai lãng tử Lệnh Hồ Xung là nhân vật chính của bộ phim này.  Chàng đại đệ tử phái Hoa Sơn vốn có bản tính nghĩa hiệp và tính cách lanh lợi, tư chất thông minh khác thường.

Lệnh Hồ Xung chẳng may gặp hiểu lầm từ đồng môn và bị trục xuất khỏi sư môn. Không những thế, còn bị đau khổ vì người yêu Nhạc Linh San phụ bạc.

Để trải qua biết bao sóng gió, Lệnh Hồ Xung đã lang thang, phiêu bạt khắp nơi. Anh may mắn được nhiều cao thủ võ lâm truyền thụ võ công và trở thành một trong những đệ nhất cao thủ võ lâm trung nguyên.

Có rất nhiều phiên bản được chuyển thể của bộ phim Tiếu ngạo giang hồ. Rất khó để đánh giá bản nào hay nhất, mặc dù vậy,  phiên bản năm 2001 chiếm một vị trí nhất định trong lòng đa phần người hâm mộ.

phim kiem hiep kim dung ảnh 4

Nội dung phim Tiếu ngạo giang hồ - State of Divinity (2001) kể về tình yêu, tình bạn, cùng những ham muốn tranh quyền đoạt lợi 

5. Hiệp khách hành - Ode to Gallantry (1988)

Năm phát sóng: 1988.

Thời lượng: 20 tập.

Đạo diễn: Lục Thiên Hoa.

Diễn viên: Diêu Chính Thanh, Đặng Tụy Văn, Lương Triều Vỹ,...

Bài hát nổi bật: Hiệp Khách Hành - Tạ Vũ Hân

Nội dung phim Hiệp khách hành xoay quanh hai anh em sinh đôi họ Thạch.

Kể về cuộc tình của họ với các cô gái xinh đẹp cùng nhiều tình tiết ly kỳ. Cùng đó là những tính toán, đố kỵ và dã tâm thống trị võ lâm đan xen vào. Từ đó, tạo nên bi kịch nhân gian,...

Vai chính do Lương Triều Vỹ  trong bản dựng năm 1988. Đây cũng trở thành tác phẩm truyền hình tiêu biểu của Hiệp khách hành.

phim kiem hiep kim dung ảnh 5
Hiệp khách hành - Ode to Gallantry (1988) xoay quanh hai anh em sinh đôi họ Thạch và cuộc tình của họ với các cô gái xinh đẹp cùng nhiều tình tiết ly kỳ

6. Tuyết Sơn Phi Hồ - The Flying Fox On The Snowy Mountain (2007)

Năm phát sóng: 2007.

Thời lượng: 40 tập.

Đạo diễn: Vương Tinh.

Diễn viên: An Dĩ Hiên, Phương Trung Tín.

Tuyết Sơn Phi Hồ lấy bối cảnh đó là vào năm Càn Long thứ 48 đời nhà Thanh. Sấm Vương Lý Tự Thành xảy tranh giành bảo đao. Ân oán của bốn họ Hồ, Miêu, Phạm và Điền Kéo sau khi kéo dài qua nhiều đời đã được hóa giải vào thời đại của Hồ Phỉ - biệt hiệu là Tuyết Sơn Phi Hồ.

Tác phẩm này gây tranh cãi nhiều nhất trong những tiểu thuyết của Kim Dung bởi cách dẫn dắt câu chuyện lẫn cái kết bỏ ngỏ.

phim kiem hiep kim dung ảnh 6
 Tuyết Sơn Phi Hồ - The Flying Fox On The Snowy Mountain (2007) 

7. Thiên long bát bộ - Demi-Gods and Semi-Devils (2003)

Năm phát sóng: 2003.

Thời lượng: 40 tập.

Đạo diễn: Châu Hiểu văn

Diễn viên: Hồ Quân, Lâm Chí Dĩnh, Lưu Đào, Lưu Diệc Phi.

Bài hát nổi bật: Ngưỡng vọng - Tạ Vũ Hân

Thiên long bát bộ xoay quanh 3 nhân vật chính Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc.

Xoay quanh bộ phim là ứng biến, lựa chọn của cả 3 nhân vật trong thời thế loạn lạc. Kim Dung muốn thông qua tác phẩm này để nói đến quan hệ nhân quả giữa nhân vật với gia đình, dân tộc, đất nước.

Tác phẩm này được xếp vào hàng tác phẩm xuất sắc trong sự nghiệp văn chương của ông. Truyện cũng cho thấy sự hiểu biết và chiêm nghiệm của nhà văn với Phật giáo.

phim kiem hiep kim dung ảnh 7

Vai Đoàn Dự của Lâm Chí Dĩnh của bản phim năm 2003 được nhiều người đánh giá là xuất sắc nhất trong các trong các phiên bản chuyển thể

Thông qua bộ phim này, mối quan hệ giữa con người với con người được đề cao. Cùng đó là thấm đượm tinh thần Phật giáo và mang ý nghĩa nhân văn rất đẹp.

Vai Đoàn Dự của Lâm Chí Dĩnh của bản phim năm 2003 được nhiều người đánh giá là xuất sắc nhất trong các trong các phiên bản chuyển thể.

phim kiem hiep kim dung ảnh 8
Thiên long bát bộ - Demi-Gods and Semi-Devils (2003)  

 8. Thư kiếm ân cừu lục - The Legend of The Book and The Sword (2002)

Năm phát sóng: 2002.

Thời lượng: 45 tập.

Đạo diễn: Lý Thần Phong.

Diễn viên: Chen Chao-jung, Trần Hiếu Huyên, Trịnh Phối Phối.

Bài hát nổi bật: Từ bỏ - Trình bày: Dương Dương

Thư kiếm ân cừu lục  là bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên. Được biết, đây là cuốn tiểu thuyết dài kỳ đầu tiên của nhà văn Kim Dung.

Nhân vật chính là chàng trai trẻ Trần Gia Lạc vốn được tín nhiệm trở thành Tổng đà chủ của Hồng Hoa hội. Đây là tổ chức của người Hán đưa ra tôn chỉ Thanh phục hồi giang sơn. Họ đã tình cờ gặp gỡ nhau và cùng liên kết với người Hồi để chống lại sự xâm lược của người Mãn.

Gia Lạc đã gặp gỡ và yêu tha thiết Hương Hương công chúa. Cô là người con gái đẹp đẽ thuần khiết của tộc trưởng bộ tộc người Hồi. Tuy nhiên, nhằm ép ép nàng làm phi, Càn Long đã dùng quyền lực và thủ đoạn.

phim kiem hiep kim dung ảnh 9
Thư kiếm ân cừu lục - The Legend of The Book and The Sword (2002) 

9. Liên Thành Quyết -  A Deadly Secret (2003)

Năm phát sóng: 2003.

Thời lượng: 33 tập.

Đạo diễn: Vương Tân Dân.

Diễn viên: Ngô Việt, Hà Mỹ Điền, Thư Sướng,...

Liên Thành Quyết xoay quanh cuộc đời chàng Địch Vân phải phiêu lưu giữa sóng gió giang hồ.  Bí kíp võ công cùng kho báu vật trị giá liên thành được các phe phái ra sức tranh giành nhau.

Địch Vân vốn mồ côi từ nhỏ và được Thích Trường Phát truyền thụ võ công cao cường cùng với con gái là Thích Phương.

Địch Vân và Thích Phương nảy sinh tình cảm nam nữ sâu nặng và ấp ủ khao khát một ngày không xa cùng nhau xây dựng mái ấm nhỏ mà hạnh phúc.

Để rồi đến một ngày nọ, chuyện không ngờ đã ập đến, Vạn Chấn Sơn – sư huynh của Thích Trường Phát đã mời sư đệ lên thành nhằm truy cho ra bí kíp võ công “Liên thành quyết kiếm”.

Vạn Khuê là con trai của Vạn Chấn Sơn nảy sinh tình cảm với Thích Phương nhưng không được đền đáp. Hắn tìm mọi cách để hãm hại Địch Vân, đẩy chàng vào chốn tù ngục.

Có 2 lần được chuyển thể phim dựa trên bộ truyện này, lần đầu năm 1989, lần thứ hai năm 2003.

phim kiem hiep kim dung ảnh 10
Liên Thành Quyết -  A Deadly Secret (2003) 

Trên đây là tổng hợp những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất đã làm khán giả mất ăn, mất ngủ. Những Thần Điêu Đại Hiệp (1983), Anh Hùng Xạ Điêu (1983), Lộc Đỉnh Ký (1984), Ỷ Thiên Đồ Long Ký (1986), Hiệp Khách Hành (1988) đã những bộ phim kinh điển và là những "mối tình đầu" của khán giả Việt Nam.

10. Lộc Đỉnh ký - The Duke of Mount Deer (1984)

Năm phát sóng: 1984.

Thời lượng: 40 tập.

Đạo diễn: Lý Thiêm Thắng,

Diễn viên: Lương Triều Vĩ, Lưu Đức Hoa, Ngô Quân Như,...

Lộc Đỉnh ký là cuốn tiểu thuyết cuối cùng và được Kim Dung nhận xét là cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình.

Xuyên suốt bộ phim kể về nhân vật Vi Tiểu Bảo, vốn chẳng có tài năng võ nghệ. Là con của Vi Xuân Phương kỹ nữ tại Lệ Xuân Viện, một quán lầu xanh tại Dương Châu.

Vi Tiểu Bảo đã trải qua hàng loạt cuộc phiêu lưu mạo hiểm, rủi ro. Cậu thiếu niên họ Vi đã làm một chuyến hành trình từ thành Dương Châu ở miền Nam đến tận Bắc Kinh, thủ đô của triều đình phong kiến Mãn Châu.

Sau khi giết chết tên thái giám Tiểu Quế Tử, cậu bị bắt cóc và đưa vào Tử Cấm Thành rồi đội lốt làm một thái giám.

Vô tình Tiểu Bảo đã tình cờ gặp gỡ hoàng đế trẻ tuổi Khang Hy. Sau nhiều sự việc xảy ra, cả hai trở thành một đôi bạn thân thiết.

Với trí thông minh cùng những chiến lược tài giỏi, nhạy bén cùng những cơ duyên may mắn tuyệt vời. Cùng đó là  tính thực dụng, đầu óc tiểu nhân, miệng lưỡi lanh lợi. Vi Tiểu Bảo đã học được nhiều võ công trên giang hồ và thăng tiến nhanh chóng.

Với sự tham gia diễn xuất của Lưu Đức Hoa, Bản phim đầu tiên được chuyển thể vào năm 1984 chính là bản được đánh giá là thành công nhất của tác phẩm này.

Danh sách 10 bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất  - Ảnh 11
 Lộc Đỉnh ký - The Duke of Mount Deer (1984)

Trên đây là tổng hợp những bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất đã làm khán giả mất ăn, mất ngủ. Những Thần Điêu Đại Hiệp (1983), Anh Hùng Xạ Điêu (1983), Lộc Đỉnh Kí (1984), Ỷ Thiên Đồ Long Ký (1986), Hiệp Khách Hành (1988) đã những bộ phim kinh điển và là những "mối tình đầu" của khán giả Việt Nam.

Nếu bạn yêu thích thể loại phim kiếm hiệp võ thuật thì nhất định phải xem hết danh sách này nhé!

Top 15 phim phép thuật học đường Anime hay nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Các bộ phim Anime luôn có một lượng “fan cứng” nhất định trên khắp thế giới. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu top 15 phim phép thuật học đường anime đáng xem nhất.

TIN MỚI NHẤT