Trẻ bướng bỉnh, cha mẹ phải làm sao?

12/06/2017 16:57

Nhiều cha mẹ không khỏi nhức đầu khi con cứ bướng bỉnh, không chĩu nghe lời. Nhưng cha mẹ cũng nên nhớ, một phần tính cách của trẻ bị ảnh hưởng bởi người xung quanh và cách dạy của cha mẹ. Để tránh điều không hay này, cha mẹ hãy cẩn thận không mắc những lỗi sai này khi dạy con trẻ

Đừng dọa con, vốn không có tác dụng

Với trẻ bướng bỉnh, những lời dọa dẫm của cha mẹ sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Vì trẻ sẽ mau chóng quên những lời nói này mà lặp lại việc không nghe lời của mình. Từ đó, trẻ sẽ càng không nghe lời cha mẹ hơn. Để tránh điều này, cha mẹ hãy nói với con theo một cách khác, đừng hăm dọa trẻ. Nếu con chán ăn, thay vì nói “Cha và mẹ sẽ bỏ mặc con” thì hãy nói “Con sẽ không được ăn món trứng con thích”. Như thế, trẻ sẽ tự khắc làm điều cha mẹ mong muốn mà không bướng bỉnh nữa.

 Không nói rõ ràng với trẻ

Trẻ bướng bỉnh, cha mẹ phải làm sao? - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Thật ra khi trẻ không nghe lời cha mẹ luôn có lý do. Nhiều khi cha mẹ cũng nên xem lại liệu những gì mình nói với con đã rõ ràng chưa, như mong muốn, yêu cầu của cha mẹ con đã hiểu hết chưa? Nhiều khi vì chưa hiểu hết lời yêu cầu của cha mẹ mà trẻ không làm theo. Không hẳn là trẻ không làm là vì khó chịu hay cố chấp mà vì trẻ không biết điều cha mẹ nói là cần thiết và phải làm ngay. Do đó, khi nói chuyện với con, cha mẹ hãy cố gắng giải thích thật kỹ để trẻ hiểu. Nếu trẻ lơ là, hãy nói một cách thật nghiêm túc để trẻ thấy rõ tầm quan trọng của yêu cầu đó.

Giận khi trẻ đánh lại cha mẹ

Nhiều trẻ chỉ vì giận mà giơ tay đánh trả người lớn. Nếu cha mẹ càng tức giận, đánh lại con thì sẽ lại càng không hay. Những lúc thế này, cha mẹ nên nói chuyện nghiêm túc với con, dạy con nên làm thế nào mới là đúng. Hãy kiên nhẫn với trẻ, đừng vì nóng giận mà làm điều không nên với trẻ.

Sử dụng roi vọt

Trẻ bướng bỉnh, cha mẹ phải làm sao? - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trẻ bướng bỉnh sẽ thường có những hành động không hay, cư xử không đúng mức. Trẻ còn có thể dùng bạo lực khi giao tiếp với người khác. Vì vậy, cha mẹ dùng roi vọt lại càng khiến trẻ hư thêm. Hãy cố gắng đừng đánh con. Có giận thế nào cũng hãy kiên nhẫn dạy con bằng lời nói. Trẻ không nghe lời sẽ càng cần cha mẹ kiên trì hơn mỗi ngày.

Dỗ con khi con bướng

Khi không được như mong muốn, trẻ sẽ hay lăn ra khóc, ăn vạ với cha mẹ. Vì trẻ nghĩ như thế cha mẹ sẽ chiều theo ý trẻ. Chỉ cần cha mẹ đến gần, dỗ trẻ vài tiếng là trẻ sẽ ghi nhớ và lần sau sẽ lặp lại. Do đó, với trẻ không nghe lời, cha mẹ đừng mềm lòng, phải nghiêm khắc và cứng rắn hơn/

Khi cha mẹ không để ý đến trẻ, một chốc sau trẻ sẽ tự biết là ăn vạ không có tác dụng. Nhưng cha mẹ cũng hãy xem xét tình hình rõ ràng. Nếu lúc cần đến giải thích rõ ràng cho con hiểu thì cũng nên làm. Đừng quá cứng nhắc mà không nghĩ cho con.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Nếu cha mẹ ly hôn, hãy để tâm nhiều đến tâm lý của trẻ nhỏ
Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ mà không biết gì. Nhiều trẻ chỉ vì cú sốc tâm lý này mà mắc chứng trầm cảm. Vì vậy,...
XEM TIẾP
Kỹ năng sinh tồn cha mẹ nhất định phải dạy trẻ càng sớm càng tốt
Không phải lúc nào cha mẹ cũng luôn có thể ở bên để bảo vệ con. Huống hồ, luôn có rất nhiều nguy hiểm rình...
XEM TIẾP
Cha mẹ phải trả lời thế nào trước câu hỏi về giới tính của trẻ?
Trẻ sẽ có lúc tò mò về chuyện giới tính khi tình cờ thấy người lớn có cử chỉ thân mật hay biết qua phim...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM