Dù đã cho trẻ ăn không ít những thứ bổ dưỡng, thậm chí là mắc tiền nhưng con vẫn gầy rộc, không thể phát triển được như bạn cùng tuổi. Đây luôn là điều nhiều bà mẹ lo lắng. Và mẹ hoàn toàn không biết chính mình đã mắc những sai lầm khiến con bị suy dinh dưỡng.

Cho trẻ ăn quá nhiều chất bổ dưỡng

Chất bổ dưỡng là cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhưng sẽ không tốt khi để trẻ ăn quá nhiều. Vì trẻ vẫn còn đang lớn, hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện để tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng. Ăn quá nhiều chất bổ dưỡng có thể làm hệ tiêu hóa của trẻ bị quá tải, dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, béo phì…Bên cạnh đó, nếu cha mẹ chỉ để con hấp thu những chất đạm, béo thì sẽ khiến trẻ thiếu những chất cần thiết các như vitamin, chất xơ…Từ đây mà trẻ dễ bị thiếu chất, gây suy dinh dưỡng 

Do đó, mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho trẻ đủ chất, không dư cũng không thiếu.

Ảnh minh họa: Internet

Xay thức ăn quá nhừ

Nhiều mẹ vì sợ con bị nghẹn, khó nhai hay nuốt nên có thói quen xay nhuyễn thức ăn cho con. Nhưng theo các chuyên gia, việc chế biến thức ăn thế này sẽ làm thức ăn mất đi các chất dinh dưỡng. Và khi ăn thức ăn xay nhuyễn thế này trong thời gian dài trẻ sẽ có thói quen chỉ nuốt mà không nhai. Thói quen này lại không thể kích thích sự thèm ăn khi nhai của trẻ, trẻ dễ lười ăn, dẫn đến thiếu chất.

Chỉ cho trẻ ăn nước hầm xương

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều mẹ nghĩ rằng nước hầm xương sẽ nhiều chất dinh dưỡng nên thường nấu cháo hay pha bột cho con ăn với nước này. Nhưng thực chất, trong nước hầm xương dù chứa nhiều chất nhưng sẽ không nhiều chất đạm, canxi. Bên cạnh đó trong nước này lại có nhiều chất béo, dễ gây khó tiêu cho trẻ. Do đó, mẹ nên cho trẻ ăn thêm phần thịt, cá, hơn là chỉ ăn nước hầm xương

Chỉ giữ trẻ trong nhà

Nhiều gia đình luôn muốn giữ con trong nhà sợ con ra ngoài dễ mắc bệnh. Nhưng chính việc chỉ để trẻ trong nhà lại là sai lầm khiến trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Khi trẻ không được ra ngoài sẽ khó hấp thụ được vitamin D từ ánh mặt trời. Chính sự thiếu hụt này gây tác động đến sự hấp thu chất trong cơ thể của trẻ. Mẹ nên cho con tiếp xúc với ánh sáng hằng ngày từ 15 đến 30 phút để hấp thụ vitamin D. 

Cách chọn giày dép phù hợp cho trẻ

Cách chọn giày dép phù hợp cho trẻ

Việc chọn giày dép cho trẻ cứ ngỡ là quá bình thương và đơn giản nhưng nếu không biết cách có thể sẽ ảnh hưởng không hay đến trẻ.

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe