Những suy nghĩ sai lầm về việc thiếu canxi ở trẻ

09/10/2016 05:48

Trẻ sơ sinh thường có các biểu hiện như giật mình, vặn mình, đổ mồ hôi trộm. Điều này luôn khiến các bà mẹ lo lắng và họ cho rằng con mình bị thiếu canxi. Tuy nhiên, đây là những suy nghĩ hết sức sai lầm.

Hầu hết các trẻ sơ sinh thường hay vặn mình, giật mình, rụng tóc vành khăn, đổ mồ hôi trộm và chậm mọc răng. Điều này luôn khiến các bà mẹ lo lắng dẫn đến mất ăn mất ngủ. Và đa phần các mẹ đều cho rằng con mình thiếu canxi nên mới như vậy. Nhưng thực sự đây là những suy nghĩ sai lầm.

Những suy nghĩ sai lầm về việc thiếu canxi ở trẻ - Ảnh 1
 Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình được cho là thiếu canxi. 

Bé sơ sinh vặn mình và hay giật mình được cho là thiếu canxi. Đây là quan niệm không đúng. Vì thực chất đó là những biểu hiện rất bình thường ở trẻ. Bởi vừa sinh ra, não trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên trẻ không kiểm soát được các hoạt động tay, chân và thân mình. Vì vậy, các bộ phận đó thường cử động “vô tổ chức”. Đến 4 tháng tuổi, khi não trẻ đã phát triển dần dần, trẻ đã có thể kiểm sóat được thân mình nên trẻ sẽ hết vặn mình. Nhiều khi hiện tượng này diễn ra là do trẻ còn lông đẹn nên khó chịu. Một thời gian tắm rửa bằng các thứ lá tự nhiên thì sẽ hết. Cho nên, các mẹ cũng không nên lo lắng về vấn đề này.

Rụng tóc là do không đủ canxi. Đây cũng là quan niệm sai lầm. Việc rụng tóc ở trẻ là một biểu hiện sinh lý bình thường trong chu trình phát triển của trẻ. Lúc mới sinh, trẻ sẽ bắt đầu mọc tóc. Sau một thời gian ngắn, do sự thay đổi các nội tiết tố bé nhận từ mẹ trong bào thai tóc bé sẽ bị rụng dần dần. Nhiều bà mẹ sau sinh cũng thường bị rụng tóc. Ở trẻ chỗ nào trên đầu cọ xát nhiều thì chỗ đó sẽ bị rụng tóc nhiều nhất. Tình trạng trẻ rụng nhiều nhất là 3-6 tháng tuổi. Còn từ 6 tháng trở lên, các bé sẽ bắt đầu biết bò, trườn cho nên giai đoạn này các bé sẽ giảm dần tình trạng rụng tóc. Vì thế, dù bé có đủ canxi thì trong giai đoạn từ 1-6 tháng, bé cũng sẽ rụng tóc. Và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ thiếu canxi sẽ hay bị đổ mồ hôi và khó ngủ. Đây là suy nghĩ không đúng. Bởi bình thường thân nhiệt của trẻ luôn cao hơn người lớn và trẻ thường hoạt động nhiều. Cho nên với một nhiệt độ phòng nhất định thì trẻ vẫn thấy nóng trong khi người lớn thấy lạnh. Bên cạnh đó, trẻ được bú sữa ấm thì dễ nóng và đổ mồ hôi. Ngoài ra, trẻ cũng ít xoay trở đầu nên đầu dễ bí và hay bị nóng. Mặt khác trên đầu trẻ có tuyến mồ hôi nên trẻ hay đổ mồ hôi. Cho nên, trẻ đổ mồ hôi không phải do thiếu canxi mà là do nhiệt độ chưa đủ lạnh để trẻ mát và dễ đi vào giấc ngủ.

Nhiều bà mẹ thường cho rằng con chậm mọc răng là không cung cấp đủ canxi. Và đây là sự ngộ nhận, luôn khiến các mẹ lo lắng. Tuy nhiên, các phụ huynh cần biết khi mới sinh ra, bộ răng sữa của trẻ đã có sẵn, còn thời gian mọc từng cái trong bộ răng là chuyện của nó. Ít ai có thể biết được nó mọc thời điểm này. Thế nhưng, theo thống kê, 99% các trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên trước 12 tháng tuổi. Cho nên, các mẹ hãy yên tâm về sự phát triển của con mình.

Những suy nghĩ sai lầm về việc thiếu canxi ở trẻ - Ảnh 2
Trẻ bú không đủ, bú vào nhưng thải ra ngoài do tiểu chảy đều khiến trẻ bị thiếu canxi

 Vậy biểu hiện của việc thiếu canxi ở trẻ là như thế nào. Tình trạng này luôn xảy ra ở các trẻ không nạp đủ chất vào cơ thể do trẻ bú không đủ, bú vào nhưng thải ra ngoài do tiểu chảy. Lúc đó, trẻ sẽ bị co rút cơ và có triệu chứng tay co giật. Và đây chính là thời điểm, các mẹ cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Sau sinh 10 ngày hotgirl Mai Thỏ dám làm điều mà nhiều người muốn giấu khiến ai cũng bất ngờ
Phụ nữ sau sinh thân hình sồ sề những vết rạn ra xuất hiện khiến cho nhiều người không dám kheo cơ thể của mình....
XEM TIẾP
Mẹ bầu uống chanh dây trong thai kỳ theo cách này, con tăng cân vèo vèo, da dẻ hồng hào mũm mĩm
Trong quả chanh dây (chanh leo) có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng giúp thai...
XEM TIẾP
12 tuần trước ngày sinh, MẸ BẦU nhớ ăn 5 món này giúp thai nhi thông minh, IQ đạt chuẩn
Dưới đây là 5 thực phẩm giàu choline bậc nhất giúp thai nhi thông minh vượt bậc, tăng cường trí nhớ và khả năng học...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM