Mẹ áp dụng 3 bí quyết đơn giản này để con khỏe mạnh, cao lớn vượt trội

Nuôi dạy con 30/07/2021 06:44

Khi nuôi con, mẹ nào cũng mong con “mau ăn chóng lớn” phát triển vượt trội, nhất là ít ốm vặt… Nhưng để có được những điều này, mẹ phải áp dụng những bí quyết dưới đây.

Ngoài di truyền thì các yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập thể dục thể thao cũng là nhân tố quan trọng giúp con có chiều cao lý tưởng. Nhất là 3 giai đoạn “vàng” này:

Ở giai đoạn thai nhi: Chiều dài trung bình 50cm, nặng 3kg khi sinh ra nếu mẹ cung cấp một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Khi bé 3 tuổi: Trong năm đầu đời, bé sẽ tăng trung bình 25cm. Từ 1-3 tuổi bé sẽ tăng khoảng 10cm mỗi năm.

Mẹ áp dụng 3 bí quyết đơn giản này để con khỏe mạnh, cao lớn vượt trội - Ảnh 1
Trẻ có 3 giai đoàn phát triển quan trọng. Ảnh minh họa: Internet

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (từ 8-18 tuổi): Đây là giai đoạn phát triển chiều cao mạnh nhất, có thể tăng vọt từ 8-12cm mỗi năm. Sau giai đoạn này, chiều cao tăng rất chậm hoặc không tăng.

Không những vậy, mẹ phải lưu ý đến 3 bí quyết này:

Đi ngủ sớm: 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc đang ngủ, đặc biệt từ 10 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau. Vì khi bé ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra hooc-môn tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao. Đồng thời ở mỗi độ tuổi, trẻ cần được đáp ứng số giờ ngủ tối thiểu như sau:

- Trẻ sơ sinh (0-3 tháng): 14-17 giờ mỗi ngày.

- Trẻ từ 4-11 tháng: 12-15 giờ mỗi ngày.

- Trẻ từ 1-2 tuổi: 11-14 giờ mỗi ngày.

- Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): 10-13 giờ mỗi ngày.

- Trẻ tiểu học (6-13) : 9-11 giờ mỗi ngày.

- Thanh thiếu niên (14-17 tuổi): 8-10 giờ mỗi ngày.

Tăng cường thể dục thể thao: Sự vận động cơ bắp giúp kích thích và đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng lượng cũng như trao đổi chất, hoóc-môn tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn, giúp tăng trọng khối xương khi trưởng thành, đồng thời tăng cường lượng canxi vào mô xương giúp xương vững chắc và phát triển tốt hơn.

Mẹ áp dụng 3 bí quyết đơn giản này để con khỏe mạnh, cao lớn vượt trội - Ảnh 2
Chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Ảnh minh họa: Internet

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp: Đầy đủ, hợp lý cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Chế độ ăn phải đảm bảo đủ năng lượng và đủ các dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao là canxi, protein, kẽm, sắt, photpho, vitamin A, D, E… Ăn nhiều rau và trái cây, uống đủ lượng nước hàng ngày, bổ sung thêm sữa, phô mai, sữa chua, sữa đậu nành… Đặc biệt, trẻ cần đảm bảo được bổ sung các dưỡng chất canxi nano, vitamin D3 và MK7.

Khi thai kỳ đến 3 tháng giữa, nếu mẹ bầu có những dấu hiệu này thì nên đi khám sức khỏe thai nhi ngay

Khi mang thai giai đoạn 3 tháng giữa, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Tuy nhiên khi ngủ mẹ bầu thấy có 3 dấu hiệu này thì nên đi khám ngay.

TIN MỚI NHẤT