Lỡ tay dứt cuống rốn con 10 ngày tuổi, mẹ trẻ hối hận muộn màng vì khiến con nhiễm trùng máu và lời cảnh báo của bác sĩ

Nuôi dạy con 08/04/2021 13:25

Thương con mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày. Nhưng trong lúc lỡ tay người mẹ trẻ này đã dứt cuống rốn đứa con mới sinh được 10 ngày tuổi để rồi phải hối hận. Vì khiến bé bị nhiễm trùng máu và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Có bà mẹ nào mà lại không thương con, nhưng đôi khi chỉ vì sự vô tình của mình mà làm tổn thương con lúc nào không hay. Chẳng hạn như bà mẹ trẻ người Trung Quốc trong câu chuyện này đây.

Chuyện là mấy ngày gần đây trên các trang mạng ở Trung Quốc có một thông tin về một bệnh nhi 10 ngày tuổi, được đưa đến bệnh viện Nhi tỉnh Quảng Châu trong tình trạng sốt cao và có dấu hiệu hôn mê. Qua các kiểm tra và xét nghiệm thì các bác sĩ phát hiện bé đang nhiễm trùng máu. May mắn là đưa đến bệnh viện sớm nên không có nguy hiểm đến tính mạng.

Trao đổi với mẹ của bé thì bác sĩ biết được nguyên nhân bé nhiễm trùng máu thế này là do người mẹ vô tình dứt cuống rốn của con. Lúc hiểu được sự việc người mẹ rất bắt đầu khóc và hối hận. Người mẹ này còn cho biết, sở dĩ cô có hành động như vậy là khi thay tã cho bé thì thấy cuống rốn con đã khô và có dấu hiệu sắp rụng. Vì thế mà người mẹ này đã dùng tay sờ phần rốn và dứt nó xuống.

Tuy nhiên, sau khi dứt cuống rốn thì con cô bắt đầu khóc thét lên. Vùng rốn cũng bắt đầu chảy máu, lúc này cảm thấy lo lắng nên người mẹ này đã dùng thuốc tím sát khuẩn và băng gạc thấm máu rồi băng lại.

Thế nhưng, 3 ngày sau tình hình bé ngày càng tệ khi có dấu hiệu sốt cao, sưng to ở vùng rốn và bắt đầu mưng mủ. Thấy vậy nên gia đình đã lập tức đưa bé đến bệnh viện. Tại đây các bác sĩ đã chuẩn đoán được là cháu bé bị nhiễm trùng máu là do vết thương trên cuống rốn. Bệnh đã tiến triển nặng nên bé cần phải truyền dịch trực tiếp qua đường tĩnh mạch và dùng máy thở.

Lỡ tay dứt cuống rốn con 10 ngày tuổi, mẹ trẻ hối hận muộn màng vì khiến con nhiễm trùng máu và lời cảnh báo của bác sĩ - Ảnh 1
Bác sĩ cảnh báo hành vi vô tư tự tay dứt cuống rốn con của nhiều bà mẹ. Ảnh minh họa: Internet

Vì nhiều bà mẹ cũng hay có thói quen như tự tay dứt cuống rốn con thế này mà các bác sĩ đã có những lời khuyên sau để chăm sóc rốn cho con:

- Chăm sóc rốn phải thực hiện liên tục và làm từ ngay sau đẻ tới khi rụng lên sẹo khô. Khi cắt rốn và làm rốn phải bảo đảm vô khuẩn.

- Cuống rốn sẽ rụng tự nhiên sau 6 - 8 ngày. Thi rốn mới rụng vẫn phải giữ cho khô, sạch, nên lau bằng glutaraldehyde và băng gạc sạch cho tới khi lên sẹo khoảng 1 - 2 tuần.

- Nếu rốn bé xuất hiện mùi hôi, quanh rốn nổi mẩn hoặc ẩm ướt có thể dùng i-ốt để chấm ngày hai lần, băng rốn bằng gạc mỏng, thoáng, tuyệt đối không rắc bột kháng sinh vào rốn.

- Còn nếu thấy loét quanh rốn, rửa nhẹ bằng nước muối sinh lý, ngày 2 lần, băng bằng gạc thật mỏng, để thoáng là được.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng cảnh báo với tất cả bà mẹ rằng, không chỉ riêng gì việc tự tay dứt cuống rốn mà ngay cả các vết thương khác cũng có thể khiến trẻ nhỏ nhiễm trùng máu. Vì thế, nếu có gì bất thường nào ở bé thì cũng nên thăm khám và nhờ sự tư vấn của các bác sĩ. Và tuyệt nhiên không được làm những hành động tương tự như bà mẹ trẻ này.

Mẹ cho con ngủ đúng những khung giờ này để não bộ phát triển, tăng chiều cao tốt

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của trẻ. Thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, nhất là những năm đầu đời.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE