Mẹ cho con ngủ đúng những khung giờ này để não bộ phát triển, tăng chiều cao tốt

Nuôi dạy con 08/04/2021 13:22

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong sự tồn tại và phát triển của trẻ. Thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, nhất là những năm đầu đời.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian ngủ sâu của con người có tỉ lệ thuận với việc tiết hormone tăng trưởng. Trong suốt 24 giờ của một ngày, có đến 70% lượng hormone tăng trưởng được tiết ra trong khi ngủ sâu. Do đó, mẹ muốn con phát triển về cả thể chất và trí tuệ, hãy chú ý đến giấc ngủ của bé.

Mẹ cho con ngủ đúng những khung giờ này để não bộ phát triển, tăng chiều cao tốt - Ảnh 1
Mẹ muốn con phát triển về cả thể chất và trí tuệ, hãy chú ý đến giấc ngủ của bé. Ảnh minh họa: Internet

Cho trẻ ngủ đúng hai khung giờ vàng giúp phát triển thể chất và trí tuệ

21h đến 0h

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khoảng 22h là thời điểm hormone tăng trưởng trong cơ thể đạt ngưỡng cao nhất. Do đó, trẻ ngủ sâu trong thời gian này sẽ giúp hormone tăng trưởng tiết ra tốt hơn.

Việc đi ngủ sớm sẽ tốt cho sự phát triển thế chất và trí tuệ của trẻ nhỏ. Mẹ nên cho con đi ngủ từ khoảng 21h để đảm bảo bé bước vào trạng thái ngủ sâu lúc 22h. Nhờ đó thúc đẩy sự phát triển của bé.

5 giờ sáng đến 7 giờ sáng

Mẹ muốn con thông minh hơn, đừng đánh thức em bé trong khoảng thời gian từ 5-7h. Đây là khoảng thời gian để hormone tăng trưởng tiết ra mạnh mẽ. Nếu bé được ngủ sâu trong khoảng thời gian này thì lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong cơ thể có thể cao gấp 6 lần bình thường.

Mẹ cho con ngủ đúng những khung giờ này để não bộ phát triển, tăng chiều cao tốt - Ảnh 2
Mẹ muốn con thông minh hơn, đừng đánh thức em bé trong khoảng thời gian từ 5-7h.  Ảnh minh họa: Internet

Thời gian ngủ đủ cho từng độ tuổi

Đối với trẻ sơ sinh: Thông thường trẻ sơ sinh ngủ liên tục trong ngày, khoãng 16-18 tiếng. Bé chỉ thức dậy khi đói và lúc bé đi tiêu tiểu mà thôi. Bé sơ sinh ngủ nhiều là vì bé vẫn chưa quen với ánh sáng bên ngoài và vẫn còn duy trì thói quen nhắm mắt giống như khi bé còn trong bụng mẹ.

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo: Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong quá trình giao tiếp và học các kỹ năng đầu đời. Giấc ngủ ngon và việc ngủ đủ giấc (khoãng 10-12 tiếng) sẽ giúp trẻ tập trung, ghi nhớ và tiếp thu, xử lý tình huống nhanh hơn so với các bé thiếu ngủ.

Trẻ trong độ tuổi tiểu học : Các bé ở độ tuổi này rất ham chơi và vui thích khám phá những điều mới lạ nên thường ngủ ít hơn và hay bỏ qua giấc ngủ trưa. Bé có thể tham gia các hoạt động thể chất rất tốt nhưng nếu ko ngủ đủ giấc thì việc phát triển trí não sẽ chậm hơn và tiếp thu bài học sẽ ko bằng các bạn khác.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE