Không đi siêu âm thai, mẹ khóc nghẹn khi thấy con chào đời thế này

18/11/2016 11:29

Em bé người Ấn Độ chào đời với người anh em ký sinh dính liền ở phần ngực – một trường hợp cực kỳ hiếm gặp.

Cặp song sinh ký sinh chào đời ở Ấn Độ tuần trước. 

Chị Hemlata Singh, 28 tuổi ở Rajasthan, Ấn Độ đã không đi siêu âm thai trong suốt quá trình mang thai của mình ngày cả những mốc quan trọng cần siêu âm thai và dự định sẽ sinh con tại nhà. Tuy nhiên, vào tuần trước sản phụ đã quyết định nhập viện tại bệnh viện phụ sản Ummed ở Udaipur vì em bé mãi không chào đời.

Tuy nhiên, ca sinh nở đã làm chính các y bác sĩ sốc nặng bởi họ phát hiện ra em bé không chào đời một mình mà cùng với người anh em song sinh chưa phát triển hoàn thiện dính liền ở phần ngực. Bé chào đời với cân nặng 3,6kg.

Hai em bé sẽ được phẫu thuật tách rời sớm. 

Theo tiến sĩ Anurag Singh – giáo sư nhi khoa tại bệnh viện cho biết đây là ca sinh nở hiếm gặp về cặp song sinh ký sinh nhưng vẫn có hy vọng sống sót khi được phẫu thuật tách rời sớm.

“Đây là trường hợp song sinh ký sinh rất hiếm gặp khi mà em bé thứ 2 không được hình thành đầy đủ. May mắn là các bé có trái tim riêng biệt nhưng lại chung mạch máu và gan. Em bé ký sinh không có bộ phận sinh dục và đôi chân. Dù vậy điều này có thể khiến việc phẫu thuật phức tạp hơn, nhưng cơ hội cứu sống em bé vẫn rất cao vì sức khỏe của bé khá tốt.”, giáo sư Anurag Singh nói.

Vị giáo sư này cũng cho biết hiện tại các bác sĩ đang nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ tim mạch và sẽ lên kế hoạch phẫu thuật cho em bé sớm nhất ngay sau khi tình trạng của bé ổn định hơn.

Đây là một trường hợp song sinh ký sinh cực hiếm gặp. 

Nguyên nhân của hiện tượng song sinh ký sinh này được cho là do phôi thai tách chậm trong quá trình thụ thai, khiến một trong hai thai nhi sẽ phát triển lấn át thai nhi còn lại.

Không giống như các cặp song sinh dính liền khác là thai nhi ký sinh phát triển không hoàn thiện hoặc chung hoàn toàn các cơ quan với thai nhi phát triển bình thường, trường hợp này các thai nhi lại có cơn quan chung, có cơ quan riêng. Tỷ lệ song sinh ký sinh này được cho là rất hiếm, trong 1 triệu ca sinh mới có 1 ca. 

Trước đây cũng đã từng có nhiều trường hợp song sinh ký sinh khi mà một em bé chưa phát triển hoàn thiện, thậm chí các bác sĩ còn tưởng đó chỉ là những khối u thừa. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nuôi dạy con trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Con 4 tuổi phải cắt bỏ ruột, mẹ hoảng hồn khi biết nguyên nhân là thứ đứa trẻ nào cũng chơi hàng ngày
Cậu bé nôn ra thứ gì đó sẫm màu như bã cà phê. Và khi đưa đến viện chụp X-quang, mẹ bé không ngờ rằng...
XEM TIẾP
Thoạt nhìn tưởng đang tra tấn, bạo hành nhưng thực chất vị bác sĩ này đang làm điều có ích cho mọi đứa trẻ
Video khiến nhiều người mới xem cảm thấy rùng mình sợ hãi nhưng khi biết được sự thật ai cũng thở phào nhẹ nhõm.
XEM TIẾP
Mách cha mẹ một số cách cực đơn giản giúp trẻ sơ sinh ngủ ngoan một mình trong cũi từ khi mới lọt lòng
Việc cho trẻ ngủ riêng ngay từ khi mới sinh ra đã dần trở nên rất quen thuộc với hầu hết các bậc cha mẹ....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM