Cách chọn vị trí lắp điều hòa để phòng mát nhất, ít tốn điện nhất theo tư vấn của kỹ sư điện lạnh

Nhà đẹp 07/02/2023 10:59

Nếu lựa chọn nơi lắp điều hòa không phù hợp thì vừa gây tốn điện mà phòng lại không mát, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy cần chọn vị trí lắp điều hòa thế nào?

Theo anh Chu Ngọc Vũ, một kỹ sư điện lạnh ở Hà Nội, việc lắp đặt điều hòa không khí có một số tiêu chí cơ bản như đảm bảo tính thẩm mỹ, năng suất và không ảnh hưởng đến sức khỏe cho người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình đề cao vai trò thẩm mỹ mà đặt nhẹ các yếu tố còn lại, dẫn đến phòng không mát, máy hoạt động nhiều tiêu tốn điện năng.

Cách chọn vị trí lắp điều hòa để phòng mát nhất, ít tốn điện nhất theo tư vấn của kỹ sư điện lạnh - Ảnh 1

Chọn vị trí lắp điều hòa không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe, tốn tiền điện. Ảnh minh họa

Đơn cử, nhiều người có xu hướng lắp đặt điều hòa vào bên trong đồ nội thất (như tủ sách, tủ tivi) hay xen kẽ với những trang thiết bị gia dụng. Cách làm này gây cản trở hiệu suất làm việc của điều hòa.

Hoặc nhiều gia đình lắp điều hòa đối diện giường ngủ, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người vì khí lạnh sẽ xộc thẳng vào mũi, họng của người sử dụng trong lúc ngủ và dễ dẫn đến mắc các bệnh đường hô hấp, cảm.

Theo hướng dẫn chuyên môn, điều hòa không khí là sản phẩm đặc thù với 2 khối riêng biệt là Cục lạnh (Khối trong nhà) và Cục nóng (Khối ngoài trời). Khi lắp điều hòa, nhiều người chỉ chú trọng đến Cục lạnh mà ít quan tâm đến Cục nóng. Tuy nhiên, vị trí đặt Cục nóng lại là một yếu tố quan trọng để đạt hiệu quả làm lạnh tốt nhất.

Do đó, để nhằm tối ưu hiệu quả làm lạnh, khi lắp điều hòa, các gia đình nên lưu ý về quá trình lắp đặt với cả 2 khối này như sau.

Đối với cục lạnh (khối trong nhà):

- Không gian xung quanh: Lắp cục lạnh (Khối trong nhà) ở vị trí thoáng,

- Điều kiện môi trường: Đặt nơi khô ráo, tường không bị thấm, không dột nước; Đặt xa nguồn nhiệt, hơi nước, khói, bụi, hóa chất, dầu mỡ,…

- Vị trí lắp đặt: Chọn vị trí lắp đặt sao cho luồng gió có thể thổi ra xa và không khí lưu chuyển dễ dàng; Không lắp máy trên nóc tủ, gần cửa ra vào, hoặc ở khu vực có nhiều vật dụng che khuất luồng gió.

Cách chọn vị trí lắp điều hòa để phòng mát nhất, ít tốn điện nhất theo tư vấn của kỹ sư điện lạnh - Ảnh 2

Khoảng cách lắp đặt dàn lạnh

Đối với cục nóng (khối ngoài trời):

- Không gian xung quanh: Đặt cục nóng (Khối ngoài trời) ở vị trí thoáng với khoảng cách xung quanh tối thiểu 30cm và hướng thoát gió mặt trước tối thiểu 200cm.

- Điều kiện môi trường: Đặt nơi khô ráo, không bị mưa hoặc nước văng; Đặt xa nguồn nhiệt, khói, bụi, hóa chất, tác nhân ăn mòn; Tránh đặt nghịch hướng gió tự nhiên; Nhiêt độ môi trường không quá 43 độ C.

Cách chọn vị trí lắp điều hòa để phòng mát nhất, ít tốn điện nhất theo tư vấn của kỹ sư điện lạnh - Ảnh 3

Khoảng cách lắp đặt khối ngoài trời (mặt nóng)

- Vị trí lắp đặt: Phải được đặt/treo trên nền/tường vững chắc; Không lắp gần không gian nghỉ ngơi; Không treo trên tường mỏng vì sẽ gây cộng hưởng tiếng ồn; Không treo gần mái tôn, trần bị hấp nóng trực tiếp; Nếu cục nóng đặt cao hơn dàn lạnh cần phải uốn ống để giữ dầu bôi trơn cho máy nén.

Đầu năm 2023 đặt những vật này vào ví tiền để tài lộc cuồn cuộn chảy vào túi, tiền cứ vơi lại đầy

Năm mới này, nếu muốn thử đổi vận, hãy tìm và đặt những món này vào ví tiền của bạn để tăng tài vận nhé.

TIN MỚI NHẤT