Hàng loạt chung cư thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy bị “bêu tên”

Nhà đất 11/03/2019 14:20

Nhiều chung cư đã có cư dân về ở nhiều năm nay, nhưng tình trạng thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được khắc phục. Trong đó, có những chung cư do các “ông lớn” bất động sản làm chủ đầu tư như: Hapulico, GP Invest, Kinh Đô…

Theo Công an TP Hà Nội, từ ngày 22.2 - 28.2.2019, các lực lượng chức năng đơn vị này đã tổ chức kiểm tra hơn 1.500 cơ sở, trong đó 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố. Trong danh sách này có nhiều công trình chung cư, nhà cao tầng đang tồn tại vi phạm PCCC gây mất an toàn cho hàng nghìn hộ dân đang sinh sống.

Đơn cử như, tại địa bàn quận Đống Đa: Tòa nhà GP Invest số 170 đường Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa do Công ty CP Đầu tư bất động sản Toàn Cầu (GP Invest) làm chủ đầu tư; Chung cư HH1 - HH2, ngõ 102 Trường Chinh do Công ty CP cơ điện xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư; Công trình nhà ở kết hợp dịch vụ ở 75 Phương Mai của Công ty TNHH Bảo Long; chung cư M5; chung 71 Nguyễn Chí Thanh; Toà nhà Capital Garden Ngõ 102 Trường Chinh do Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô làm chủ đầu tư… 

Hàng loạt chung cư thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy bị “bêu tên” - Ảnh 1

Cư dân Capital Garden đã nhiều lần bị "bêu tên" nhưng tới nay, chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục. 

Trên địa bàn quận Thanh Xuân có những công trình vi phạm PCCC như: Tòa nhà 24 T3 số 6 Lê Văn Thiêm của Công ty CP phát triển Thanh Xuân; Tòa nhà Zen Tower, ngõ 1 Khuất Duy Tiến Công ty CP Đầu tư phát triển số 8 làm chủ đầu tư.... Đáng chú ý là nhiều toà nhà tại cụm chung cư Hapulico do Công ty CP Đầu tư bất động sản Hapulico làm chủ đầu tư chưa thực hiện chưa thẩm duyệt nội dung PCCC đối với các tầng kỹ thuật cho một số đơn vị thuê làm kho và văn phòng. 

Hàng loạt chung cư thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy bị “bêu tên” - Ảnh 2

Sau hàng loạt những lùm xùm, nhiều toà nhà tại cụm chung cư Hapulico tiếp tục được nêu tên chưa đảm bảo an toàn PCCC. 

Ngoài ra, hàng loạt chung cư mini, trường học, trung tâm thương mại... cũng bị bêu tên vi phạm về PCCC.

Trước đó, trong năm 2018, Cảnh sát PC&CC Hà Nội liên tiếp công khai danh sách các cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động. Đáng chú ý, có nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản bị nêu tên với một loạt công trình tồn tại, vi phạm.

Về vấn đề PCCC, Bộ Xây dựng cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khiếu kiện, tranh chấp xảy ra các chung cư.

Thế nhưng, trên thực tế, dù đã có những quy định rõ ràng về an toàn PCCC nhưng nhiều chung cư vẫn được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện an toàn. Hoặc trong công tác vận hành, sử dụng chung cư, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi thiết kế nhưng không bổ sung, thẩm định an toàn PCCC… khiến cư dân bức xúc và bất an.

Hậu 'tháo khoán' đất khi Hà Nội mở rộng: Dự án treo ám ảnh dai dẳng

Sau hơn 10 năm Hà Nội mở rộng, hàng trăm dự án thuộc các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… vẫn đang bị treo chưa biết ngày nào mới triển khai. Hàng vạn hộ dân, doanh nghiệp nằm trong quy hoạch dự án gặp nhiều khó khăn.

TIN MỚI NHẤT