20ha ”đất vàng” ở Thanh Hóa: Cơ quan cho thuê không biết người thuê! - Ảnh 1
Hơn 2ha “đất vàng” ven đại lộ Võ Nguyên Giáp được cho thuê mà 5 năm qua, chính quyền xã Quảng Định (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) không biết người thuê là ai. Ảnh: X.H

Ai là chủ 2ha đất ở Quảng Định?

Theo hợp đồng thuê đất số 03/2005/HĐ-TĐ ngày 25.6.2015, tổng diện tích UBND huyện Quảng Xương cho thuê là 20.430m2. Mỗi năm, người thuê phải nộp 5,5 triệu đồng. Thời gian cho thuê 49 năm. Hơn 2ha đất nói trên ở thôn 14, mặt tiền đại lộ Võ Nguyên Giáp - trục đường mới mở đi ngã ba Voi xuống Sầm Sơn. Mục đích cho thuê là làm trang trại... nuôi vịt.

Trong hợp đồng, địa chỉ người thuê chỉ được ghi chung chung: Trịnh Quang Nhân, địa chỉ tại “thị trấn Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa”. Không ghi rõ khu phố, số nhà hay số điện thoại. Trong khi đó, thị trấn Nông trường Thống Nhất đã được giải thể theo Nghị quyết số 52/NQ-CP từ ngày 15.2.2009. Đến nay, không có địa danh nào là thị trấn Nông trường Thống Nhất ở Thanh Hóa.

Điều lạ nữa, tất cả cán bộ có liên quan đến việc cho ông Trịnh Quang Nhân thuê đất đều không hề biết ông Nhân là ai, chưa bao giờ gặp. Trao đổi với Lao Động, các ông: Nguyễn Văn Thành - cán bộ địa chính, Nguyễn Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã, Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quảng Định (huyện Quảng Xương) đều xác nhận chưa bao giờ biết ông Nhân là ai.

Ông Trần Văn Công - nguyên Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, nay là Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hoá - có biết việc xã Quảng Định cho thuê 2ha đất này nhưng “không biết ông Nhân là ông nào”.

Trong cuộc làm việc với Lao Động mới đây, ông Nguyễn Văn Chính - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Xương, nay là Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ - đọc vanh vách các thông tin về khu đất 2ha cho thuê. Tuy nhiên, liên quan đến thông tin người thuê, ông Nguyễn Văn Chính cho hay cũng chẳng biết ông Nhân là ai.

Cho thuê 2ha đất mà lãnh đạo xã không biết

Hồ sơ do Phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) huyện Quảng Xương cung cấp cho thấy, người ký tờ trình gửi UBND huyện xin cho ông Nhân thuê diện tích trên là ông Đoàn Văn Lương - Chủ tịch UBND xã thời điểm 2015 (nay ông Lương đã nghỉ hưu). Điều đáng nói, khi cho ông Nhân thuê 2ha đất trang trại, hầu như cả tập thể lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Quảng Định đều không biết.

Ngay sau sự việc cho thuê trên, ông Đoàn Văn Lương nghỉ chế độ, ông Sáng thay ông Lương một thời gian ngắn rồi được điều sang làm Chủ tịch UBND xã Quảng Đức, đổi lại, ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Quảng Đức về làm Chủ tịch UBND xã Quảng Định.

Điều lạ nữa là dù đất trên địa bàn xã nhưng hiện UBND xã Quảng Định không lưu bất kỳ văn bản nào liên quan. Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Thành - cán bộ địa chính xã - cho hay, “do hồ sơ không đầy đủ nên tôi không lưu gì cả”. Theo ông Thành, không có bất kỳ nghị quyết, văn bản nào thể hiện sự bàn bạc của tập thể lãnh đạo xã về việc này. Cả tập thể lãnh đạo xã Quảng Định hiện nay vẫn không biết gì nhiều về 2ha cho thuê trên.

Ngày 25.5, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Tuấn một lần nữa khẳng định, ông được điều động làm Chủ tịch UBND xã Quảng Định đã gần 5 năm qua nhưng chưa bao giờ biết ông Trịnh Quang Nhân - người thuê đất là ông nào.

Cũng theo ông Tuấn, sau khi dư luận ồn ào cho rằng khu đất trên là của ông Nguyễn Văn Chính - nguyên Bí thư Huyện uỷ, Sở TNMT đã về kiểm tra, UBND huyện cũng về kiểm tra nhưng rồi cứ về lại đi, không thấy thông báo gì lại cho xã.

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Hàng loạt chủ đầu tư chậm giao sổ hồng, sao đến nay vẫn chưa bị phạt?

Như Dân Việt đã đưa tin, hàng loạt dự án như chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (Hai Bà Trưng, Hà Nội), chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội)... người dân về vài ba năm, nhưng đến nay chủ đầu tư chây ì, chưa làm sổ đỏ. Theo quy định hiện nay, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính lên đến 1 tỉ đồng nếu chây ỳ bàn giao sổ hồng cho cư dân. Tại sao đến nay những chủ đầu tư này chưa bị phạt?

Theo Xuân Hùng/Lao động