Thật khó khăn khi con trẻ không nghe lời

Với nhiều ông bố bà mẹ khi con cái tới độ tuổi đến trường ngoài việc lo tìm trường tốt, thầy giỏi cho con, thì có một nỗi lo không kém đó là nói sao cho trẻ học hành một cách ngoan ngoãn ở nhà và ở trường?

Tình trạng chung hiện nay của rất nhiều phụ huynh hay mắc phải khi giáo dục con cái chính là cách áp đặt trong lời nói. Các bậc phụ huynh hay nói với trẻ bằng những câu mệnh lệnh xa cách với thái độ như kẻ biết tuốt: Tại sao con không học bài? Bài dễ thế này mà không làm được sao?

Và lẽ dĩ nhiên là những đứa trẻ đang ở độ tuổi ẩm ương sẽ tìm cách làm ngược lại với những gì cha mẹ đề xuất. Bảo chúng làm bài tập, chúng dạ vâng rồi chạy biến đi chơi. Bảo chúng không được ngủ muộn, chúng lại thức tới 1h đêm để chơi game. Bảo không được nói chuyện trong lớp, chúng càng ồn ào hơn. 

Giải pháp ở đây chính là lời nói và cách làm của người lớn để làm sao cho trẻ thấy mình được tôn trọng. Để rồi từ đó trẻ sẽ làm theo và chịu hợp tác với cha mẹ khi ở nhà cũng như thầy cô khi ở trường. Cuốn sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường sẽ giúp các bậc phụ huynh và thầy cô giáo trong vấn đề này.

Nói sao cho trẻ chịu học bài? - Ảnh 1
Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường, tác giả Adele Faber, Elaine Mazich, dịch Trần Thị Hương Lan, NXB Tri thức

Lời nói của người lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến con trẻ

Adele Faber, Elaine Mazich đã có hơn 10 năm làm nghề gõ đầu trẻ. Kinh nghiệm thực tế để họ có được trong suốt thời gian này cùng với rất nhiều ý kiến đóng góp của các phụ huynh, các nhà giáo, giáo dục sức khỏe tâm thần trên khắp nước Mỹ và Canada đã giúp họ viết nên cuốn sách này.

Theo tác giả cuốn sách thì muốn trẻ chịu học ở nhà và ở trường thì giữa phụ huynh và giáo viên cần có sự kết hợp quyền lực, sức mạnh với nhau và cần hình thành những mối quan hệ đối tác hữu hiệu trong nuôi dạy trẻ. Cả phụ huynh và giáo viên của trẻ phải nhận biết được sự khác nhau giữa lời nói làm trẻ nhụt trí và lời nói động viên khuyến khích trẻ, giữa lời nói làm trẻ không thể suy nghĩ tập trung với lời khen ngợi và giải phóng sự khát khao học hỏi tự nhiên bên trong của trẻ.

Nói sao cho trẻ chịu học bài? - Ảnh 2
Cuốn sách trình bày rất rõ ràng và sinh động

Với cách sắp xếp các mục rất linh hoạt cuốn sách Nói sao cho trẻ chịu học ở nhà và ở trường sẽ giúp các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo cách thức tạo ra một môi trường cảm xúc để trẻ cảm thấy an toàn khi mở lòng bày tỏ những suy nghĩ bày tỏ quan điểm với những điều mới mẻ lạ lẫm. Bản thân việc trình bày bố cục cuốn sách cũng cho thấy sự thấu hiểu của nhóm tác giả với độc giả của mình. 

Sau mỗi nội dung tác giả đều có phần ghi nhớ để các độc giả nắm bắt thông tin chính rõ ràng hơn. Ngoài ra còn có mục những thắc mắc, truyện kể của phụ huynh và giáo viên nhằm tăng tính tương tác giữa người đọc và sách giúp độc giả tìm thấy sự đồng cảm trong suy nghĩ và tư duy.
Khi đọc sách độc giả sẽ không thấy những điều tác giả viết là giáo điều lý thuyết, mà đó là những chia sẻ nghiệm  rất chân thành, đầy tâm lí trong việc dạy dỗ con cái mình.

Tiến sĩ Elaine Mazich đã khẳng định: “Cha mẹ và thầy cô giáo nói với trẻ như thế nào trẻ sẽ cảm nhận như thế ấy về bản thân chúng. Lời nói của họ ảnh hưởng đến lòng tự trọng và chân giá trị của trẻ. Ở mức độ lớn lao hơn ngôn ngữ của họ quyết định số phận của trẻ”. Vì vậy, hi vọng sau khi đọc cuốn sách này các bậc cha mẹ sẽ chú tâm tới lời nói của mình hơn với con trẻ.