Thay vì trách phạt hãy giúp con hiểu mình đã sai

Con không đi học đâu! Con muốn ngủ thêm chút nữa cơ! Giá mà ngày nào cũng là chủ nhật! Bố ơi bố bế con đi chơi đi! Mẹ ơi con muốn đi nghịch cát cơ! Đó là hàng tá những đòi hỏi của con trẻ mà cha mẹ không thể nào đáp ứng được. Nếu bạn luôn gặp những vấn đề này với các bé hai tuổi trở lên hãy kể cho các bé một trong số những chuyện trong bộ truyện 8 quyển Mẹ ơi, con tài chưa!

Mẹ ơi, con tài chưa! - Ảnh 1
Bộ sách Mẹ ơi, Con tài chưa! Tác giả Hoài Thu, Hiếu Minh, Nguyễn Hoàng Giang, NXB Kim Đồng

Một ngày bạn lợn Tatu than phiền: “Suốt ngày hết ăn lại ngủ, ngủ lại ăn, buồn muốn chết! Giá mà được ra ngoài chơi một chuyến thì hay biết mấy”. Thế rồi bạn Tatu quyết không ngủ trưa và chạy tót ra ngoài đi chơi với bạn Chó Vàng. Cả hai dùng mõm ủi than, chạy vòng quanh, rồi còn bốc than ném nhau. Tatu mải mê chơi với chó vàng nên không để ý người mình đã lấm lem. Cho tới tối mịt khi trở về, mọi người trong nhà không ai nhận ra bạn lợn Tatu trắng sạch sẽ nữa. Tatu tự hỏi: “Sao không ai nhận ra mình nhỉ?”. Sau đó Tatu còn bị ông bả chủ đuổi đi vì quá bẩn. 

Kể xong câu chuyện này, cha mẹ có thể hỏi con rất nhiều câu hỏi như: Con thấy bạn lợn trắng Tatu sai ở điểm nào? Tại sao lại không nên làm như vậy? Con học được những gì qua câu chuyện của Tatu? 

Vậy là chỉ bằng một câu chuyện nhỏ và những câu hỏi có tính khơi gợi, cha mẹ đã có thể thành công trong việc dạy con một bài học về sự nghe lời, về lối sống sạch sẽ, gọn gàng. Một việc đơn giản mà không cần bất cứ sự la mắng hay răn đe nào hết.

Mỗi quyển trong bộ sách này bắt đầu bằng lời nhắn nhủ tới cha mẹ. Với câu chuyện của chú lợn Tatu là việc cần nhẫn nại hướng dẫn để trẻ hiểu tác dụng tích cực của việc ăn ở sạch sẽ. Hay câu chuyện về bạn mực ống và mực nang lại là bài học dạy con biết dũng cảm, đối mặt với khuyết điểm và biết nhận sai.

Dạy con khả năng tư duy và trí nhớ tích cực

Câu chuyện về chú gà Hoa Mơ trong cuốn Con tài quan sát cũng rất ý nghĩaMột hôm bạn gà con Hoa Mơ ra ao chơi cùng bạn Vịt Bầu. Nghe theo lời rủ rê của Vịt Bầu, Hoa Mơ cũng đập cánh nhảy xuống ao bơi. Nhưng Hoa Mơ càng đập cánh càng thấy không bơi được và càng thấy mệt hơn. Cố sức cũng không nổi lên được như bạn Vịt Bầu. Trong lúc đó bạn Mèo Mun ngồi trên bờ và quan sát thì thấy: “A! Biết rồi chân của Vịt Bầu có màng còn Hoa Mơ thì không. Còn nữa lông của Vịt Bầu khô ráo, còn lông của Hoa Mơ thì ướt sũng nước. Đây là khác biệt khiến bạn Vịt Bầu có thể bơi được còn gà con Hoa Mơ thì chỉ có thể chạy chơi trên bờ được thôi”.

Kết thúc mỗi câu chuyện là những câu đố vô cùng thú vị dành cho các con: Bạn gà Hoa Mơ học bơi với ai thế nhỉ? Bạn Mèo Mun phát hiện ra chân bạn Hoa Mơ khác chân bạn Vịt Bầu chỗ nào? Những câu hỏi gần gũi bám sát câu chuyện mà con vừa xem sẽ rèn luyện cho con khả năng tư duy và trí nhớ tích cực.

Mẹ ơi, con tài chưa! - Ảnh 2
Mỗi cuốn sách sẽ có chủ đề khác nhau

Không chỉ vậy các con còn được học những bài học bổ ích từ những câu chuyện khác như tập tưởng tượng cùng bạn Khỉ và Sóc, tập thói quen đúng giờ với mẹ con bạn Dê, rèn luyện sự dũng cảm như Gấu, tự lập như bạn Chuột Đồng hay tự tin như bạn Mực Ống. 

Mỗi câu chuyện trong bộ sách đều chứa đựng những bài học ý nghĩa hướng dẫn các con về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Với bộ sách Mẹ ơi, con tài chưa!, các bậc cha mẹ sẽ không phải đau đầu với những đòi hỏi của con trẻ, cũng không phải quát mắng với những lỗi lầm mà con trẻ gây ra.

Với những tranh vẽ màu đáng yêu và ngộ nghĩnh, bộ sách chắc chắn sẽ làm các bé thích thú khi cùng nghe - đọc và cùng xem tranh với cha mẹ.