Làm mứt vỏ bưởi theo cách này đảm bảo không còn đắng mà ngọt ngon vô cùng

08/01/2018 15:29

Đừng lo rằng làm mứt vỏ bưởi sẽ bị đắng, bạn chỉ cần áp dụng theo phương pháp này, đảm bảo món mứt thành phẩm ngọt ngon đúng chuẩn nhất.

Làm sao để có món mứt vỏ bưởi ngon nhất, vừa không bị đắng lại còn đậm vị thơm ngon? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu tiên thực hiện món ăn vặt này. Đừng lo lắng, vì hôm chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm mứt vỏ bưởi theo công thức cực đơn giản mà đảm bảo ngon đúng điệu, không có chỗ chê.

Bí quyết để có món mứt vỏ bưởi không bị đắng

Vỏ bưởi vốn dĩ rất cay và đắng và có mùi khá nồng. Nhưng khi bạn món làm mứt vỏ bưởi ngọt ngon thì cần phải loại bớt vị đắng này. Vậy thì cần làm thế nào? Rất đơn giản, bí quyết nằm ở những loại thực phẩm quen thuộc mà bạn đang thường xuyên sử dụng.

Phèn chua chính là nguyên liệu cần thiết và cũng chính là biện pháp giúp loại bỏ vị đắng và cay của vỏ bưởi. Bạn chỉ cần ngâm vỏ bưởi với nước phèn chua vài tiếng là được.

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt vỏ bưởi

  • Vỏ bưởi.
  • Đường trắng.
  • Phèn chua.
  • Muối.
  • Ống vani.

Bạn có thể tìm mua vỏ bưởi có sẵn ngoài chợ, miễn sao vỏ bưởi còn tươi và không bị sâu thối là được. Nếu bạn thích thì mua hẳn trái bưởi về để ăn và tận dụng được vỏ bưởi để làm mứt sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Bưởi da xanh hay da vàng đều được nhé.

Cách làm mứt vỏ bưởi

Đầu tiên bạn cần sơ chế vỏ bưởi để loại sạch bụi bẩn, giảm được độ cay và đắng có trong vỏ bưởi để khi làm mứt sẽ được ngon đúng điệu hơn. Đây là bước sơ chế nhưng lại vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng thành phẩm của món mứt, do vậy bạn nên chú ý kỹ nhé.

Cắt vỏ bưởi thành những miếng dài nhỏ để làm mứt
Cắt vỏ bưởi thành những miếng dài nhỏ để làm mứt (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ lấy đúng phần vỏ bên ngoài, tách bỏ thành cùi màu trắng đi nhé. Sau đó cắt vỏ bưởi thành những miếng nhỏ chữ nhật vừa ăn tương tự như các loại mứt khác.

Chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi cho vỏ bưởi vào ngâm khoảng 4 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước, vừa bóp vừa xả để loại bỏ vị mặn cũng như vị the đắng của miếng vỏ bưởi.

Tiếp theo, đun sôi một nồi nước rồi cho 1 muỗng phèn chua vào khuấy đều, khi phèn chua tan hết thì bạn hãy cho vỏ bưởi vào luộc khoảng 10 phút. Đây là cách giúp loại bỏ vị cay và đắng của vỏ bưởi, cho vỏ bưởi mềm hơn và khi làm mứt sẽ dai hơn.

Tiến hành nấu vỏ bưởi với nước phèn chua để loại bỏ vị đắng
Tiến hành nấu vỏ bưởi với nước phèn chua để loại bỏ vị đắng (Ảnh: Internet)

Khi đã luộc xong thì một lần nữa vớt vỏ bưởi ra rồi xả lại vài lần với  nước rồi để ráo.

Công đoạn sau đó chính là ngâm đường trước khi tiến hành sên làm mứt. Cho vỏ bưởi và đường vào một cái tô lớn rồi  trộn đều lên. Tỷ lệ cứ khoảng 0.8 kg vỏ bưởi thì dùng khoảng 400 gram đường. Hoặc có thể thay đổi tỷ lệ này nếu sở thích ăn ngọt của mỗi người ở mức độ khác nhau. Ngâm hỗn hợp này khoảng 5 – 6 tiếng để đường tan chảy hoàn toàn và thấm đều vào mỗi miếng vỏ bưởi.

Bước cuối cùng đó là sên làm mứt. Lấy một cái chảo không dính sâu lòng đặt lên bếp nóng, cho toàn bộ số vỏ bưởi đã ngâm ở bước trên vào sên lên. Mới đầu đun lửa lớn cho nước đường sôi lên thì bắt đầu vặn nhỏ lửa lại. Dùng đũa đảo đều tay và liên tục để tránh cho mứt bị cháy. Sên đến khi thấy đường khô hoàn toàn và xuất hiện lớp mỏng bột đường bám bên ngoài miếng vỏ bưởi thì lúc này bạn hãy cho ống vani vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp.

Bước cuối cùng là sên làm mứt vỏ bưởi đơn giản
Bước cuối cùng là sên làm mứt vỏ bưởi đơn giản (Ảnh: Internet)

Đợi cho mứt vỏ bưởi nguội hẳn thì đem để trong hộp hoặc bịch kín để bảo quản và ăn dần.

Thành phẩm mứt vỏ bưởi ngon nhất

Món mứt vỏ bưởi hoàn thành ăn vào giòn dai hấp dẫn kèm với mùi thơm dịu nhẹ của vani sẽ khiến ai ăn vào rồi cũng ngất ngây.

Ngày Tết, hãy học cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản này để cho cả nhà cùng thưởng thức cũng như chiêu đãi khách đến chơi nhà nhé. Mứt vỏ bưởi dẻo ngon mà lại tốt cho sức khỏe sẽ cho bạn một cái Tết trọn vị.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Cách làm mứt vỏ bưởi Thái lan đơn giản thế này bạn đã biết chưa?
Thật bất ngờ khi cách làm mứt vỏ bưởi Thái Lan thơm ngon, hấp dẫn lại chỉ đơn giản theo cách này. Tết này, hãy...
XEM TIẾP
Cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng đơn giản thế này đây
Đừng bận tâm vì đã có cách làm mứt chuối không cần lò vi sóng đơn giản này. Bạn hãy thử thực hiện theo hướng...
XEM TIẾP
Cách làm kẹo chuối tươi dễ ợt mà ngon hết ý
Chỉ cần thực hiện theo cách làm kẹo chuối tươi đơn giản này, bạn sẽ có ngay món kẹo cực thơm ngon, dẻo dai hấp...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM