Hướng dẫn nấu xôi vò và rượu nếp than cho ngày tết Đoan Ngọ

08/06/2016 15:46

Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) năm nay rơi vào ngày 9/6. Bạn có thể nấu các món đồ thường ăn trong dịp này như xôi vò và các loại rượu.

Xôi vò

Nguyên liệu: 

- 1 kg gạo nếp

- 500 gram đậu xanh cà còn vỏ

- Dầu ăn (hoặc mỡ gà thắng lấy nước), muối

- Đường (tùy ý)

Huong dan nau xoi vo va ruou nep than cho ngay tet Doan Ngo hinh anh 1

Cách làm

- Đậu xanh và nếp ngâm qua đêm, đãi sạch vỏ, xả lại gạo nếp và để ráo nước. Trộn vào nếp 1 muỗng cà phê muối, đậu xanh 1/4 muỗng muối.

- Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước sôi cho đậu xanh vào hấp khoảng 20 phút, xem đậu xanh mềm thì đem ra giã nát, để riêng. Nếp để thật khô ráo (có thể dùng khăn sạch lau gạo), đổ từ từ dầu ăn (mỡ gà) vào trộn (khoảng một bát ăn cơm).

Khi dầu đã thấm đều, cho 1/2 đậu xanh vào trộn. Hấp khoảng 25 phút, nhấc xửng xuống, trộn tiếp 1/2 đậu xanh còn lại. Bạn nào thích ăn ngọt có thể thêm đường vào lúc này. Nếu nước trong xửng dưới còn ít nước thì thêm nước vào, để sôi lại và cho xôi đã trộn vào xửng hấp thêm 10 phút là được.

Lưu ý: các bạn nên mua đậu xanh còn vỏ, xôi sẽ có màu đẹp và thơm hơn nhé.

Điểm khác biệt:

Xôi vò: nếp sống trộn với đậu xanh.

Xôi xéo: nếp đã hong gần chín mới trộn với đậu xanh.

Xôi vò dùng với giò lụa, chè hoa cau, hoặc cơm rượu đều rất ngon. Nếp Bắc quá dẻo nên xôi không rời hạt, các bạn có thể dùng nếp ngỗng, nếp sáp - xôi sẽ rời hạt.

Rượu nếp lức - nếp than  

Nguyên liệu

-1 kg nếp lức (nếp than)

- Men (bán theo số lượng nếp mua)

Cách làm:

Cách 1: Vo sạch nếp, ngâm nếp lức 6 tiếng, nếp than 10 tiếng, vớt ra để ráo 30 phút. Nấu cơm nếp theo tỷ lệ 1:1 (1 kg nếp + 1 lít nước). Cơm nếp chín, xới ra khay dàn mỏng để nguội.

Chuẩn bị dụng cụ ủ: 1 rá vo gạo lót lá chuối, hoặc bao thực phẩm cắt lỗ nhỏ ở giữa, 1 tô để hứng nước cơm rượu và khăn lớn để chùm kín. Bạn có thể dùng giấy bạc lót bên trong bằng wrap rồi gói lại, đục lỗ phía dưới chỗ lót tô hứng nước nhé.

Lưu ý: Nên rắc men khi cơm nếp còn ấm tay.

Chia men thành 2 phần: một phần rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm nếp, cho vào rổ, lật mặt dưới lên rắc nửa men còn lại rồi đậy lại, ủ kín. Tùy thời tiết, trời càng nóng cơm rượu càng mau được. Khoảng 3 ngày, cơm rượu sẽ tiết ra nước và mùi thơm rượu.

Cơm rượu đạt là khi hạt cơm ngấu mềm, ngọt, thơm nhẹ mùi rượu. Cho cơm rượu đã ngấu và nước cơm rượu vào thố có nắp đậy, trộn đều và để tủ lạnh dùng dần (cơm rượu để tủ lạnh được khá lâu cũng không bị lên men).

Cách 2:  Vo sạch nếp, ngâm nếp lức và nếp than qua đêm vớt ra vo lại để ráo 30 phút. Bắc xửng hấp lên bếp nấu nước sôi, cho nếp vào hấp khoảng 20 phút, nhấc xửng ra xới nếp ra rổ, nhúng nhanh vào chậu nước lạnh (1 lần), xóc lại cho nếp ráo nước. Cho nếp vào xửng hấp lần 2 khoảng 20 phút là chín. Công đoạn ủ tiếp theo giống như ở trên. 

Huong dan nau xoi vo va ruou nep than cho ngay tet Doan Ngo hinh anh 2

Lưu ý

Cơm rượu nếp nấu sẽ cho thành phẩm cơm rượu mềm, nhiều nước rượu (rượu nếp lức).

Cơm rượu hấp xửng sẽ cho thành phẩm hạt cơm rượu múp, ít nước hơn (rượu nếp than).

Cơm rượu miền Nam  

Nguyên liệu:

- 1kg nếp ngon

- Men (bán theo số lượng nếp mua)

- Muối

Cách làm :

- Nếp vo sạch, để ráo nước. Xóc gạo với ít muối cho vào nồi nấu cơm nếp (tỷ lệ 1:1). Để cơm nếp nguội, giã nhuyễn men rắc đều lên mặt cơm nếp. Chuẩn bị một bát đựng 1/2 nước nấu chín cho ít muối và ít men còn lại để xoa vào lòng bàn tay khi vo viên (mang găng tay sẽ không bị dính). Xếp các viên cơm nếp vào thố có nắp ủ kín 3 ngày là được. 

Huong dan nau xoi vo va ruou nep than cho ngay tet Doan Ngo hinh anh 3

Ngày giao mùa, chị em học ngay cách làm súp kem hoa lơ thơm ngon để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Thời tiết giao mùa dễ khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm, hãy bổ sung ngay món súp kem hoa lơ kết hợp...
XEM TIẾP
Ba chỉ cuốn nấm là món quá bình thường, phải thêm một bước này mới đặc biệt ngon!
Vị đậm đà của từng miếng thịt ba chỉ quyện cùng với vị ngọt của nấm kim châm cùng với nước xốt đậm đà tạo...
XEM TIẾP
Làm ngay món sữa chua tuyệt ngon đang "gây sốt" giới trẻ Hà thành
Món sữa chua thạch phô mai với lớp phô mai béo ngậy mềm mịn ở giữa quyện với cái giòn giòn thanh mát của thạch...
XEM TIẾP
ho-ngoc-ha-hat-duyen-phan-va-ban-tieng-hue-cuc-dinh
Hồ Ngọc Hà 'tung chiêu' nói tiếng Huế và hát 'Duyên phận' để dụ dỗ thí sinh về đội của... ...
co-dau-dung-hinh-khi-mo-qua-cuoi-cua-hoi-ban-than
Đoạn clip sau khi được đăng tải đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng, ai cũng... ...
cach-lam-con-lat-dat-hinh-chu-ngua-sieu-cute
Với những lõi giấy bỏ đi, các cha mẹ hoàn toàn có thể nhặt lại để tái chế thành con... ...
kieu-minh-tuan-nhieu-dem-khong-ngu-duoc-vi-scandal
Xuất hiện bên Cát Phượng chiều 14/10, nam diễn viên căng thẳng, nặng nề khi nói về ồn ào tình... ...
ngoc-trinh-ngam-thap-eiffel-tu-cua-so-khach-san
'Nữ hoàng nội y' thuê phòng VIP để cùng ông bầu Vũ Khắc Tiệp vừa ăn sáng tại phòng, vừa... ...
loi-cha-dan-con-gai-truoc-khi-ve-nha-chong-khien-trieu-nguoi-roi-nuoc-mat
'Khi con trở về với gia đình, bố chỉ mong con dành tặng cho bố, mẹ một nụ cười thật... ...
co-gai-mac-bikini-nga-dap-mat-khi-du-day-xuong-song
Dù nhận được sự cổ vũ của bạn bè nhưng người đẹp đã không thể hoàn thành màn trình diễn... ...
be-trai-meu-mao-khi-dang-ngu-don-tim-nguoi-xem
Chẳng biết mơ gì mà cậu bé lại tỏ ra 'đau khổ' đến đáng yêu như vậy.
minh-hang-phan-ung-bat-ngo-khi-hit-cua-ho-ngoc-ha-vang-len
Minh Hằng khá chăm chú lắng nghe giai điệu ca khúc 'Em muốn anh đưa em về' của Hồ Ngọc... ...
noi-tieng-khap-showbiz-vi-duoc-tran-thanh-rao-ban-khong-ai-ngo-anh-duc-lai-hat-hay-den-the
Anh Đức có màn thể hiện ca khúc 'Tin anh đi' cực đã mắt, lạ tai với giọng ca hay... ...
clip-sap-gian-giao-o-ham-thu-thiem-1-nguoi-bi-thuong
Khoảng 5 giờ ngày 15-10, một đoạn hàng rào bảo vệ đang xây dựng của cầu số 19 bắc qua... ...
co-dau-xam-tro-kin-nguoi-xinh-nhu-mong-gay-tranh-cai-cong-dong-mang
Cá tính là cụm từ người ta vẫn thường nhắc đến khi nói về một cô gái xăm trổ. Tuy... ...