Cá khoai không to mà chỉ bé vừa, có xương mềm và phần thịt trắng tinh. Cái hay của cá khoai là vị thanh nhẹ, không béo ngậy hay quá nhiều đạm gây ngán ngấy, phần thịt cá trở nên trong suốt khi chín và tan mềm trên đầu lưỡi khi ăn. Chính nhờ đặc trưng này mà người ta hay nấu lẩu cá khoai chua ngọt. Bởi cá khoai nhanh chín, lại tiết ra nước thơm ngọt, quyện cùng phần nước dùng chua cay thực sự tạo nên một món lẩu dân dã hấp dẫn khó quên.

Trong bài viết dưới đây, mời bạn đến với cách làm món lẩu cá khoai chua cay. Tin rằng, với cách làm chuẩn vị này, bạn sẽ có món lẩu nóng tuyệt vời để thưởng thức cùng gia đình khi tiết trời se lạnh hoặc ngày mưa mát.

Nguyên liệu cho 4 người ăn:

- 1kg cá khoai

- 200g hành lá

- 4 quả cà chua

- 200g thì là

- 1/2 hộp me chua

- Bún tươi

- Sa tế cay

- Nước dùng (nước hầm xương hoặc nước dừa tươi)

- Hành, tỏi, ớt, gia vị muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.

- Rau nhúng lẩu: rau mồng tơi, rau muống, bắp chuối bào...

- Ăn kèm (nếu muốn): hải sản (tôm, mực) hoặc thịt bò.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 1

Cách làm

- Làm sạch cá khoai. Trước khi ăn 30 phút, bạn ngâm cá khoai vào nước muối mặn để tránh cá bị nát.

- Sơ chế, rửa sạch và để ráo tất cả các nguyên liệu còn lại. Rau cắt vừa ăn. Cà chua đem bổ múi cau.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 2

- Băm nhuyễn, đập dập hành, tỏi, ớt. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn rồi cho hành, tỏi, ớt vào phi tới vàng thơm thì vớt gạn ra để riêng.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 3

- Tiếp tục thả cà chua vào đảo mềm rồi cho thêm 1 hũ sa tế. Xào tới khi hòa quyện, màu đẹp thì đổ 1 lít - 1,5 lít nước dùng vào.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 4

- Đun sôi nước lẩu rồi nêm nếm theo tỉ lệ sau: Cho hết nửa hộp me chua vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Hoặc bạn có thể gia giảm để phù hợp hơn nữa với khẩu vị gia đình. Và nếu muốn ăn cay thì nên thêm ớt vào bước này.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 5

- Chuyển nước lẩu ra nồi lẩu gia đình, thêm hành lá, thì là và hành tỏi phi vàng vào.

- Cá khoai vớt, để ráo, cắt khúc vừa ăn. 

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 6

Thành phẩm món ăn

- Khi ăn, bạn nhúng cá khoai cùng nước lẩu cho chín rồi thưởng thức cùng các loại rau ăn kèm và bún như đã chuẩn bị.

- Chú ý: Cá khoai rất nhanh chín (2 phút- 3 phút). Vì thế ăn đến đâu bạn hãy nhúng cá đến đó để tránh cá bị nát.

Cuối tuần nấu ngay nồi lẩu cá khoai thơm ngon đặc biệt đãi cả nhà - Ảnh 7

Chúc bạn và gia đình ngon miệng cùng món lẩu cá khoai hấp dẫn này nhé!

Ăn những loại rau này cùng lẩu có thể 'chết nhanh hơn tự sát'

Ăn những loại rau này cùng lẩu có thể 'chết nhanh hơn tự sát'

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, rau là thực phẩm không thể thiếu trong nồi lẩu, nhưng không phải loại rau nào cũng an toàn khi trần, ăn sống.

Theo Hoàng Thùy/ Helino