Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Hạt xôi vàng bóng bẩy cùng vị bùi của đậu xanh và mùi thơm nức của hành phi thực sự rất hấp dẫn. Để cho xôi có màu vàng bắt mắt thì mọi người thường hay ngâm nếp với nghệ tuy nhiên mình lại không thích sử dụng nguyên liệu này để ướp màu cho xôi vì nếp dùng quá ít nghệ thì xôi sẽ không được vàng nhưng dùng quá nhiều thì xôi sẽ mùi nghệ và mất đi mùi thơm của nếp. Hôm nay mình không chỉ chia sẻ cách nấu xôi xéo dẻo thơm bằng nồi cơm điện mà còn bật mí cho các bạn một cách nhuộm xôi cực đẹp, nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên mà con rất tốt cho sức khoẻ nữa.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi xéo:

- 500g gạo nếp

- 300ml nước

- 100g đỗ xanh 

 

- Nghệ tây

- Dầu ăn hoặc mỡ gà

- Muối

- Hành tím phi vàng

Cách làm:

1. Đun 2-3 nhụy nghệ tây cùng một chút nước cho phôi ra màu vàng.

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 1

2. Đổ thêm nước lạnh vào để làm nguội nước sau đó cho gạo nếp đã vo sạch vào ngâm cùng một chút muối.

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 2

3. Đỗ xanh vo sạch ngâm ít nhất 2 tiếng sau đó cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ chín thì dùng thìa tán mịn, trộn thêm gia vị vừa ăn rồi nắm thành khối tròn.

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 3

4. Gạo ngâm qua đêm sẽ có màu vàng tươi, xả qua nước lạnh cho sạch.

5. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng 300ml nước. Cho 2 thìa dầu ăn vào, nếu có mỡ gà thay thế cho dầu ăn thì sẽ ngon hơn. Nếu muốn có thể cho thêm vài sợi nghệ tây vào để xôi vàng hơn nữa.

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 4

6. Bật chế độ nấu cơm như bình thường, sau đó để ở chỗ độ hâm nóng khoảng 20 phút cho xôi chín thêm bằng hơi.

Lưu ý: Mình dùng nồi cơm điện điện tử nên nấu rất nhàn và độ chống dính cũng rất cao, nếu như các bạn sử dụng nồi cơ thì có thể tham khảo cách nấu này nhé.

Khi ăn thì bạn cắt từng lát đậu xanh mỏng đặt lên và rắc thật nhiều hành phi lên trên.

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 5

Thành phẩm:

Xôi xéo mình thường nấu theo cách này rất nhanh và tiện, thích hợp để cả nhà ăn sáng hay dâng cúng ông bà vào ngày rằm, mùng một. Nếu bạn vẫn nghĩ rằng nấu xôi xéo là phải có chõ đồ xôi thì hãy thử ngay cách này, bạn sẽ thấy món xôi xéo truyền thống nấu bằng nồi cơm điện vẫn giữ nguyên vị ngon hấp dẫn như bà, như mẹ nấu khi xưa đấy!

Chỉ dùng nồi cơm điện cũng có thể nấu xôi xéo dẻo thơm không khó chút nào - Ảnh 6

Chúc các bạn thành công và có món xôi xéo thật dẻo thơm nhé!

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công

Cách dùng nồi cơm điện nấu xôi lạc mềm ngon thần sầu, vụng mấy cũng thành công

Với cách nấu xôi lạc này, dù không phải dùng đến chõ như phương pháp truyền thống nhưng bạn vẫn sẽ có được những hạt xôi căng mọng, bóng bẩy mà không hề bị nhão.

Theo Bếp Hạt Mít/ Helino