Chẳng cần đến Hải Phòng cũng nếm được bánh đa cua chuẩn vị nhờ công thức này

Nấu gì hôm nay 26/10/2018 04:00

Bánh đa cua là món ăn ngon đặc trưng của Hải Phòng được rất nhiều người yêu thích. Món ngon mang đậm hương vị đất cảng với vị cay cay, đậm đà, thơm lừng, nóng hổi sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình vô cùng thích thú.

Nguyên liệu:

- 500gr cua đã làm sạch sẽ

- 700ml nước hầm xương

- 100gr chả cá

- Bánh đa đỏ

- 150gr thịt heo xay

- Lá lốt- 4 quả cà chua

- 2 quả me

- 1 bó rau muống

- Hành củ, hành lá, ớt, chanh

- Các loại rau thơm ăn kèm

- Dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm, muối. mắm tôm…

Chẳng cần đến Hải Phòng cũng nếm được bánh đa cua chuẩn vị nhờ công thức này - Ảnh 1

Cách làm:

- Cho 1 chút xíu muối vào cua đã làm sạch xóc đều rồi cho vào máy xay lọc bỏ bã, lấy nước cua. Nếu muốn có lớp gạch cua đẹp mắt đóng thành tảng thì các mẹ nên gạn cua nhé, nghĩa là để cho cua lắng cặn rồi gạn chứ ko lọc qua rây í.

- Cho nước xương hầm, nước cua đã lọc vào nồi khuấy đều thêm xíu muối rồi bật bếp. Lúc đầu thì cứ để lửa to nhé và ko đậy vung, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay. Đén lúc gần sôi thì hạ nhỏ lửa, ko để sôi bùng sẽ làm vỡ mảng gạch cua nhé.

- 2 quả me cho vào 1 nồi nhỏ đun cùng với 1 chút nước cho chín thì lọc bỏ lấy nước me để riêng.

- Cà chua thái múi cau phi thơm cùng hành củ cho thật nhuyễn, nếu có gạch ở mai cua thì cho vào để có màu đẹp mà nồi riêu cua cũng thơm hơn nữa. Khi nồi riêu đã sôi thì đổ hỗn hợp này lên trên, thái 2 quả cà chua còn lại rải đều lên mặt nồi riêu.

Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và cho nước me vào. Phi thêm hành khô cho vàng rồi rắc lên mặt nồi riêu trông rất hấp dẫn.

- Hành lá thái khúc, rau thơm nhặt và rửa sạch để ráo nước. Lá lốt rửa sạch, để ráo. Rau muống nhặt lấy ngọn non rồi rửa sạch, để ráo. Chả cá cắt miếng vừa ăn.

Bánh đa rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.

Chẳng cần đến Hải Phòng cũng nếm được bánh đa cua chuẩn vị nhờ công thức này - Ảnh 2

- Cho 1/2 muỗng hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, hành lá và thịt heo xay vào tô trộn đều. Xúc từng thìa thịt heo đã trộn vào lá lốt rồi cuộn lại cho đến khi hết nguyên liệu. Sau khi làm xong, cho chả lá lốt vào chảo chiên chín thì vớt ra đĩa.

- Cho rau muống vào nồi nước đun sôi luộc chín tới. Vớt rau ra và thả nhanh vào chậu nước đá lạnh ngâm 1 lúc để rau tươi giòn và giữ được màu xanh ngon.

- Trụng bánh đa cho vào tô rồi xếp chả lá lốt, chả cá lên trên, rưới ít nước gạch cua xào cùng rau ngò hành lá và ớt tươi vào tô. Chan nước súp cua vào và ăn nóng cùng với rau thơm ăn kèm, chanh, ớt thì thật tuyệt.

Chẳng cần đến Hải Phòng cũng nếm được bánh đa cua chuẩn vị nhờ công thức này - Ảnh 3Chẳng cần đến Hải Phòng cũng nếm được bánh đa cua chuẩn vị nhờ công thức này - Ảnh 4

Ảnh: Hoangyen Bui

Về Hải Phòng ăn mệt nghỉ chè giun, giá bể để biết đất Cảng không chỉ có bánh đa cua!

Hải Phòng - thành phố hiện đại và xinh đẹp của hoa phượng đỏ, của biển xanh đầy tôm cá rất biết quyến rũ du khách bằng những món ngon không nơi đâu có được.

TIN MỚI NHẤT