Cách nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn giải khát ngày hè

16/04/2019 05:00

Những ngày oi bức nên nấu nước mía lau hạt chia củ năng đường phèn giải khát, để trong tủ lạnh đi đâu về uống một cốc sảng khoái cho cả ngày, mà cách nấu cũng dễ và nhanh. Cùng làm theo hướng dẫn dưới đây bạn nhé!

Nguyên liệu để nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn :

Cách nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn giải khát ngày hè - Ảnh 1

- Mía: khoảng 6 đoạn dài 15cm (không kiếm được mía lau thì dùng mía thường, có mía lau thì càng tốt cho sức khoẻ)

- Củ năng (củ mã thầy): 200-300gr

-  Lá nếp (lá dứa): 4 lá

- Hạt chia: tuỳ ý thích nhiều hay ít, khoảng 3-4 thìa canh ăn phở)

- Đường phèn: 100gr (độ ngọt tuỳ theo ý thích, nếu thích uông nhạt thì không cần cho đường phèn cũng được vì lúc nấu mía cũng tiết ra nước ngọt rồi)

- Nước trắng: 2 lít (mùa hè nấu nhiều hơn để ngăn mát tủ lạnh uống dần, dùng được trong hai ngày)

Cách làm nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn :

Cách nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn giải khát ngày hè - Ảnh 2

- Củ năng mua sẵn loại người ta gọt vỏ về đỡ mất công gọt, nếu mua cả củ nguyên thì về rửa thật sạch bùn đất, gọt vỏ, tráng qua nước đun sôi để nguội. Thái miếng nhỏ vừa ăn.

- Mía mua loại tước vỏ hoặc mua cả cây về tước vỏ, chặt khúc dài 15cm, chẻ thành những thanh nhỏ.

- Hạt chia hoà với nước đun sôi để nguội, ngâm nở.

- Lá nếp rửa sạch, để lại một lá sau trang trí, còn lại cuộn tròn thành một cuộn cho gọn.

- Cho mía cùng 2 lít nước vào nồi cùng đường phèn (mùa hè có thể đun thêm nước khoảng 3-4l tuỳ ý, để ngăn mát tủ lạnh uống trong hai ngày). Đun sôi các nguyên liệu, hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-20p cho mía tiết ra chất ngọt.
Cách nấu nước mía lau củ năng hạt chia đường phèn giải khát ngày hè - Ảnh 3

- Sau 15-20p, dùng cái rây lọc qua một lần nước mía cho sạch cặn mía. Đổ nước mía vào nồi, thêm củ năng và lá dứa đun thêm 10p nữa, nêm nếm theo sở thích và tắt bếp để nguội.

- Cho nước mía củ năng vào ngăn mát tủ lạnh, khi uống hoà thêm chút hạt chia đã ngâm nở. Không cần thiết cho đá và uống lạnh để giải khát. Trẻ con bà bầu đều uống được.

- Ngoài ra mọi người cũng có thể kết hợp các nguyên liệu trên với: râu ngô, rễ cỏ tranh, củ sen, hạt sen cũng rất tốt và mát nếu tìm đủ được các nguyên liệu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chỉ cần bôi cái này xuống đáy chảo, rán đậu phụ bao nhiêu cũng không sợ nát hay dính, sát
Với mẹo này thì chảo dù không có lớp chống dính vẫn đảm bảo rán đậu bao nhiêu cũng chẳng lo sát chảo.
XEM TIẾP
2 cách làm nước dứa ép uống mỗi ngày da căng mịn như da em bé
Nước dứa ép không chỉ ngon mà còn tốt đủ đường cho sức khỏe và làn da của bạn. Mùa dứa tới rồi, làm ngay...
XEM TIẾP
Chị em nào muốn "lão hóa ngược", mỗi ngày nhớ uống 2 món sinh tố siêu ngon này nhé!
Chỉ với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, bạn đã có thể “hô biến” thành những món sinh ngon miệng cực giàu vitamin C...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM