Trang chủ Nấu gì hôm nay

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị

09/07/2018 04:39

Tóp mỡ rim mắm me tuyệt ngon, béo ngậy, đậm đà vị chua ngọt của me. Chỉ nhắc đến thôi bạn đã muốn được thưởng thức ngay lập tức, để cảm nhận hết vị ngon, khác biệt của món ăn này.

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món ngon từ thịt gà, lợn hay bò thì có thể thử món tóp mỡ rim me béo ngậy, chua chua, thơm lừng không hề ngấy. Đây là món ăn rẻ tiền nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên khuyến cáo bạn không nên ăn thường xuyên vì có thể gây thừa chất.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - Ảnh 1

Nguyên liệu làm món tóp mỡ rim mắm me:

. 800gr mỡ thăn lợn

. 1,5 thìa nước mắm ngon

. 1 củ tỏi

. 1,5 thìa đường

. 1,5 thìa nước cốt me

. 1 thìa tương ớt

. 1 thìa cà phê sa tế

. 1 quả ớt sừng

. 1 cây sả

. 1 thìa cà phê hạt nêm

. 1/2 thìa cà phê muối

. Vài nhánh hành lá

Cách chọn nguyên liệu

Mỡ lợn là món ăn thông dụng trong mỗi gia đình Việt Nam, để chọn miếng mỡ lợn ngon nên lấy những miếng có màu trắng sáng, đều màu, thịt mỡ mềm, nhìn miếng thịt tươi, ko bị héo quắt.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - Ảnh 2

Để món ăn được ngon, bạn cần chọn loại mỡ thăn thì tóp mỡ sẽ có độ giòn ngon hơn. Không nên chọn mỡ lá, tóp mỡ sẽ mềm nhũn làm món ăn kém ngon. Nên mua mỡ ở các cửa hàng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng

Nước cốt me bạn có thể mua sẵn ngoài tạp hóa, nếu không bạn có thể mua me túi, khi chế biến bỏ hạt.

Sơ chế nguyên liệu

- Mỡ lợn mua về đem rửa sạch, rồi thấm cho khô nước nên để tầm 20 phút, khi  rán tóp mỡ sẽ không bị bắn, sau đó thái mỡ thành những miếng to vừa với kích thước 2cmx1cmx0,5cm, hơi dày 1 chút để khi mỡ ra nước là vừa, miếng tóp mỡ không bị nhỏ quá.

- Sả rửa sạch rồi thái lát mỏng sau đó băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ, tỏi bóc sạch vỏ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ.

Các bước làm tóp mỡ rim mắm me

Bước 1: Rán tóp mỡ

Bạn cho mỡ lợn đã thái vào chảo rồi thêm 1/2 thìa cà phê muối và đảo đều, nên chọn chảo to, đáy bằng, như thế mỡ sẽ đỡ bị cháy hơn

Thời gian rán mỡ tầm 20-25 phút, cho mỡ ra hết nước, tóp mỡ nhìn quắt lại, vàng đều, nổi trên nước mỡ là được. Trong khi rán thi thoảng đảo đều cho mỡ ra hết, còn lại tóp mỡ thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Công thức pha hỗn hợp nước sốt mắm me

Cho nước cốt me vào bát, thêm đường, nước mắm, tương ớt, sa tế, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa nước và khuấy đều hỗn hợp cho đường tan hết.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - Ảnh 3

Bước 3: Làm tóp mỡ rim mắm me

Đặt chảo sạch lên bếp cùng với 1 thìa dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm, sả băm, ớt băm vào cùng và xào cho dậy mùi thơm sau đó mới đổ bát nước sốt me vào cùng, khuấy đều và đun sôi hỗn hợp.

Tiếp theo bạn cho tóp mỡ vào cùng và đảo đều cho tóp mỡ ngấm đều gia vị, rim khoảng 1-2 phút thì cho hành lá lên trên là tắt bếp, xúc ra đĩa.

Lưu ý

Để món tóp mỡ rim mắm me được thơm ngon có vị giòn thì bạn không nên rim với thời gian lâu quá, tránh làm tóp mỡ bị mềm nhũn mất ngon.

Tóp mỡ rim me ăn kèm với gì?

Đây là món ăn ngon khá quen thuộc với tuổi thơ ở mỗi vùng quê, Để thưởng thức món tóp mỡ rim me bạn có thể ăn cùng với cơm trong bữa ăn gia đình, hay ăn kèm xôi, cơm nếp cũng rất ngon.

Khuyến cáo tóp mỡ là món ăn giàu chất dinh dưỡng, vì thế không nên ăn nhiều và thường xuyên, nhất là những người béo phì hay mỡ máu.

Cách làm tóp mỡ rim me giòn tan đậm vị - Ảnh 4

Bảo quản tóp mỡ rim me

Thưởng thức món tóp mỡ tim me ngon nhất là khi bạn vừa nấu xong, món ăn vẫn còn nóng hổi, việc xào nấu lại sẽ làm món ăn bị nhũn, kém hấp dẫn hơn. Đồ ăn thừa bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 ngày. Khi ăn chỉ việc xào lại

Nếu muốn thưởng thức nhiều ngày thì bạn nên chia nhỏ vào từng bát nhỏ, bọc bằng màng bọc thực phẩm, khi ăn thì xào lại từng bát. Với cách này bạn nên cho ít hành tỏi để món ăn giữ được lâu hơn.

Tóp mỡ trộn mắm Thái vừa thơm vừa giòn, xem World Cup mà có món này nhắm bia thì con số một
Miếng tóp mỡ giòn tan béo ngậy, ngấm đều gia vị chua cay, mặn ngọt béo béo thơm hương chanh sả mà không hề ngán...
XEM TIẾP
Tóp mỡ lắc muối ớt làm cực dễ mà ăn ngon quên sầu
Từng miếng tóp mỡ giòn giòn béo ngậy, ngấm đều gia vị muối ớt cay nồng, thơm hương lá chanh, đây là món ăn vừa...
XEM TIẾP
Cách làm món tóp mỡ chua ngọt ăn kèm cơm ngon hết ý
Món ăn này vừa đơn giản, vừa dễ ăn và chắc chắn khi ăn rồi bạn sẽ nghiền luôn vì hương vị thơm ngon khó...
XEM TIẾP
Ngày: 25/09/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Thịt nách (kg)  80.000  TP.HCM
 Vú heo (kg)  200.000 TP.HCM
 Cánh gà (kg)  90.000TP.HCM 
 Gà ta nguyên con (kg)  200.000TP.HCM 
Bí đỏ (kg) 22.000TP.HCM
Rau sống hỗn hợp (kg)50.000TP.HCM
Cá thu cắt khoanh (kg) 250.000TP.HCM
Nho đen trái dài (kg)150.000 TP.HCM
Thăn bò (kg)288.000TP.HCM
Bắp bò (kg)225.000TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 45.000TP.HCM
Cá cam (kg)65.000TP.HCM
Cá trứng (kg) 57.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 16.900TP.HCM
Bò viên (kg) 145.000TP.HCM
Nho đỏ ba mọi (kg)45.500TP.HCM
Cam sành (kg)20.000TP.HCM
Quýt đường (kg)45.000TP.HCM
Bưởi da xanh (kg) 60.000TP.HCM
Bưởi năm roi (kg) 35.000TP.HCM
Xoài Đài Loan (kg)40.000TP.HCM
Xoài cát Hòa Lộc (kg) 60.000TP.HCM
Xoài cát chu (kg) 40.000TP.HCM
Dưa hấu dài đỏ (kg) 12.000TP.HCM
Thanh Long Bình Thuận (kg) 25.000TP.HCM
Đu đủ (kg) 16.000TP.HCM
Chôm chôm thái (kg) 35.000TP.HCM
Chôm chôm nhãn (kg) 30.000TP.HCM
Mãng cầu tròn (kg) 60.000TP.HCM
Nhãn huế (kg) 35.000TP.HCM
Nhãn xuồng (kg) 70.000TP.HCM
Sầu riêng khổ qua (kg) 60.000TP.HCM
 Sầu riêng Ri 6 (kg)  70.000TP.HCM