Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm:

- Sấu xanh: 300 g (nên chọn quả không quá già cũng không quá non) 

- Nước sôi để nguội: 100 ml

- Nước mắm ngon: 300 ml

- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị)

- Tỏi: 2 củ

- Lọ thủy tinh, đường, muối sạch

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê - Ảnh 1

Nguyên liệu chính để làm món sấu ngâm mắm

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon:

Bước 1: Gọt vỏ sấu

- Bạn rửa sạch sấu, gọt bỏ lớp vỏ chát bên ngoài. Đây là bí quyết giúp cho món sấu ngâm được giòn và ngon. 

- Để sấu ngấm nước mắm nhanh và đậm vị hơn, dùng dao sắc khía trên thân quả sấu 3-4 cái. Gọt đến đâu, thả ngay sấu vào nước muối pha loãng để không bị thâm. Sau đó, ngâm sấu trong 60 phút để khử bớt độ chua.

- Vớt sấu ra rổ. Đun một nồi nước sôi, dội qua sấu để không bị nổi váng khi ngâm và đợi cho sấu ráo nước.

- Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái thành những lát mỏng. Khi cắt ớt, bạn nên đeo bao tay làm bếp hoặc bao tay nilon để không bị cay, bỏng rát tay.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, có thể cắt lát hoặc để nguyên tép.

- Tráng lọ thủy tinh dùng để ngâm sấu qua nước sôi. Dùng khăn khô lau cho hết sạch nước (nếu không vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh, sấu ngâm sau này sẽ bị đóng váng).

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê - Ảnh 2

Sấu gọt vỏ và ớt, tỏi thái nhỏ

Bước 2: Pha nước mắm tỏi, ớt ngâm sấu

Cho 100ml nước lạnh, 300ml nước mắm, một vài thìa đường vào nồi và đun sôi. Mục đích của việc cho thêm đường là để món sấu ngâm không bị quá chua hoặc mặn chát.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê - Ảnh 3

Đun sôi nước mắm và để nguội

Bước 3: Ngâm sấu nước mắm

- Xếp sấu vào trong lọ, xen kẽ với tỏi và ớt để vị cay ngấm vào từng quả sấu. 

- Đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào sao cho ngập hết sấu và đậy nắp kín. Khoảng từ 4-5 ngày sau, khi các gia vị ngấm đều vào sấu là có thể ăn được.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê - Ảnh 4

Món sấu ngâm mắm sau khi đã hoàn thành

Sấu ngâm mắm đạt yêu cầu cần:

- Nước mắm ngâm sấu trong và không bị nổi váng.

- Sấu có độ giòn, ngấm mắm và gia vị, khi ăn không bị ghê răng. Để bảo quản sấu được lâu, sau khi để khoảng 2 ngày cho sấu ngấm mắm, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon, ai ăn cũng đều mê - Ảnh 5

Chẳng cần phải cao lương mỹ vị, đôi khi những món ăn đơn giản dân dã lại khiến ai cũng phải thích mê. Với cách làm sấu ngâm mắm này, đảm bảo bạn sẽ có một món ăn giòn ngon hơn bao giờ hết.

Mẹ đảm mách mẹo khử thuốc sâu trong rau, củ, quả cực đơn giản

Mẹ đảm mách mẹo khử thuốc sâu trong rau, củ, quả cực đơn giản

Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống thường ngày, tuy nhiên, chúng bị tiểu thương phun, tẩm quá nhiều hoá chất, thuốc trừ sâu. Làm cách nào để khử thuốc sâu đơn giản mà hiệu quả?

Theo Linh Linh/ Eva/ Khám phá