Vải thiều là một loại quả nhiều người ưa thích bởi nó không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong 1 - 2 tháng thôi. 

Không chỉ vậy, trong dịp Tết Đoan ngọ này, đúng dịp vải ngon thì sao ta lại bỏ lỡ việc lựa túm vải ngon để mời tổ tiên, sau cùng thưởng thức chứ.

Ấy vậy mà, muốn được ăn những quả vải ngon, mọng nước, ngọt mà không bị sâu đầu thì nào có phải ai cũng biết cách chọn đâu! Cùng bỏ túi mẹo vặt về cách chọn vải ngon "thần thánh" này ngay nhé! 

1. Nhìn vỏ ngoài

Muốn ăn vải ngon, không bị sâu đầu thì buộc phải biết cách chọn vải 'chuẩn không cần chỉnh' này - Ảnh 1

Chọn vải nên chọn chùm mà phần cành dính vào quả, lá còn tươi. Tránh chọn cành có vỏ héo, quả dập - đó là vải được hái lâu, tiếp xúc với ánh Mặt trời nhiều rồi.

2. Màu sắc quả vải

Muốn ăn vải ngon, không bị sâu đầu thì buộc phải biết cách chọn vải 'chuẩn không cần chỉnh' này - Ảnh 2

Vải ngon và chín đủ độ có màu đỏ hồng, không có đốm, cầm tay bóp nhẹ thấy căng mọng. Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều, nhọn là vải còn xanh. Quả xanh thì thường chua hơn một chút.

3. Hương vị vải

Muốn ăn vải ngon, không bị sâu đầu thì buộc phải biết cách chọn vải 'chuẩn không cần chỉnh' này - Ảnh 3

Bạn có thể ngửi trái vải, quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ. Trong khi đó, nếu vải có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong rồi.

Bóc thử trái vải, quả vải ngon có phần cùi mọng nước, thơm, trắng, dày, dễ tách khỏi hạt. Những phần cùi thịt có màu vàng ố, nước chua là quả vải đã bị hỏng hoặc bị thối. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. 

Cách bảo quản vải tươi ngon lâu

- Khi mua về, bạn dùng kéo cắt cuống vải cách phần núm khoảng 1 đốt ngón tay. Rửa sạch với nước rồi vớt vải ra rổ, để thật ráo.

- Bạn chia vải thành những phần vừa ăn rồi đóng túi nilon kín, cất ngăn mát (ngăn để rau củ) trong tủ lạnh. Vải sẽ không bị sâu, thối và giữ được lớp vỏ tươi và hương vị thơm ngon như lúc ban đầu.

Mẹo luộc trứng đạt độ chín chuẩn như siêu đầu bếp

Mẹo luộc trứng đạt độ chín chuẩn như siêu đầu bếp

Tưởng luộc trứng rất đơn giản, nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách luộc cho trứng đủ độ chín, dễ bóc vỏ và lòng trắng mịn màng.

Theo JangP/ Helino