Cách làm món cá hấp chuẩn nhất, ngon hơn ngoài hàng

13/08/2016 07:22

Cách làm món cá hấp chuẩn nhất, ngon hơn ngoài hàng - khiến cả nhà đều mê, hãy lưu lại ngay để chế biến cho cả gia đình thưởng thức!

Trong các món ăn chế biến từ cá thì món cá hấp là món ăn dễ làm và giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cách làm cá hấp bia

Nguyên liệu

+ 1 con cá khoảng 500-700g

+ 1 củ gừng nhỏ thái sợi

+ Hành hoa, phần đầu hành rửa sạch và chẻ nhỏ và ngâm hành chẻ trong nước đá để cọng hành cong lại như hoa

+ 1 củ tỏi lớn: 1/2 thái lát mỏng cho vào ướp với cá, 1/2 còn lại băm thật nhỏ và phi thơm

+ Rượu nếp

+ Dầu ăn, xì dầu

+ Đường, muối, hạt tiêu

Cách làm món cá hấp chuẩn nhất, ngon hơn ngoài hàng - Ảnh 1
Món cá hấp là món ăn dễ làm và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất

Cách chế biến

– Cá sơ chế rửa sạch, ướp với một chút muối và rượu trắng cho thấm mặn, bớt tanh. Sau đó, khứa những đường chéo khắp lưng cá và nhồi tỏi vào trong bụng cá.

– Đặt cá vào đĩa có lòng sâu và cho vào nồi hấp hấp trong khoảng 10 phút, sau đó đổ hết nước cốt tiết ra từ cá rồi tiếp tục hấp thêm 10 phút nữa. Hòa tan 2 thìa đường vào 2 muỗng canh nước mắm rồi rưới đều lên cá, sau đó cho thêm gừng đã thái sợi vào và hấp trong 5 phút.

– Cho tỏi băm đã phi thơm, hành lá thái khúc rồi cho vào nồi cá đang hấp

– Sau khi cá hấp chín thì cho cá ra đĩa rồi dùng đầu hành để trang trí cho đẹp mắt

- Pha nước chấm: Hòa tan 2 thìa đường vào 1 muỗng canh nước mắm rồi thêm tỏi, gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh vào khuấy đều lên là được.

Món cá hấp hành gừng:

- Cá rô phi: 1 con (500 gr)

- Nấm hương: 10 cái

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Hành hoa, thì là, rượu, nước tương, dầu hào, hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, bột nghệ.

Cách làm:

Bước đầu tiên bạn cần làm là gừng rửa sạch, băm nhỏ 1 mẩu nhỏ còn lại thái chỉ. Hành hoa, thì là rửa sạch thái khúc.

Cá rô phi đem đánh vảy, moi ruột, bỏ mang, cạo sạch màng đen trong bụng cá rồi rửa lại với nước cho sạch, để ráo nước. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá rồi ướp cá với 1 thìa ăn cơm rượu, 1 thìa ăn cơm dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ăn cơm hạt nêm, 1 thìa cà phê gia vị, ít hạ tiêu và chỗ gừng băm nhỏ. Để cá vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho cá ngấm gia vị.

Bạn lấy cá ra khỏi tủ, dùng 2/3 chỗ hành, gừng, thì là lót xuống đáy cá và nhét vào trong bụng cá. 1/3 chỗ gừng, hành hoa, thì là còn lại thì rắc lên trên đĩa cá. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở với tí xíu nước rồi cho cả nấm và nước dội lên trên đĩa cá. Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy trong vòng 30 phút là cá chín.

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể chế biến thành công món cá rô phi hấp hành gừng rồi đấy! Món cá hấp này có vị ngọt tự nhiên của cá và béo cùng hương thơm của các loại gia vị, lá thơm đi kèm nên vô cùng hấp dẫn mà lại giúp giảm độ tanh của cá.

 
Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Nấu gì hôm nay trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Bí quyết làm sữa chua nếp cẩm ngọt bùi, thanh mát tại nhà
Sữa chua nếp cẩm là món ăn tráng miệng thơm ngon kết hợp từ vị chua thanh của sữa chua hòa quyện cùng vị bùi...
XEM TIẾP
Canh củ sen hầm sườn non ngọt lịm cho ngày hè thanh mát
Vào những ngày hè oi bức, món canh củ sen hầm sườn non với nước dùng ngọt lịm, củ sen dẻo mềm chứa đầy chất...
XEM TIẾP
Cách làm bún chả đơn giản tại nhà
Bún chả là một gợi ý tuyệt vời nếu bạn muốn thay đổi thực đơn của gia đình. Bún chả có cách làm khá đơn...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM