Tăng nguồn cung thực phẩm an toàn

15/12/2015 15:20

Để tăng nguồn cung thực phẩm sạch đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng (NTD) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, Bộ Công Thương vừa kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành liên quan tạo cơ chế cho doanh nghiệp vào cuộc phát triển sản xuất, mở rộng mạng lưới cung ứng sản phẩm an toàn trên phạm vi toàn quốc.

Cty CP Sữa Ba Vì (TP.Hà Nội) là một trong những đơn vị triển khai áp dụng chương trình Mục tiêu quốc gia về vệ sinh ATTP năm 2015.
Hình thành mạng lưới thực phẩm sạch

Thông tin được đưa ra tại hội nghị “Phổ biến mô hình chuỗi cửa hàng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) với một số ngành hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương” vừa được bộ này tổ chức ngày 11.12, tại Hà Nội.

Theo bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội - thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã thu giữ được lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhập qua đường tiểu ngạch vào Việt Nam. Nhiều sản phẩm trong số này sử dụng hóa chất độc hại làm tươi mới để cung ứng vào chuỗi sản xuất, đặc biệt là các mặt hàng chế biến gây nguy hiểm cho sức khỏe của NTD.

Hiện nay để cung ứng rau và thực phẩm sạch cho người dân, Hà Nội có 28 trung tâm thương mại và 129 siêu thị mở rộng liên kết với chuỗi của các doanh nghiệp như Hapro, An Việt... Trong năm 2015, Hà Nội đã triển khai 2 điểm tự hào hàng Việt và dự kiến tăng thêm khoảng 30 điểm vào năm 2016 để đáp ứng nhu cầu của NTD.

Trao đổi với PV Báo Lao Động bên lề hội nghị, ông Phạm Thanh Hùng - Phó Giám đốc Cty TNHH Ba Huân, Cty chuyên cung ứng trứng và các sản phẩm sạch về gia cầm - cho biết, để đảm bảo ATTP và có giá tốt nhất đến tay NTD, Cty luôn chú trọng vấn đề vệ sinh thực phẩm và xây dựng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, nhà máy sản xuất chế biến theo tiêu chuẩn HACCP. Tạo lập mô hình chăn nuôi khép kín, an toàn sinh học theo chuỗi, từ chăn nuôi, thức ăn, sản phẩm để đưa tới kênh phân phối tại các siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn, trường học và các đơn vị sản xuất kinh doanh khác.

Phát triển chuỗi cửa hàng ATTP phục vụ tết

Nhận định về công tác bình ổn thị trường tết sắp tới, bà Lê Ngọc Đào - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - cho biết, hiện trên địa bàn TPHCM đã có gần 3.961 mặt hàng bình ổn thị trường được kiểm soát rất kỹ đầu vào, đạt chuẩn VietGap. Thời gian tới, thành phố sẽ khuyến khích những doanh nghiệp có thương hiệu, năng lực sản xuất và khả năng cung ứng nguồn hàng lớn, đủ chi phối thị trường tham gia cung cấp thực phẩm sạch cho người dân.

Để đáp ứng nguồn hàng phục vụ tết, ông Phạm Thanh Hùng cho biết: Cty sẽ xây dựng trang trại chăn nuôi gia cầm công nghệ cao với quy mô lớn tại Bình Dương, chế biến từ 15-20 tấn thực phẩm sạch mỗi ngày. Đầu tháng 1.2016, Cty sẽ xây dựng nhà máy xử lý trứng gia cầm công nghệ cao tại huyện Phúc Thọ (TP.Hà Nội) để cung ứng sản phẩm sạch phục vụ người dân thủ đô.

Bà Lê Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - nhấn mạnh, việc liên kết tạo ra chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là yêu cầu cấp thiết mà các bộ, ngành đang phối hợp triển khai trong giai đoạn hiện nay. Mục tiêu đến năm 2020 cơ bản kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng được thiết lập, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi NTD.

Để xây dựng chuỗi ATTP, ông Hùng cho rằng, điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải tự đầu tư, trang bị máy móc, xây dựng quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh ATTP. Tiếp đó, các kênh lưu thông phân phối như siêu thị và các cửa hàng cũng cần tạo điều kiện cho những sản phẩm sạch, có nguồn gốc được kết nối. Bản thân NTD cũng cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng sản phẩm sạch.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đại Thắng - Chủ tịch HĐQT Cty CP Trang trại Bảo Châu - nêu ngắn gọn: “Chừng nào người sản xuất phải ăn được sản phẩm mình tạo ra thì mới bán ra thị trường được. Không thể giữ quan điểm kiểu luống này phun để bán, luống kia không phun để ăn, mà không lo gì đến môi trường và sức khỏe NTD!”.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM