Đầu tư gì với 5 triệu đồng mỗi tháng?

24/03/2016 22:57

Ngoài những kênh đầu tư truyền thống như vàng hay bất động sản, gián tiếp đầu tư vào chứng khoán thông qua các sản phẩm quỹ mở như quỹ của công ty VFM, đang là 1 kênh đầu tư được các nhà đầu tư nhỏ, lẻ cân nhắc lựa chọn.

Bất động sản, vàng có thể là lựa chọn

Chị Nguyễn Thảo Nhi - nhân viên Marketing của 1 doanh nghiệp thực phẩm tâm sự: “Lãi suất tiền gửi giờ rất thấp, chỉ khoảng 6-7%/năm. Với số tiền dành dụm khoảng 4 -5 triệu đồng/ tháng như mình thì tính ra gửi cả năm mà lãi thu về không đáng là bao.”

Những người có cùng trăn trở với chị Nhi không phải là ít. Họ phải đắn đo sử dụng số tiền tiết kiệm khiêm tốn của mình sao cho hiệu quả nhất vì tương lai của gia đình.

vietnamnet

Chị Nhi từng nghĩ đến việc đầu tư bất động sản khi thấy làn sóng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường này trong năm 2015. Nhưng với số tiền tiết kiệm ít ỏi, chị không nghĩ mình có đủ khả năng đi vay tiền để đầu tư một căn hộ giá rẻ và chờ giá tăng lên để bán lại, kiếm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia địa ốc, cơ hội cho nhà đầu tư nhỏ, lẻ ngày càng ít bởi chu kì tăng giảm của thị trường bất động sản Việt rất khó đoán định, phụ thuộc nhiều vào các chính sách Nhà nước.

Mua căn hộ để cho thuê lại cũng chưa chắc mang lại hiệu quả, bởi nguồn cung đang lớn hơn nguồn cầu. Trên thực tế, mức tỉ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ hiện nay chỉ dao động từ 5% -8%, theo hãng nghiên cứu CBRE.

Vàng từng được xem là tài sản trú ẩn an toàn nhất là trong giai đoạn lạm phát cao như 2008 - 2011. Nhưng từ khi Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, kèm theo những biện pháp kỹ thuật để hạn chế đầu cơ nắm giữ vàng thì kênh đầu tư này trở nên ít hấp dẫn hơn. Trong thời gian tới, nhiều khả năng vàng sẽ tiếp tục sụt giảm giá trị trước áp lực tăng giá của đồng USD và giá dầu hạ thấp.

Chứng khoán và Quỹ đầu tư được cân nhắc

Đối với nhiều người như chị Nhi, chứng khoán dường như vẫn được xem là khá rủi ro, “nó giống như đánh bạc vậy”, chi Nhi thầm nghĩ. Tuy nhiên, vẫn còn có những cách để những người có vốn nhỏ, thiếu kinh nghiệm đầu tư cũng như giới hạn về thời gian như chị Nhi có thể tham gia, đó là để cho các quỹ đầu tư chuyên nghiệp thay mình sử dụng đồng vốn đầu tư với mức sinh lợi khá hấp dẫn.

Theo chia sẻ của Ông Trần Thanh Tân, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), chỉ riêng các quỹ mở do VFM quản lý đã tăng trưởng về giá trị tài sản ròng trung bình 16 - 18%/năm trong 5 năm gần đây. Điều đó có nghĩa là những nhà đầu tư như chị Nhi có cơ hội nhận khoản lãi khá hơn nhiều so với tiền lãi gửi tiết kiệm ngân hàng.

vietnamnet

Ngoài ra, quỹ mở ngày càng được ưa chuộng bởi thủ tục đầu tư dễ dàng - gần tương tự như làm thủ tục gửi tiết kiệm ngân hàng. Mô hình này phù hợp với mọi mức vốn đầu tư và quan trọng hơn khi có nhu cầu, nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ thu tiền về bất kì lúc nào.

Quỹ mở cũng chịu sự quản lý chặt chẽ của Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước và hệ thống Ngân Hàng Giám Sát để đảm bảo nghiêm ngặt quy trình hoạt động và quản lý rủi ro. Gần đây một số công ty quản lý quỹ đầu tư còn thiết kế các gói sản phẩm thuận tiện hơn như chương trình Đầu tư định kỳ nhằm hướng đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thu nhập đều và ổn định.

Trong bối cảnh số lượng quỹ mở ngày càng nhiều trên thị trường, để an toàn nhà đầu tư nhỏ lẻ cần cân nhắc lựa chọn các sản phẩm quỹ có uy tín, mang lại hiệu quả cao, nhất là các quỹ được điều hành bởi các chuyên gia quản lý tài chính chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm đầu tư trong và ngoài nước, cùng đội ngũ phân tích có khả năng am hiểu thị trường chuyên sâu.

“Việc đầu tư vào các quỹ mở là phù hợp do hình thức đầu tư này giúp nhà đầu tư không mất nhiều thời gian suy nghĩ và công sức khi tham gia. Đó là cách gián tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán”, ông Tân nói.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mua sắm - Khuyến Mãi trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Hơn 3.200 quà tặng bằng vàng khi gửi tiết kiệm tại VIB
Hà Nội ngày 23/10/2017, VIB thông báo triển khai chương trình khuyến mãi đặc biệt “ Tin tưởng, sẻ chia, hiện thực ước mơ” dành...
XEM TIẾP
Chugiong.com - Địa chỉ mua bán laptop Dell cũ, mới tốt nhất
Giá thành hợp lý, bền bỉ và chất lượng là tất cả những gì mà người ta dành tặng cho các sản phẩm laptop Dell....
XEM TIẾP
Học Viện Kim Tuyến - Nơi chắp cánh những ước mơ
Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Chuyên gia trang điểm Kim Tuyến được đánh giá là một trong những chuyên gia trang điểm có tiếng...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM