Đóng hay mở nắp sau khi giặt máy giặt, nhiều người làm thế này bảo sao vài bữa đã hư

Mẹo vặt trong bếp 06/04/2024 04:58

Nhiều người cho rằng, việc đóng nắp máy giặt sau khi giặt xong đồ là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên điều này không hẳn là đúng.

Máy giặt là một thiết bị điện không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp giặt quần áo trở nên dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có một điều mà nhiều người thường bỏ qua đó là cách đóng nắp của máy giặt sau khi sử dụng.

Đa số, sau khi giặt xong, nhiều người thường lơ là và đóng nắp máy giặt ngay lập tức. Tuy nhiên, đây là một thói quen không tốt. Việc này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn và mùi hôi phát triển bên trong máy giặt, làm cho quần áo giặt sau cũng bị ô nhiễm.

Có không ít người vì sợ chuột bọ hoặc những thứ không sạch sẽ rơi vào máy giặt nên khi sử dụng xong thường đóng nắp lại ngay lập tức. Đây tưởng chừng là thói quen tốt, nhưng thực chất lại là hành động sai lầm. Nguyên nhân là vì khi giặt quần áo, máy giặt cần một lượng nước lớn để giặt sạch quần áo. Chính vì thế, dù đã giặt xong nhưng bên trong máy vẫn còn hơi nước và độ ẩm nhất định.

Đóng hay mở nắp sau khi giặt máy giặt, nhiều người làm thế này bảo sao vài bữa đã hư - Ảnh 1
 

 

Đóng hay mở nắp sau khi giặt máy giặt, nhiều người làm thế này bảo sao vài bữa đã hư - Ảnh 2
 Nên để nắp máy giặt mở và để máy giặt thông thoáng trong một khoảng thời gian ngắn. Ảnh: Internet

Để giải quyết vấn đề này, sau khi giặt xong, bạn nên để nắp máy giặt mở và để máy giặt thông thoáng trong một khoảng thời gian ngắn, giúp cho không khí trong máy được lưu thông và làm khô nhanh chóng. Theo chuyên gia cho biết, vì cơ chế hoạt động của máy giặt cửa trên và máy giặt cửa ngang là khác nhau. Với máy giặt cửa trên, lồng giặt nằm thẳng đứng, cấu tạo này cho phép hơi nước thoát ra nhanh chóng khi mở nắp máy giặt. Nhờ vậy, máy giặt sẽ nhanh khô thoáng, ít tích tụ nấm mốc.

Ngược lại, máy giặt cửa trước có lồng giặt nằm ngang, cấu tạo này khiến cho hơi nước khó thoát ra bên ngoài hơn. Do đó, việc mở nắp máy giặt cửa ngang không có quá nhiều công dụng trong việc giúp máy giặt thoát hơi nước.

Đóng hay mở nắp sau khi giặt máy giặt, nhiều người làm thế này bảo sao vài bữa đã hư - Ảnh 3
 Đừng đóng nắp máy giặt ngay sau khi sử dụng, hãy để máy giặt luôn thông thoáng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc mở máy giặt cửa ngang cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra sự cố như thú nuôi nhảy vào, trẻ con nghịch ngợm bỏ vật cứng vào máy hay chúng ta vô tình va đập phải cánh cửa gây hỏng hóc. Do đó, hãy sử dụng sản phẩm khử trùng máy giặt và làm sạch bộ lọc, để đảm bảo quần áo giặt được thoải mái và an toàn khi mặc.

Còn với phích cắm thì sao?

Giống như tủ lạnh, máy giặt cũng là một vật dụng được đặt cố định trong nhà do đó chẳng máy khi phích cắm máy giặt được người dùng rút ra khỏi ổ điện mỗi khi sử dụng xong. Đây là một thói quen rất không tốt, nó không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người trong gia đình nếu bị chập rò điện, hơn nữa lại còn làm tốn điện năng không cần thiết.

Ngoài ra, nơi để máy giặt thường là nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh hoặc hành lang, ở hành lang nếu có mưa xuống thì sẽ trở nên ẩm ướt, dẫn đến việc rò rỉ hệ thống điện nếu ổ điện bị dính nước. Trong trường hợp dây nguồn điện hoặc phích cắm bị gián, chuột cắn mà nguồn điện vẫn còn có thì việc gặp phải những tai nạn thương tâm là điều không thể tránh khỏi.

Đóng hay mở nắp sau khi giặt máy giặt, nhiều người làm thế này bảo sao vài bữa đã hư - Ảnh 4

Trung bình 1-2 tháng, nên vệ sinh lồng giặt một lần. Ảnh: Internet

Do đó, khi không còn sử dụng đến, bạn cũng nên rút phích cắm ra sau khi sử dụng để tránh phải tình huống không may.

Sử dụng máy giặt đúng cách

- Giặt với khối lượng quần áo đúng chuẩn

Không nên giặt đồ quá tải so với định mức quy định của mỗi máy giặt, cũng không nên giặt quá ít đồ trong máy giặt. Không những quần áo không được giặt sạch hoàn toàn mà còn khiến máy giặt sẽ bị hỏng nhanh hơn.

- Vệ sinh máy giặt

Sau khi giặt xong, bạn nên dùng khăn mềm lau sạch những vết bẩn bên trong lồng giặt và ngoài máy giặt, việc làm này để loại bỏ sự sinh trưởng của vi khuẩn.

Mỗi máy giặt còn có chức năng vệ sinh lồng giặt, chế độ vệ sinh lồng giặt giúp loại bỏ cặn bột giặt, vi khuẩn gây nguy hiểm cho da. Nên duy trì tần suất làm sạch lồng giặt 1 tháng/lần, chu trình này thường mất từ 3 - 12 tiếng.

- Kê cân bằng máy giặt

Nếu kê máy giặt bị lệch, lồng giặt bị nghiêng, khi máy giặt hoạt động sẽ phát ra tiếng động và tuổi thọ của máy giặt cũng sẽ bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, khi máy giặt không cân bằng, nguồn nước sẽ không chảy vào khay đựng nước giặt và nước xả vải, khiến quần áo sẽ giặt không được sạch.

- Phơi quần áo ngay sau khi giặt xong

Không nên để quần áo ẩm ở trong máy giặt quá lâu, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi phát triển. Quần áo sẽ bị ám mùi ẩm mốc mà còn dễ khiến da bị kích ứng.

 

 

Hóa đơn tiền điện tăng khủng ngày nóng: Mẹo sử dụng quạt không cần điều hòa vẫn mát rười rượi

Biết cách tận dụng quạt kiểu này, gia đình bạn sẽ tiết kiệm khối tiền điện đấy!

TIN MỚI NHẤT