Những miếng sushi đẹp mắt, hấp dẫn được bày trên bàn ăn thì dù có đang chán ăn đi nữa thì bạn cũng không thể nào cưỡng lại sức hút của món ăn này mà phải dùng cho đã thèm. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không lăn ngay vào bếp cùng Phununews thực hiện cách làm sushi này đi nào.

1/ Cách làm sushi cuộn trứng

Món sushi này ăn có vị chua chua của giấm, mặn mặn của rong biển, vị béo ngậy của trứng cuộn và vị ngon giòn, ngọt của nhân tôm. Được chấm với nước tương pha thêm một ít mù tạt cay nồng thì còn gì hấp dẫn bằng.

Nguyên liệu:

Để cảm nhận được đúng hương vị của món sushi Nhật Bản thì tốt nhất bạn nên sử dụng các nguyên liệu của Nhật. Những nguyên liệu này bạn có thể mua được ở các siêu thị lớn đều có.

200 gam gạo Nhật (bạn cũng có thể dùng gạo loại ngon, dẻo của Việt Nam mình để thay thế nếu không có gạo Nhật).
Dưa chuột.
Lá rong biển.
2 quả trứng gà sạch.
Thanh thịt tôm (bạn có thể sử dụng hải sản tươi sống, tôm, mực… tùy theo sở thích).
Giấm (loại chuyên dùng để làm cơm sushi), vừng rang, dầu vừng.

Cách thực hiện

- Gạo sau khi mua về đem vo sạch rồi cho vào nồi cơm nấu chín. Đối với cơm làm sushi thì cần nấu dẻo một chút. Nếu bạn nấu gạo Việt Nam thì nên kết hợp thêm một ít gạo nếp vào nấu cùng cho cơm dẻo hơn. Cho thêm 2 thìa cafe nước đường trộn với 2 thìa cafe giấm vào đều rồi để nguội.

- Trứng đập ra chén, thêm một ít nước mắm vào đánh đều rồi đem tráng mỏng, với 2 quả trứng bạn nên tráng thành 2 lần trứng mỏng.

- Sau khi rửa sạch bạn đem dưa chuột chẻ dọc (bạn có thể dùng rau cải để thay dưa chuột).

- Sau khi các công đoạn chuẩn bị đã xong, ta bạn tiến hành đến cuộn sushi:

+ Lót lớp mành tre xuống dưới cùng, sau đó trải một lớp túi nilong lên trên rồi cho miếng trứng vào, và tiếp đến sẽ là lớp rong biển, rải đều một lớp cơm mỏng lên khắp mặt rong biển (để khi cuộn cơm không bị trồi ra ngoài bạn nên lưu ý chừa lại một ít phần đuôi không trải cơm ra nhé).

+ Cuối cùng xếp dưa chuột và thanh thịt tôm vào cuộn chặt tay thì ăn mới ngon. Cuộn xong để cho bóng đẹp bạn đem quệt sushi với một ít dầu vừng.

Khi ăn, bạn nên cắt sushi thành từng lát mỏng khoảng 2 cm và rải một ít vừng lên. Để cắt sushi đẹp mắt và không bị nát, bạn nên dùng dao càng mỏng càng tốt và hãy láng dao với một ít dầu vững.

2/ Cách làm sushi cuốn đậu hũ

Nguyên liệu:

Để thực hiện cách làm sushi cuốn đậu hũ chiên đơn giản, trước hết các bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sau:

20 miếng đậu hũ chiên, hình vuông.
3 miếng phô mát.
1 quả ớt chuông xanh
3 thanh cua dài
1 thìa hạt mè
1 bát cơm
Gia vị nấu đậu hũ gồm: 1/2 chén nước lọc, 3 thìa nước tương, 2 thìa rượu gạo, 2 thìa đường nâu, 2 thìa giấm, 1/2 thìa muối.

Các bước tiến hành để làm sushi đậu hũ chiên

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm sushi đậu hũ chiên như sau:

Bước 1: cắt bỏ một mép cạnh của tất cả các miếng đậu hũ chiên, chần sơ qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh rồi bóp khô.

Bước 2: cho tất cả hỗn hợp gia vị gồm nước lọc, nước tương, rượu gạo, đường nâu vào bát và khuấy đều, sau đó cho vào nồi đặt lên bếp. Sau khi đun sôi hỗn hợp nguyên liệu trên rồi cho đậu hũ đã bóp khô vào đun với lửa vừa cho đến khi cạn hết nước, bóp chặt miếng đậu chiên mỏng.

Bước 3: công đoạn tiếp theo trong hướng dẫn cách làm sushi đậu hũ chiên là cho tất cả nguyên liệu gồm 2 thìa đường nâu, 2 thìa giấm, 1/2 thìa muối vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi cho vào bát cơm. Ớt chuông xanh, thanh cua, và một nửa phô mát đem thái nhỏ. Cho tất cả với mè rang vào bát cơm, bạn đeo găng tay dùng trong nấu ăn để trộn đều.

Bước 4: đậu hũ sau khi đã vắt khô bạn lật ngược 1/3 miệng miếng đậu ra ngoài tạo thành hình chiếc túi nhỏ. Cắt miếng phô mát to thành nhiều bông hoa nhỏ. Vo cơm đã trộn thành viên tròn rồi đặt vào trong túi đậu hũ, dùng bông hoa phô mát nhỏ xinh để trang trí lên trên.

Sushi là món ăn nổi tiếng, đặc trưng của xứ sở hoa anh đào được chế biến với nhiều hương vị khác nhau. Với 2 cách làm sushi đơn giản trên chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ vô cùng thích thú khi thưởng thức đó. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Sai lầm tai hại khi ướp gia vị hầu như ai cũng mắc phải mà không hay biết

Sai lầm tai hại khi ướp gia vị hầu như ai cũng mắc phải mà không hay biết

Gia vị là một thứ không thể thiếu trong thành phần của món ăn. Tuy nhiên, nêm gia vị như thế nào cho món ăn ngon và không gây hại cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.

Theo Tố Nữ/ Phununews