Miền Bắc đang bắt đầu bước vào đợt nắng nóng cao điểm với nền nhiệt độ cao hoảng 38-39 độ. Do ảnh hưởng thời tiết, nhiều người không đi ra ngoài vào giờ nắng cao điểm và luôn ở trong phòng sử dụng điều hòa nhiệt độ để tránh nóng.

Tuy nhiên, nhiều người than phiền tình trạng dù bật và đặt điều hòa ở mức nhiệt độ thấp nhưng vẫn không cảm thấy đủ mát. Thậm chí, điều hòa chạy ì ạch ngắt quãng hoặc ngắt liên tục.

Lý do gì khiến điều hòa nhiệt độ không đủ mát khi nóng cao điểm?

1. Công suất điều hòa không đủ

Tình trạng điều hòa nhiệt độ không đủ mát thường xảy ra ở các gia đình có đông người, không gian quá rộng không khép kín, nơi công sở, phòng làm việc có nhiều người, nhiều loại máy móc thiết bị gia nhiệt hay có quá nhiều người thường xuyên ra/vào. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt công suất.

6 lý do điều hòa không đủ mát trong ngày cực nóng và cách khắc phục - Ảnh 1

Trước khi chọn mua điều hòa các nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn công suất điều hòa phù hợp với không gian. Tuy nhiên, người mua nên lưu ý: Công suất điều hòa còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt tác động,…

Người mua nên cộng/trừ thêm khoảng 5 - 10m3/công suất. Trường hợp trong khi sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp hoặc thông với phòng khác, có quạt hút thông gió... hãy cộng thêm từ 0.3 – 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt làm tổn thất công suất lạnh.

2. Điều hòa đang bị bụi bẩn

Khi điều hòa làm mát không đủ, hãy nghĩ đến việc vệ sinh cả hai giàn nóng lạnh. Việc duy trì ổn định nhiệt độ tốt nhất của điều hòa nhiệt độ phụ thuộc nhiều vào độ thông thoáng, sạch sẽ của cả 2 dàn nóng lạnh. Vì vậy, để đảm bảo điều hòa cung cấp đủ không khí lạnh, cần thường xuyên làm thông thoáng dàn nóng lạnh, nhất là đối với các điều hòa cũ có tuổi đời cao.

6 lý do điều hòa không đủ mát trong ngày cực nóng và cách khắc phục - Ảnh 2

Mảng bám hay bụi bẩn, mạng nhện sẽ tạo ra một lớp bám dính ở lưới lọc của dàn lạnh sẽ khiến điều hòa không thể thổi hơi lạnh ra khắp phòng. Còn ở dàn nóng dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, không thông thoáng cho dàn nóng tỏa nhiệt khi điều hòa hoạt động.

Hầu hết bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế định kỳ. Bộ lọc không khí bẩn làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề đóng băng. Nếu điều hòa không khí của bạn có một bộ lọc tái sử dụng, hãy thường xuyên vệ sinh bộ lọc dưới vòi nước lạnh và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại.

3. Để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Nhiều người hay để điều hòa ở mức nhiệt độ thấp. Đây là một sai lầm. Thói quen để nhiệt độ quá thấp có thể khiến điều hòa bị quá tải hoặc giảm tuổi thọ của máy khi phải hoạt động liên tục.

Việc để mức nhiệt quá thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì mức nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa trong và ngoài dễ rất đến tình trạng “sốc” nhiệt. Như vậy dù thời tiết có nóng thế nào, hãy cài đặt nhiệt độ điều hoà khoảng 25 độ C hoặc thấp hơn nhiệt độ ngoài trời 5 – 7 độ C.

Hàng năm, Điện lực Việt Nam đều đưa ra lời khuyên người dùng chỉ nên bật điều hòa ở mức 26 độ C để đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn điện tăng đột biến.

4. Lắp điều hòa không đúng vị trí 

Lắp giàn lạnh đối diện với hướng gió

Ở những nơi có nhiều gió không được lắp giàn đối diện hướng gió, bởi gió gây tản hơi điều hòa khiến điều hòa nhiệt độ phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ độ mát. Tốt nhất là hãy lắp điều hòa nhiệt độ vuông góc với hướng gió.

Lắp giàn lạnh điều hòa ở góc tường nóng

Điều này hay xảy ra với các nhà hạn chế về góc lắp đặt phù hợp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng máy chạy quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến trong phòng.

6 lý do điều hòa không đủ mát trong ngày cực nóng và cách khắc phục - Ảnh 3

Với những ngày thời tiết cực nóng, để điều hòa nhiệt độ ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp vào sẽ khiến điều hòa nhiệt độ phải hoạt động liên tục mà vẫn không thể làm mát đủ.

Vì vậy, bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát bức tường xung quanh. Tuy nhiên, cũng nên chú ý không nên kéo hệ thống dẫn giữa dàn nóng, lạnh quá dài vì như vậy hệ thống sẽ không hoạt động tối ưu.

5. Điều hòa bị thiếu gas

Điều này có thể xảy ra đối với các máy điều hòa cũ, các điều hòa sử dụng gas R22.

Nếu bạn vừa nạp gas để tăng dung môi làm mát nhưng điều hòa không đủ lạnh thì cần nhanh chóng tìm nguyên nhân, khắc phục xong rồi mới được nạp gas lại. Nếu nạp gas bổ sung mà không kiểm tra thì chỉ sau một thời gian lại hết gas và lại mất lạnh như cũ.

Ở các máy điều hòa nhiệt độ mới được lắp, nếu không đủ lạnh, có thể do các mối hàn của hệ thống dẫn gas đã hở nên điều hòa nhiệt độ có thể hết gas chỉ sau 1 đêm (đặc biệt là điều hòa Inverter).

Lúc này, người dùng điều hòa nên gọi thợ bảo hành để kiểm tra các mối hàn.

6. Điều hòa đang quá tải

Tình trạng điều hòa hoạt động quá tải rất dễ xảy ra khi thời tiết quá nóng. Vì điều hòa không đủ mát nên người dùng thường để nhiệt độ quá thấp càng dẫn đến tình trạng điều hòa nhiệt độ bị quá tải, chạy ì ạch và thường xuyên bị ngắt quãng.

6 lý do điều hòa không đủ mát trong ngày cực nóng và cách khắc phục - Ảnh 4

Nếu để quá lâu, khi điều hòa quá tải, máy sẽ bị hỏng tụ hoặc nặng hơn là hỏng block, chi phí sửa chữa rất lớn. Các tụ thường được các nhà sản xuất tính sự chịu đựng độ nóng là 45 độ C với thời tiết ngoài trời 40 độ C bên trong điều hòa lên tới 50- 60 độ C gây ra nổ/hỏng tụ.

Vì vậy, hãy để cho điều hòa có thời gian nghỉ ngơi. Vào những thời điểm thời tiết dịu mát (sáng sớm hoặc đêm), hãy tắt điều hòa và mở cửa ra để đón không khí thoáng mát ngoài trời. 

7 thiết bị trong gia đình ‘ngốn điện’ hơn cả điều hòa mà hầu như không ai biết

7 thiết bị trong gia đình ‘ngốn điện’ hơn cả điều hòa mà hầu như không ai biết

Hóa đơn tiền điện của gia đình tăng vùn vụt trong những ngày hè, thủ phạm không chỉ có điều hòa đâu. Điểm danh 7 thiết bị trong gia đình 'ngốn điện' hơn cả điều hòa mà rất ít người biết

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới