Trang chủ Mẹo vặt trong bếp

4 tuyệt chiêu phòng tránh nhiễm giun sán khi ăn hải sản

14/04/2016 06:37

Phòng tránh giun sán nhiễm vào hải sản phải được thực hiện ngay từ quá trình chế biến. Hãy tham khảo 4 bí quyết thiết thực dưới đây.

Hải sản tươi sống là món ăn giàu protein được nhiều người yêu thích. Môi trường ngày càng ô nhiễm là nguyên nhân chính đang làm nhiều loại hải sản tươi sống bị nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là giun và sán ngay từ khâu nuôi trồng. Các món gỏi hải sản tươi sống và tái chưa thể nào tiêu diệt được hết các loại ký sinh này nên dễ gây nên những hậu họa khôn lường cho sức khỏe con người.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

Mặc dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng đa phần người Việt, nhất là đàn ông vẫn chưa thể bỏ hẳn thói quen ăn đồ tươi sống, trong đó phải kể đến các món gỏi làm từ tôm, cá chép, cá rô, hàu, các loại sò… Khi con người ăn đồ sống hoặc chưa được nấu chín, ấu trùng sẽ theo thức ăn vào đường ruột, sau đó di chuyển lên gan, mật dẫn tới nguy cơ nhiễm giun, sán, làm xơ hóa gan, viêm não, nhiễm khuẩn, thậm chí là dị ứng. Nhiều trường hợp dẫn đến ngộ độc hải sản và tử vong.

Vì vậy, phòng tránh giun sán nhiễm vào hải sản tươi sống phải được thực hiện ngay từ quá trình chế biến. Hãy tham khảo 4 bí quyết thiết thực dưới đây:

1. Chỉ sử dụng nguyên liệu biết rõ nguồn gốc

Đặc biệt với một số loại hải sản có vỏ như ngao, sò, ốc, hến, tu hài, cua…, nếu bạn ăn phải những con đã chết thì nguy cơ dị ứng do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sản sinh chất độc sẽ cao hơn rất nhiều lần. Hệ miễn dịch cơ thể không kịp thích ứng với độc chất độc sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe.

Vì vậy, chỉ nên ăn các loại hải sản còn tươi và sống nguyên, đồng thời cũng nên biết rõ nguồn gốc của chúng, Bởi vì, một số loại hải sản sống ở vùng thủy triều đỏ hay nước ô nhiễm nặng có nguy cơ nhiễm giun, sán, kí sinh trùng gây ngộ độc rất cao.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

2. Mang găng tay cao su khi sơ chế

Các loại ấu trùng trong nội tạng hải sản có thể chui xuyên qua da để vào cơ thể bạn. Nên đề phòng bằng cách đi găng tay khi sơ chế chúng.

3. Loại bỏ hết nội tạng cá nếu muốn ăn sống

Khi chế biến cá, bạn cần lưu ý loại bỏ hết các loại nội tạng. Nguyên nhân là do ấu trùng sống ở ruột cá thường tồn tại dưới dạng xoắn, cuộn chặt, không màu trong các ổ tròn có đường kính khoảng 3mm hoặc ấu trùng màu đỏ tía nằm tự do trong cơ hoặc nội tạng, rất khó nhìn nên cần phải nấu chín kỹ mới ăn.

Bạn cũng nên làm sạch nội tạng các loại hải sản khác trước khi ăn.

4 tuyet chieu phong tranh nhiem giun san khi an hai san

4. Biện pháp tốt nhất vẫn là ăn chín, uống sôi

Dù là chuẩn bị bữa ăn cho gia đình hay đi ăn uống ở các địa điểm du lịch, bạn cũng nên yêu cầu nhà hàng nấu thật chín hải sản rồi mới ăn, đặc biệt là các loại tôm, cá biển còn sống ở vùng thủy triều đỏ, cá hồi, cá mòi, cá thu…

Hầu hết giun sán, trứng hay ấu trùng của chúng đều bị vô hiệu hóa trong nhiệt độ nước sôi. Với món lẩu hải sản, chúng ta cần nhúng thật chín kỹ trong nước lẩu sôi rồi mới ăn. Hải sản chỉ mới tái cũng có nguy cơ nhiễm giun sán như hải sản còn sống.

Lâu nay chúng ta đã tốn quá nhiều thời gian vào việc cắt gọt trái cây mà không biết những mẹo chỉ 3 giây là xong như thế này
Những kiểu cắt gọt trái cây này sẽ giúp bạn thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và cũng gọn gàng hơn rất nhiều.
XEM TIẾP
Làm cách này bạn sẽ khử được hoàn toàn mùi hôi và có món thịt vịt luộc ngon tuyệt đối
Vịt luộc là một món ăn cơ bản nhất, phổ biến nhất trong các món về vịt nhưng làm sao để chế biến ngon hơn,...
XEM TIẾP
Cách làm tương đen ăn phở khô Gia Lai sánh mịn, ngon đúng vị tại nhà đơn giản nhất
Cách làm tương đen không khó nhưng để ăn cùng với phở khô Gia Lai thì cũng có sự cầu kỳ, phức tạp hơn. Cùng...
XEM TIẾP
Ngày: 22/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Sườn non heo (kg)  140.000  TP.HCM
 Thịt đùi heo (kg)  100.000   TP.HCM
 Xương heo (kg)  80.000 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  75.000 TP.HCM 
Cánh gà (kg)80.000 TP.HCM
Cá lóc đồng (kg) 110.000 TP.HCM
Cá lóc nuôi (kg) 65.000 TP.HCM
Chuối già (kg) 13.000 TP.HCM
Cà chua (kg) 29.900 TP.HCM
Sườn bò gói 500g (gói) 248.900 TP.HCM
Lạp xưởng gói 500g (gói)139.900 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Chân giò muối gói 500 (gói) 59.900 TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg)13.500 TP.HCM
Táo đỏ (kg) 116.500 TP.HCM
Cá rô (kg) 150.000 TP.HCM

Cá lóc đồng (kg) 

140.000 TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 90.000 TP.HCM
Gan heo (kg) 50.000 TP.HCM
Bao tử heo (kg) 125.000 TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 60.000 TP.HCM
Bông cải trắng (kg)50.000 TP.HCM
Dưa leo (kg) 25.000 TP.HCM

Rau mồng tơi gói 450g (gói)

6.500 TP.HCM
Bắp cải trắng (kg)8.000 TP.HCM
Bơ sáp (kg)32.300 TP.HCM
Chuối Koji (kg) 19.000 TP.HCM
Chôm chôm (kg) 27.500 TP.HCM
Đầu cá Hồi (kg) 44.900 TP.HCM
 Cá Basa không đầu (kg)  43.900 TP.HCM