Chị Ngọc Anh, mẹ của 3 bạn nhỏ sinh năm 2013, 2016, và 2018 ( 5 năm 3 bé) có trải nghiệm thay đổi rõ rệt của cơ thể qua mỗi bé. Chị cho biết: "Mình sinh mổ cả ba bạn, tuy nhiên hai bạn đầu thì mình ko luyện tập yoga trong quá trình bầu, chỉ đến bạn thứ ba, qua bạn bè giới thiệu mình có qua tập yoga bầu và thực sự mình thấy có nhiều những trải nghiệm khác biệt rõ rệt".Chị Ngọc Anh, mẹ của 3 bạn nhỏ sinh năm 2013, 2016, và 2018 ( 5 năm 3 bé) có trải nghiệm thay đổi rõ rệt của cơ thể qua mỗi bé. Chị cho biết: "Mình sinh mổ cả ba bạn, tuy nhiên hai bạn đầu thì mình ko luyện tập yoga trong quá trình bầu, chỉ đến bạn thứ ba, qua bạn bè giới thiệu mình có qua tập yoga bầu và thực sự mình thấy có nhiều những trải nghiệm khác biệt rõ rệt".

Mẹ bỉm sữa trong 5 năm sinh 3 bé thuận lợi không chút khó khăn, dáng lại chuẩn đẹp, bí quyết là nhờ làm điều cực đơn giản này - Ảnh 1

Khi nói tới vấn đề cân nặng khi bầu, hầu hết các mẹ đều mong con khỏe mẹ đẹp, nhưng đâu phải cứ ăn vào thì con sẽ khỏe mau. Có những chị bầu hấp thụ tốt, thức ăn lại "nạp" nhiều vào mẹ hơn, kí lô cứ tăng vù vù, đến nỗi ám ảnh mỗi khi bước lên cân. Chị Ngọc Anh thành thật chia sẻ về hai bé đầu: "Hai bạn đầu mình tăng cân rất nhiều: Bạn thứ nhất tăng 16kg, bạn thứ hai tăng hơn 10kg, con sinh ra cũng chỉ dao động ngưỡng 3kg. Nhưng đến bạn thứ 3, khi tham gia luyện tập yoga đều đặn từ tháng thứ 3, thì cả thai kỳ mình chỉ tăng có hơn 6kg, con sinh ra được 3,3kg. Ngoài ra, mình bầu rất gọn và cực kỳ nhanh nhẹn". 

Mẹ bỉm sữa trong 5 năm sinh 3 bé thuận lợi không chút khó khăn, dáng lại chuẩn đẹp, bí quyết là nhờ làm điều cực đơn giản này - Ảnh 2

Không chỉ giúp mẹ có vóc dáng gọn gàng, con khỏe mạnh, điều đáng nói của yoga chính là khả năng phục hồi sau sinh. Với 3 lần đều sinh mổ, nhưng chị Ngọc Anh đều rất nhanh phục hồi sức khoẻ. "Chỉ sau 3 ngày mình được xuất viện, sau khoảng 7-10 ngày là mình đi lại vận động như bình thường", chị vui vẻ kể.

Mẹ bỉm sữa trong 5 năm sinh 3 bé thuận lợi không chút khó khăn, dáng lại chuẩn đẹp, bí quyết là nhờ làm điều cực đơn giản này - Ảnh 3

Chị Ngọc Anh cùng các bạn tại lớp yoga bầu (Ảnh do nhân vật cung cấp)

"Điều đáng nói hơn hết là ngoài yoga, mình còn được chia sẻ rất nhiều kiến thức về nuôi con, làm cha mẹ và các workshop rất hữu ích". Chị Ngọc Anh cho biết chị được truyền cảm hứng nhiều từ cô giáo Thu Thủy – người thầy dạy yoga bầu của mình, và bản thân chị hiện tại cũng chuyển hướng trở thành một giáo viên yoga bầu nhằm lan tỏa tới nhiều mẹ hơn, để việc mang thai và sinh con trở nên dễ dàng hơn.

Chia sẻ về những lợi ích từ yoga, chị Thu Thủy hiện là giáo viên cho biết, trước đây chị rất hay ốm vặt, năm 2012 chị bắt đầu tập yoga bầu. "Nhờ có sự luyện tập yoga trong thời gian mang bầu mà quá trình vượt cạn của mình khá là thoải mái và nhẹ nhàng, sau sinh hồi phục rất nhanh". Năm 2017 chị quyết định mở lớp yoga bầu để dạy yoga cho các chị em bầu bí với mong muốn những phụ nữ khác cũng có thể vượt cạn được thành công tốt đẹp như mình.

Mẹ bỉm sữa trong 5 năm sinh 3 bé thuận lợi không chút khó khăn, dáng lại chuẩn đẹp, bí quyết là nhờ làm điều cực đơn giản này - Ảnh 4

Cô giáo Thủy với vóc dáng khỏe khoắn, tươi trẻ (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chị Thủy nhận thấy: "Trước khi đến với lớp yoga bầu, hầu hết các mẹ đều gặp phải tình trạng đau lưng, mệt mỏi, thường xuyên bị chuột rút, cơ thể trì trệ, mất ngủ. Tuy nhiên sau 1 thời gian luyện tập thì các triệu chứng này đều được cải thiện".

Đặc biệt, cá nhân chị nhận ra chính những tư thế vận động đơn giản hằng ngày (tư thế đi, đứng, ngồi, hay bê đồ), nếu không thực hiện đúng sẽ có nhiều tác hại cho cột sống.

Với tư cách là một người từng tập yoga bầu, được trực tiếp trải nghiệm sự thay đổi của cơ thể và quá trình sinh con nhờ yoga, chị Thủy chia sẻ những ích lợi đáng kể sau:

1. Thể chất nâng cao về mọi mặt: thông qua việc tập luyện các tư thế yoga sẽ giúp các mẹ tăng cường về thể chất, giúp cơ thể khoẻ mạnh dẻo dai hơn, tăng khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ, giảm các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như chuột rút, phù nề, táo bón, đau lưng...

2. Bài tập hít thở giúp thư giãn, giải độc tố: Các bài tập thở trong yoga giúp các mẹ có một thói quen hít thở đúng. Việc hít thở đúng giúp cung cấp oxy cho toàn cơ thể, giúp đào thải độc tố tốt hơn. Đồng thời việc áp dụng hít thở sâu trong yoga còn giúp các mẹ có đủ năng lượng và giúp giảm đau tự nhiên trong quá trình vượt cạn. Các bài tập thư giãn trong yoga giúp các mẹ biết cách thư giãn đúng, tái nạp năng lượng cho cơ thể, giúp xoa dịu tinh thần và ngủ ngon hơn.

3. Động tác nhẹ nhàng, phù hợp với từng giai đoạn của thai kỳ: Các động tác yoga bầu đều rất cơ bản và nhẹ nhàng, mỗi động tác đều có những biến thể khác nhau phù hợp với thể trạng của từng mẹ cũng như các giai đoạn trong thai kỳ.

Chị Thủy nhấn mạnh thêm một số lưu ý với các mẹ có sức khỏe không tốt bẩm sinh: "Trong trường hợp mẹ có vấn đề về sức khoẻ như có tiền sử sinh non, doạ sảy, rau tiền đạo, mắc các bệnh huyết áp tim mạch.. thì tốt nhất nên tránh tập luyện các asana (các tư thế yoga), tuy nhiên vẫn có thể thực hành được các bài tập thở và thư giãn trong yoga".

Ngoài ra, có trường hợp mẹ trước đó sinh mổ nhưng sau đã sinh thường được nhờ tập yoga bầu đều đặn. Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong quá trình tập luyện yoga là phải luôn luôn lắng nghe cơ thể của mình các mẹ nhé!

5 cách đơn giản hiệu quả giúp cha mẹ kiểm soát những hành vi “xấu xí” của trẻ dễ như trở bàn tay

5 cách đơn giản hiệu quả giúp cha mẹ kiểm soát những hành vi “xấu xí” của trẻ dễ như trở bàn tay

Không cần phải phát điên hay nổi cơn tam bành mỗi lần con cư xử không ngoan nữa, 5 cách sau đây sẽ giúp bố mẹ giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, gọn lẹ.

Theo Hoàng Trang/ Helino