Mẹ béo phì, con sinh ra dễ mắc bệnh về tim mạch và khuyết tật bẩm sinh

29/07/2017 06:08

Những phụ nữ bị béo phì sẽ có nhiều nguy cơ sinh con mắc các bệnh về tim mạch và khuyết tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, những trẻ có mẹ béo phì sẽ ba lần có nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ và bốn lần có khả năng bị ADHD.

Mẹ béo phì, con có nguy cơ bị tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý

Trẻ là con của các bà mẹ bị béo phì nặng sẽ ba lần có nguy cơ phát triển rối loạn phổ tự kỷ và bốn lần phát triển ADHD (Attention-deficit hyperactivity disorder: Rối loạn tăng động giảm chú ý) trước 6 tuổi, một nghiên cứu mới đây đã nhận diện điều này. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Pediatrics (Nhi khoa).

Những đứa trẻ mà mẹ có BMI lớn hơn 35 – nghĩa là được xếp loại ‘béo phì nghiêm trọng’ – có khả năng có gấp hai lần những triệu chứng cảm xúc, những vấn đề với bạn bè cùng trang lứa và những khó khăn tâm lý nói chung.

Các nhà nghiên cứu không phân tích cơ chế phía sau mối quan hệ này, nhưng họ đưa ra một giả thiết đó là béo phì trong thai kỳ dẫn đến sự gia tăng hiện tượng viêm và như thế có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ thai.

Nhóm nghiên cứu Mỹ đã phân tích dữ liệu của 1.311 cặp mẹ con từ năm 2005 – 2012.

Các dữ liệu bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI) của mẹ trước khi mang thai và báo cáo của họ về những khó khăn tâm lý của con ở tuổi lên 6.

Họ cũng tìm kiếm những chẩn đoán về các vấn đề phát triển của trẻ và chúng có tiếp nhận những dịch vụ nhu cầu đặc biệt hay không.

Họ thấy rằng những đứa trẻ mà mẹ có BMI lớn hơn 35 – nghĩa là được xếp loại ‘béo phì nghiêm trọng’ – có khả năng có gấp hai lần những triệu chứng cảm xúc, những vấn đề với bạn bè cùng trang lứa và những khó khăn tâm lý nói chung.

Những điều này được so sánh với trẻ có mẹ với BMI mạnh khỏe – từ 18,5 – 25.

Kết quả cho thấy những trẻ có mẹ béo phì sẽ ba lần có nguy cơ mắc rối loạn phổ tự kỷ và bốn lần có khả năng bị ADHD.

Heejoo Jo, người dẫn đầu nghiên cứu, của trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, nói: “Chúng ta đã biết rằng béo phì có liên quan đến những vấn đề sức khỏe trong thai kỳ và xuyên suốt cuộc sống của phụ nữ.

“Nhưng nghiên cứu này còn gợi ý tằng béo phì nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà còn ảnh hưởng đến tương lai của trẻ”.

Theo Heejoo, phụ nữ cần phải thảo luận tất cả những vấn đề sức khỏe với bác sĩ trước khi mang thai, trong đó bao gồm tình trạng cân nặng.

Ngoài ra tất cả trẻ cần phải được tầm soát những rối loạn tâm lý hoặc chậm phát triển ở các tháng 9, 18, 24 và 30.

Mẹ béo phì, con dễ mắc các bệnh về tim mạch và khuyết tật bẩm sinh 

Những phụ nữ bị béo phì sẽ có nhiều nguy cơ sinh con mắc các bệnh về tim mạch và khuyết tật bẩm sinh (như chứng vẹo xương sống). Đó là kết quả một nghiên cứu được thực hiện trong vòng 4 năm của Trung tâm Phòng chống Bệnh tật Chicago (Mỹ).

Nghiên cứu trên cho thấy, ở những phụ nữ béo phì trước khi mang thai, nguy cơ sinh con mắc các bệnh tim mạch và khuyết tật bẩm sinh sẽ cao gấp đôi so với những phụ nữ không mắc bệnh này. Ngoài ra, nguy cơ sinh con bị thoát vị rốn ở người béo phì cũng gấp 3 lần so với người có thể trọng vừa phải.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để thai nhi phát triển tốt nhất
Trong giai đoạn này, mẹ cần bổ sung sắt, canxi và omega-3 để phát triển cơ, xương và não bộ của bé.
XEM TIẾP
Cách bổ sung cá mang lại hiệu quả tốt nhất cho bà bầu
Cá là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho thai kỳ nhưng cần được bổ sung đúng, đủ, hợp lý mới có hiệu quả.
XEM TIẾP
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Tiêm phòng uốn ván khi mang thai vô cùng quan trọng nhằm tạo kháng thể cho mẹ trước ca sinh và cho bé trước khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM