Trong xã hội hiện đại, mọi người đã không còn lạ với những trường hợp phụ nữ kết hôn muộn để tập trung cho sự nghiệp và chăm sóc bản thân. Song, nguy cơ tiềm ẩn từ việc mang thai muộn thì không phải ai cũng biết. Cái giá để đánh đổi cho việc này chính là sức khoẻ của cả mẹ và bé.

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 1

Mang thai muộn sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường - Ảnh: internet

Tỷ lệ tử vong khi mang thai muộn tăng cao

Theo thống kê của Bộ Y tế và Phúc Lợi Đài Loan đã công bố báo cáo về tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh mới nhất, cả hai đều đạt mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là 4,2/1.000 ca sinh tự nhiên và tỷ lệ tử vong của mẹ là 12,2/100.000 ca sinh tự nhiên.

Đây là con số cao nhất kể từ năm 2001. Xem xét những hồ sơ ý tế, các bác sĩ nhận định tỷ lệ tử vong đáng báo động này liên quan đến số lượng phụ nữ mang thai khi cao tuổi ngày càng tăng.

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 2

Phụ nữ kết hôn và mang thai muộn sẽ phải đánh đổi cả sức khoẻ và tính mạng - Ảnh: internet

Thống kê mới nhất của Bộ Nội Vụ cho thấy phụ nữ Đài Loan đã sinh con đầu lòng ở độ tuổi trung bình 30,9 và những phụ nữ sinh đẻ trên 35 tuổi đã tăng 1,59 lần trong vòng mười năm. Điều đáng chú ý là phần lớn các trường hợp tử vong mà phụ nữ có độ tuổi cao chiếm 82% trong khoảng từ 31 đến 45 tuổi.

Nguyên nhân chính gây tử vong là do thuyên tắc nước ối, sau đó là xuất huyết sau sinh và thuyên tắc mạch máu.

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 3

Tỷ lệ tử vong ở mẹ và bé là rất cao khi mang thai muộn - Ảnh: internet

 

Nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai muộn

Trên nghiên cứu khoa học, tuổi mẹ càng cao thì khi mang thai khả năng thai chết lưu và sinh non cao hơn, người mẹ cũng dễ mắc các bệnh lý như tiểu đường, cao huyết áp… Theo thống kê, tỷ lệ tử vong của phụ nữ khi sinh tại Đài Loan cũng cao hơn so với Hàn Quốc, Singapore, Anh, Nhật Bản và các nước khác. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và tỷ lệ sinh sản của phụ nữ.

Ông Liu Yueping, Giám đốc Y tế của Bộ Y tế và Phúc Lợi, cho biết trong những năm gần đây, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Đài Loan vẫn ở mức khoảng 4/1.000 ca sinh tự nhiên. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong của bà mẹ cũng rất cao mà không kịp cứu chữa.

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 4

Phụ nữ mang thai muộn sẽ gặp nhiều nguy hiểm liên quan đến sức khoẻ - Ảnh: internet

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 5

Không chỉ có mẹ mà ngay cả em bé cũng gặp nhiều nguy hiểm - Ảnh: internet

Giải pháp chăm sóc cho phụ nữ mang thai muộn

Bộ Y tế và Hiệp hội Y khoa Sản phụ khoa đã hợp tác để thiết lập một "mạng lưới chăm sóc phụ khoa". Hy vọng rằng tất cả phụ nữ mang thai có mang thai muộn có thể đến trung tâm sinh nở để kiểm tra sớm để giảm nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé. Mạng lưới chăm sóc này bao gồm các phòng khám cơ sở và bệnh viện khu vực, cung cấp dịch vụ kiểm tra sinh đẻ, dịch vụ sinh nở và dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyến nghị: “Khi một đứa trẻ sơ sinh ở trong tình trạng nguy kịch thì phải được cấp cứu kịp thời. Lúc này cần có sự hỗ trợ của nhân viên y tế chuyên nghiệp để giảm bớt sự rủi ro. Đối với phụ nữ đã cao tuổi khi mang thai nên đến các lớp tiền sản để được nghe hướng dẫn và nhận sự chăm sóc tốt nhất từ phía bệnh viện”.

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 6

Phụ nữ mang thai muộn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt - Ảnh: internet

Mang thai lớn tuổi và những nguy cơ tiềm ẩn cho mẹ và bé - Ảnh 7

Độ tuổi phù hợp nhất để mang thai là từ 24 đến 35 - Ảnh: internet

Với xu hướng mang thai muộn như hiện nay thì trong tương lai Đài Loan dự kiến mỗi thành phố sẽ có một bệnh viện phục vụ và xử lý các trường hợp cấp cứu trực 24/24 nhằm giảm tỷ lệ tử vong cao ở mẹ và bé khi phụ nữ mang thai muộn. Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất được bác sĩ đưa ra lời là phụ nữ nên kết hôn và mang thai trong độ tuổi phù hợp nhất từ 24 đến 35 để cả mẹ và bé đều khoẻ mạnh.

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho bà bầu giữa mùa dịch corona

Các loại nước uống tăng sức đề kháng cho bà bầu giữa mùa dịch corona

Các gợi ý về những loại nước ép dưới đây sẽ giúp bà bầu tăng sức đề kháng, giúp phòng bệnh hiệu quả giữa mùa dịch virus corona.

Theo Subin/ Phụ nữ Sức khỏe