Không thể tin, em bé chào đời chỉ nặng hơn 3 lạng vẫn sống sót khỏe mạnh

Mẹ bầu 25/02/2017 06:52

Em bé Eirianna Martins chào đời ở tuần 23 thai kỳ với cân nặng chỉ vỏn vẹn 360 gram nhưng vẫn sống sót và đã được xuất viện về nhà sau 4 tháng.

Eirianna Martins được coi là em bé nhỏ nhất chào đời tại bệnh viện Mount Sinai. Khi vừa lọt lòng mẹ, các bác sĩ đã thông báo em bé chỉ có khoảng 17% cơ hội sống sót qua một đêm đầu tiên.

Tuy nhiên, sau khi được chuyển đến trung tâm chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh, em bé đã phát triển dần ổn định và sau 4 tháng đã được trở về nhà.

 

Mẹ của em bé, chị Entitan (sinh sống tại Mỹ) cho biết khi mang thai con gái đầu lòng, chị đã bị tiền sản giật – biến chứng nguy hiểm khi mang thai do cao huyết áp và có dấu hiệu gây tổn thương các cơn quan, nhất là thận.

Chính vì căn bệnh này, chị được bác sĩ thông báo có thể sẽ phải sinh con sớm trước 30 tuần để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ. Tuy nhiên cặp đôi không ngờ con lại chào đời quá sớm như thế.

Theo sự định, Eirianna sẽ chào đời vào tháng 1 năm 2017, tuy nhiên bé đã đến với thế giới này sớm hơn, vào tháng 10/2016 bằng phương pháp đẻ mổ và chỉ nặng 360gram.

Các y bác sĩ tại bệnh vện Mount Sinai cho biết đây là em bé sơ sinh nhỏ nhất mà họ từng thấy tại bệnh viện. Còn bố mẹ bé không khỏi lo lắng, hoảng sợ vì nguy cơ em bé sẽ ra đi bất cứ lúc nào.

Ngay sau sinh, Eirianna được dưa đến phòng chăm sóc đặc biệt và sau 140 ngày, bé đã có thể tự mút sữa qua bình và có sức khỏe ổn định như bao em bé sơ sinh khác.

“Đó là điều quá tuyệt vời. Tôi không nghĩ con có thể phát triển ngoạn mục như thế. Trông con không khác gì những em bé sơ sinh đủ ngày tháng khác.”, bà mẹ này chia sẻ.

Theo một nghiên cứu được thực hiện với 4.500 trẻ sơ sinh từ năm 2000-2011 cho thấy ngày nay có một tỷ lệ nhỏ nhưng rất đáng hoan nghênh về vấn đề giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sinh non từ 23-37 tuần. Cụ thể tỷ lệ tử vong ở trẻ sinh ra ở tuần 23 giảm tới 13% và ở tuần 28 là 32%. 

TIN MỚI NHẤT