Nhiều sản phụ bị băng huyết sau sinh do đờ tử cung

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, mới đây Bệnh viện đã cấp cứu thành công một sản phụ bị đờ tử cung sau sinh. Cụ thể, ngày 2/11, sản phụ Trần Thị T. (37 tuổi, ở Cô Tô, Quảng Ninh) nhập viện sinh khi mang thai lần 3 được 38 tuần 4 ngày trong tình trạng đau bụng, có u xơ tử cung. Kết quả khám cho thấy thai phụ có cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mở 3cm, thai ngôi đầu, ối vỡ hoàn toàn... Các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa chỉ định đẻ mổ. Bé trai nặng 3,9kg chào đời an toàn.

 

Đờ tử cung sau sinh - Tai biến sản khoa 'chết người' mẹ bầu không thể lơ là - Ảnh 1

Sản phụ Trần Thị T. đã sinh mổ bé trai an toàn nhưng sau đó bị chảy máu nhiều do đờ tử cung.

Tuy nhiên, sau khi sinh, sản phụ xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu. Bác sĩ đã xử trí nhưng vẫn không hiệu quả. Kết quả xét nghiệm cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu. Kíp phẫu thuật đã mở bụng và xác định máu chảy từ buồng tử cung nên quyết định cắt tử cung để cầm máu. Do mất quá nhiều máu, sản phụ phải truyền tới 30 đơn vị máu, tương đương 8 lít. Số máu bệnh nhân cần phải truyền quá nhiều, lượng máu trong kho không còn đủ, nên kíp trực gồm 10 bác sĩ, kỹ thuật viên đã trực tiếp hiến máu truyền cho bệnh nhân. Sau khi được truyền máu, các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Nhờ đó, sản phụ đã qua cơn nguy kịch.

 

Đờ tử cung sau sinh - Tai biến sản khoa 'chết người' mẹ bầu không thể lơ là - Ảnh 2

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật thành công cho sản phụ bị đờ tử cung sau sinh.

Trước đó, vào tháng 7/2018, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cũng đã điều trị bảo tồn tử cung thành công trường hợp sản phụ băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Cụ thể, ngày 14/7, sản phụ Nguyễn Thị Cẩm T. (28 tuổi, trú tại thành phố Cần Thơ) được mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 29 tuần 6 ngày, chuyển dạ đình trệ vì bất xứng đầu chậu do thai to.

Theo ThS.BS. Nguyễn Thái Hoàng, bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho sản phụ Cẩm T., do sản phụ mang thai to nên tử cung sau sinh giãn to, mềm nhão, co hồi rất kém dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh. Ê kíp phẫu thuật đã sử dụng phối hợp các loại thuốc tăng gò tử cung tích cực kết hợp khâu thắt động mạch tử cung 2 bên nhưng tình trạng đờ tử cung không cải thiện.

Mặt khác, do sản phụ T. sinh con so, ê kíp phẫu thuật quyết định khâu ép tử cung cầm máu bằng mũi khâu B-Lynch với quyết tâm bảo tồn tử cung để duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, da niêm hồng, tử cung co hồi tốt và dần hồi phục sức khỏe.

Đờ tử cung - biến chứng nguy hiểm sau sinh

Đờ tử cung là một tình trạng nghiêm trọng có thể xảy ra sau sinh. Hiện tượng này xảy ra khi tử cung không thể co hồi sau khi sinh em bé và có thể dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Một số triệu chứng của đờ tử cung sau sinh đó là: chảy máu âm đạo nhiều và không kiểm soát được sau khi sinh; tụt huyết áp; tăng nhịp tim; đau tử cung, vùng bụng, vùng lưng.

 

Đờ tử cung sau sinh - Tai biến sản khoa 'chết người' mẹ bầu không thể lơ là - Ảnh 3

Đờ tử cung sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đờ tử cung có thể kể đến như:

- Chuyển dạ kéo dài.

- Chuyển dạ quá nhanh.

- Tử cung căng dãn quá mức hoặc quá to.

- Sử dụng oxytocin hoặc những thuốc khác hoặc gây mê toàn thân trong quá trình chuyển dạ.

- Đẻ chỉ huy hoặc kích thích chuyển dạ nhanh.

Các trường hợp sản phụ có thể có nguy cơ cao bị đờ tử cung nếu: sinh đa thai (sinh đôi, sinh ba); thai to; sản phụ trên 35 tuổi; sản phụ béo phì; sản phụ bị đa ối; những người đã sinh nở nhiều lần... Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đờ tử cung có thể xảy ra ở sản phụ không có bất kì yếu tố nguy cơ nào.

Đờ tử cung gây ra hơn 90% số trường hợp chảy máu sau sinh. Chảy máu thường xảy ra sau khi sổ nhau. Theo bác sĩ Nguyễn Thúy Hà (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), đờ tử cung sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng người mẹ nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Các bác sĩ khuyến cáo, để dự phòng băng huyết sau sinh, các sản phụ nên đăng ký khám thai và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Đặc biệt, những sản phụ có nguy cơ như: sinh con lần hai trở đi, thai to, đa ối, đa thai, tiền căn băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu... cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa lớn có đầy đủ điều kiện và đơn vị hồi sức tích cực để được chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Dấu hiệu thai chết lưu mẹ bầu nên biết

Dấu hiệu thai chết lưu mẹ bầu nên biết

Khi không nhận thấy những dấu hiệu mang thai, tử cung không phát triển... mẹ cần nghĩ đến triệu chứng thai nhi chết lưu.

Theo MA/ Helino