Bệnh do virus Zika đã xuất hiện tại Việt Nam, phụ nữ mang thai cần làm gì?

06/04/2016 13:33

Tại Việt Nam đã chính thức có 2 trường hợp phát hiện dương tính với virus Zika nên tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần hết sức lưu ý.

Bộ Y tế mới đây đã xác nhận có hai người Việt Nam dương tính với virus Zika, bao gồm một bệnh nhân nữ 64 tuổi tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, và một bệnh nhân nữ 33 tuổi tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP. HCM. Đặc biệt, bệnh nhân tại TP. HCM đang mang thai 8 tuần, có chồng đang làm việc tại Malaysia. 

Trong buổi họp báo diễn ra vào sáng 5/4/2016 do Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì, đại diện WHO cho biết: “Hai bệnh nhân Việt Nam lây qua đường muỗi truyền."

Bệnh do virus Zika gây ra rất dễ bùng phát bởi trong số ba con đường lây truyền bệnh - muỗi đốt, đường truyền máu và đường quan hệ tình dục - thì trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết:

- Muỗi Aedes, loài mang virus Zika, có thể hút máu được 4-5 người liên tục, tức có thể lây lan dịch bệnh nhanh chóng;

- Virus Zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần, và do không xuất hiện biểu hiện bệnh nên những người đàn ông này có thể dễ dàng truyền sang cho đối tác tình dục của mình.

(Ảnh: Internet)

Thực tế có đến khoảng 80% số người nhiễm virus Zika không có những biểu hiện lâm sàng của bệnh nên các chuyên gia y tế khuyến cáo chung dành cho tất cả mọi người:

- Tìm cách chủ động diệt muỗi và bọ gậy (lăng quăng) bằng cách thau rửa chum vại đựng nước, đậy kín dụng cụ đựng nước, dọn các vũng nước đọng, phát quang bụi rậm, dọn dẹp môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng, không tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi;

- Tìm cách tránh muỗi bằng cách dùng màn, cửa chắn, mặc quần áo dài màu sáng, bôi kem chống muỗi, dùng hương muỗi…

- Người trong vùng dịch hoặc đi/đến vùng dịch cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của mình, tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su để bảo vệ.

- Phụ nữ đang mang thai cần đặc biệt lưu ý những việc làm trên, còn nếu chưa mang thai thì nên tạm ngừng lại để tránh nguy cơ sinh con bị dị tật.

(Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hãy đến ngay cơ sở y tế nếu bạn có những triệu chứng nào sau đây, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc đã qua lại các địa phương có phát hiện bệnh, dịch:

- Sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ngứa, đau mắt đỏ, uống thuốc hạ sốt nhưng vẫn không đỡ (đây là những dấu hiệu khởi phát của bệnh nhân tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa);

- Phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi (đây là những dấu hiệu khởi phát của bệnh nhân tại TP.HCM);

- Đau đầu, đau cơ, đau khớp, đau hố mắt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…

Sau khi phát hiện trường hợp dương tính với virus Zika tại Khánh Hòa và TP.HCM, nhận định khả năng lây lan bệnh khá lớn, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế chủ động ngăn ngừa, không để dịch bùng phát; cùng với đó, rất cần mỗi người đều có ý thức chủ động cập nhật thông tin và phòng ngừa, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Mẹ bầu trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Tuyệt chiêu giúp bé thông minh vượt trội ngay từ trong bụng mẹ nhất định người phụ nữ nào cũng phải biết
Những thói quen tốt của mẹ sẽ tạo điều kiện tốt để cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và con thông minh vượt trội,...
XEM TIẾP
Nguyên tắc vàng dành cho mẹ bầu khi sử dụng điều hòa để không sốc nhiệt, khỏe mẹ, khỏe con
Mẹ bầu ngồi điều hòa đúng cách sẽ bảo vệ sức khỏe cả hai mẹ con, em bé trong bụng an toàn lớn nhanh như...
XEM TIẾP
Những điều mẹ bầu cần biết khi đẻ mổ: Sinh mổ không nhẹ nhàng như "cắt một tờ giấy"
Sinh mổ bạn sẽ gặp nhiều nguy cơ tai biến hơn, quá trình hồi phục lâu hơn và vết mổ có thể để lại sẹo...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM